M
05/11/2017 19:04

Mô hình tình dục KiTOMI an toàn cho người bị bệnh tim

Tình dục không chỉ là việc giao hợp đơn thuần, mà là hoạt động liên quan trực tiếp đến nhịp tim và huyết áp. Do đó, những người mắc các bệnh trên, hoạt động tình dục cần có chế độ sinh hoạt khác với người bình thường.

mo hinh tinh duc kitomi an toan cho nguoi bi benh tim Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ bệnh tim
mo hinh tinh duc kitomi an toan cho nguoi bi benh tim Dành 20 phút tập luyện mỗi ngày, chị em không lo yếu tim

Dựa trên những khảo sát, nghiên cứu khoa học về hoạt động tình dục của người bệnh tim mạch, năm 2015, một nhóm các giáo sư, bác sĩ người Canada đã tạo ra mô hình KiTOMI. Mô hình KiTOMI tóm tắt quá trình sinh hoạt tình dục bình thường của con người bao gồm các hoạt động theo thứ tự tăng dần về mức độ như hôn (Kissing - Ki), vuốt ve âu yếm (Touching - T), quan hệ tình dục bằng miệng (Oral Sex - O), thủ dâm (M - Masturbation) và giao hợp (Intercourse - I).

mo hinh tinh duc kitomi an toan cho nguoi bi benh tim
Bác sĩ tim mạch đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh B.V

Theo đó, nhóm nguy cơ cao bao gồm những người có bệnh lý tim mạch không ổn định, người bị suy tim mức độ 3 trở lên với những biểu hiện khó thở, đau ngực dù không gắng sức hoặc gắng sức nhẹ. Nhóm người bệnh có nguy cơ trung bình thường là người bị bệnh tim mức độ 2, có những triệu chứng đau ngực, khó thở khi có những hoạt động gắng sức vừa phải như đi lên 1, 2 tầng lầu. Nhóm nguy cơ thấp là những người bệnh bị suy tim mức độ 1, có những cơn đau ngực ổn định hoặc khi gắng sức nhiều, người bệnh cao huyết áp nhưng đã được kiểm soát.

Sau khi phân loại tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh vào các nhóm nguy cơ phù hợp, bác sĩ tim mạch sẽ tư vấn cho người bệnh về mức độ sinh hoạt tình dục tương ứng với từng nhóm theo mô hình KiTOMI. Đối với người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao có thể áp dụng mức độ KiT, tức sinh hoạt tình dục chỉ gồm việc hôn (Ki) và vuốt ve (T) bạn tình. Người bệnh thuộc nhóm nguy cơ trung bình nên áp dụng chế độ KiTOM, nghĩa là được phép thực hiện các hoạt động ở mức KiT và hoạt động quan hệ bằng miệng (O), thủ dâm (M). Mô hình KiTOMI đầy đủ, bao gồm cả việc thực hiện giao hợp (I) sẽ áp dụng cho người bệnh tim mạch được xếp vào nhóm nguy cơ thấp.

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh vừa cấp cứu thành công cho trường hợp của ông N.H.D (48 tuổi, ở quận 5). Ông D. cho biết bản thân nghiện thuốc lá và bị mỡ trong máu đã lâu, có những triệu chứng khó thở, đau ngực khi đi bộ lên 2 tầng lầu. Trong một lần quan hệ với vợ, ông lên cơn đau tim đột ngột, ngạt thở, mặt mày tím tái.

Ông D. được người nhà gấp rút đưa đến bệnh viện cấp cứu và được chẩn đoán suy tim mức độ 2 do bệnh động mạch vành. Sau khi phục hồi, ông được bác sĩ giải thích kỹ lưỡng về tình trạng bệnh, đồng thời được tư vấn tận tình về chế độ sinh hoạt tình dục phù hợp theo mô hình KiTOMI. Hiện tại, ông D. cảm thