M
20:24 | 23/08/2019

Mở rộng chi trả bảo hiểm y tế cho các dụng cụ hỗ trợ người khuyết tật

(LĐTĐ) Hiện nay, nước ta có gần 6,2 triệu người khuyết tật. Họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về điều kiện sống. Việc được hỗ trợ các dụng cụ trợ giúp sẽ giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập với cộng đồng.

mo rong chi tra bao hiem y te cho cac dung cu ho tro nguoi khuyet tat Nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật
mo rong chi tra bao hiem y te cho cac dung cu ho tro nguoi khuyet tat Cần nhiều hơn những công trình công cộng dành cho người khuyết tật
mo rong chi tra bao hiem y te cho cac dung cu ho tro nguoi khuyet tat Tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách về việc mở rộng chi trả của bảo hiểm y tế (BHYT) đối với dụng cụ trợ giúp thiết yếu cho người khuyết tật (NKT), ngày 23/8, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo “Chính sách bảo hiểm y tế đối với NKT - Thực trạng và định hướng sửa đổi, bổ sung”.

mo rong chi tra bao hiem y te cho cac dung cu ho tro nguoi khuyet tat
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, PGS, TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y Tế) cho biết: NKT là một trong những yếu tố cấu thành của xã hội. Trong những năm qua, ngành Y tế Việt Nam cùng với ngành Lao động- Thương binh và Xã hội cũng như các tổ chức trong nước và quốc tế đã dành nhiều sự quan tâm cho NKT.

Trong hệ thống khám chữa bệnh Việt Nam, 100% các bệnh viện đa khoa tuyến trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa phục hồi chức năng. Các khoa, tổ phục hồi chức năng ở các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện ngày càng được củng cố. Hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cũng được triển khai rộng rãi ở nhiều địa phương.

Hiện nay, dân số nước ta là 96,2 triêu người trong đó có gần 6,2 triệu NKT. Có khoảng 82 % NKT sống ở nông thôn; 56 % NKT là nữ và trên 60 % NKT trong độ tuổi lao động.

Trên thực tế, NKT đang đối mặt với nhiều khó khăn về điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe. Số hộ gia đình có NKT chiếm 55% trong 2 nhóm thu nhập thấp nhất của cả nước. Theo chuẩn tiếp cận nghèo đa chiều năm 2016, hộ gia đình có NKT sẽ có nguy cơ nghèo cao gấp hơn 2 lần so với hộ gia đình không có NKT.

Từ đây, đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho rằng, nếu NKT được hỗ trợ dụng cụ trợ giúp, sẽ tự tin để hòa nhập với cộng đồng xã hội một cách đầy đủ và bình đẳng. NKT có cơ hội được học nghề, tạo việc làm hoặc xin được việc làm để tạo ra các sản phẩm phục vụ xã hội, từ đó cải thiện cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Tuy nhiên, hiện nay dụng cụ trợ giúp mà NKT rất cần như chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính… hiện chưa được BHYT chi trả. Trong khi đó, phần lớn NKT đều thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, nên dụng cụ trợ giúp đối với NKT vẫn là một “ước mơ xa vời”

Vì vậy, việc chi trả từ nguồn BHYT cho các dụng cụ trợ giúp đối với họ là một vấn đề cần được quan tâm xem xét.

L.T

Nguồn :