M
08:26 | 05/04/2019

Mô hình trạm y tế điểm phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

(LĐTĐ) Vừa qua, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đi kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện mô hình trạm y tế (TYT) xã điểm tại huyện Đan Phượng TP Hà Nội.

mo hinh tram te diem phat huy hieu qua trong cham soc suc khoe nhan dan Làm thế nào để biết hạn sử dụng của thẻ BHYT?
mo hinh tram te diem phat huy hieu qua trong cham soc suc khoe nhan dan Tuyên Quang: Gia tăng trẻ em nhập viện do bị bỏng
mo hinh tram te diem phat huy hieu qua trong cham soc suc khoe nhan dan Truyền thông về giới, kỹ năng sống cho học sinh Trung học cơ sở

Đoàn công tác đã làm việc tại TYT xã Tân Hội, huyện Đan Phượng. Phát biểu tại buổi làm việc, Trạm trưởng TYT xã Tân Hội Trần Thị Mai Hương cho biết, kể từ khi triển khai mô hình TYT điểm của Bộ Y tế, tại TYT xã Tân Hội chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân ngày càng được nâng cao. Đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao tay nghề do các bệnh viện Trung Ương hỗ trợ chuyển giao chuyên môn kỹ thuật.

mo hinh tram y te diem phat huy hieu qua trong cham soc suc khoe nhan dan
TYT xã Tân Hội là trong những mô hình TYT điểm được Bộ Y tế lựa chọn và đầu tư. (Ảnh: Khánh Phương)

Tuy khối lượng công việc tăng lên nhưng các cán bộ đều phấn khởi vì phục vụ người dân địa phương được tốt hơn. Bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm được thuận lợi, đặc biệt là các bệnh mạn tính như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh về xương khớp, di chứng sau đột quỵ… Nhiều người dân phấn khởi khi được trực tiếp các bác sĩ của bệnh viện tuyến Trung ương, Thành phố như: Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện E khám điều trị ngay tại cơ sở.

Bên cạnh đó công tác quản lý bệnh không lây nhiễm theo mô hình bác sĩ gia đình thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhằm phát hiện và điều trị sớm tiền tăng huyết áp, tiền đái tháo đường… thay đổi lối sống sinh hoạt phù hợp để phòng và ngăn ngừa sự tiến triển, các biến chứng của bệnh.

Tuy nhiên, theo Trạm trưởng TYT xã Tân Hội, Trạm vẫn còn tồn tại một số khó khăn như công nghệ thông tin chưa liên thông giữa các phần mềm: Quản lý sức khỏe toàn dân và phần mềm khám chữa bệnh, phần mềm tiêm chủng nên cán bộ y tế mất rất nhiều thời gian trong công tác nhập dữ liệu vào phần mềm. Trạm chưa được lấy mẫu máu chuyển lên phòng khám đa khoa để xét nghiệm chức năng gan, thận, mỡ máu...do bảo hiểm y tế (BHYT) chưa có hướng dẫn cụ thể để thanh toán.

Đặc biệt, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ tuyến y tế cơ sở (vừa làm công tác dự phòng vừa tham gia khám chữa bệnh) còn thấp nên chưa thu hút được cán bộ đặc biệt là bác sĩ. Bởi vậy, TYT xã Tân Hội mong muốn sắp tới, Bộ Y tế sớm xây dựng phần mềm dùng chung để kết nối thông tin giữa tuyến cơ sở với các bệnh viện tuyến trên. Đồng thời, có chế độ đãi ngộ, phụ cấp thâm niên, chính sách thu hút cho cán bộ tuyến y tế cơ sở đặc biệt là bác sĩ…

mo hinh tram y te diem phat huy hieu qua trong cham soc suc khoe nhan dan
Người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ y tế tuyến cơ sở. (Ảnh: Khán Phương)

Phát biểu và chia sẻ với đoàn công tác, ông Nguyễn Tất Thắng, Bí thư huyện ủy huyện Đan Phương cho rằng, việc TYT xã Tân Hội được Bộ Y tế chọn là 1 trong 26 TYT điểm để đầu tư, nâng cấp chuẩn là “cơ hội vàng” cho trạm y tế này thay đổi. Mặc dù mới triển khai mô hình TYT điểm 7 tháng nhưng mô hình thể hiện tính thiết thực, tiên tiến; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu người dân tốt hơn; quản lý hồ sơ bệnh nhân tốt hơn; khám, tư vấn sức khỏe tốt hơn và việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trong xã thường xuyên hơn.

Từ chỗ mỗi ngày Trạm tiếp nhận 30 bệnh nhân thì nây đa tăng gấp đối (60 bệnh nhân/ngày). Đội ngũ cán bộ y tế ở xã trình độ kiến thức được nâng lên rõ rệt. Mô hình xã điểm như một giáo án cho bản thân mỗi cán bộ y tế ở đây học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, y tế tuyến xã được nâng tầm một mức cao hơn, từ đó góp phần nâng cao lòng tin của nhân dân địa phương trên địa bàn đối với ngành Y tế hơn.

Qua khảo sát thực tiễn và trò chuyện với người dân tại TYT xã Tân Hôi, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận những cố gắng mà TYT và Trung tâm y tế huyện Đan Phượng đã đạt được thời gian qua trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, việc thực hiện TYT điểm nói riêng giúp người dân đã tin tưởng y tế cơ sở hơn.

“Lúc tôi đi thực tế tại các phòng, có bệnh nhân bị đột quỵ đã bình phục chia sẻ với tôi chuyện được lấy thuốc, theo dõi huyết áp ngay tại TYT và được các nhân viên y tế của bệnh viện tuyến trên, của TYT tư vấn kịp thời khiến họ yên tâm làm tôi rất vui. Như thế là cố gắng của chúng ta được người dân ghi nhận và đánh giá”- Bộ trưởng chia sẻ.

Trước những thành quả bước đầu đã đạt được, Bộ trưởng cũng yêu cầu TYT xã Tân Hội khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai mô hình TYT điểm. Nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng giao Vụ truyền thông thi đua khen thưởng cùng Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương làm các video về chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, tiểu đường, tim mạch, huyết áp, rửa tay sạch, tập thể dục giữa giờ… có thời lượng 3p để phát tuyên truyền tại TYT, giúp người dân khi đến khám được tiếp cận thông tin tốt hơn.

Đặc biệt, về cơ sở vật chất, Bộ trưởng đề nghị hoàn thiện, bổ sung các máy móc, trang thiết bị, mẫu thử xét nghiệm cho TYT. Bổ sung các dịch vụ khám sàng lọc bệnh ung thư như: Ung thư vú, ung thư cổ tử cung và hoàn thiện đội ngũ nhân lực để phuc vụ tốt nhất cho người dân đến khám tại TYT, đẩy mạnh công nghệ thông tin kết nối với các bệnh viện tuyến trên…

Đối với địa phương, Bộ trưởng đề nghị Trung tâm y tế huyện Đan Phượng cần có kế hoạch điều chuyển cán bộ xuống trạm, bổ sung nguồn nhân lực cán bộ tại trạm đảm bảo công tác khám chữa bệnh tốt nhất cho nhân dân.

Theo thống kê, tổng số lượt khám chữa bệnh tại TYT xã Tân Hội trong quí I/2019 là: 3.232, trong đó 1.679 lượt được thanh toán BHYT và 1.553 lượt miễn phí do chưa được thanh toán BHYT (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại), bình quân khoảng 50-60 lượt bệnh nhân đến khám mỗi ngày, tăng hơn 2 lần so với khi chưa triển khai TYT điểm. Đặc biệt, có tới 97% người dân tham gia khám sức khỏe toàn dân, tỷ lệ người tham gia BHYT đạt 91%.

Minh Khuê

Nguồn :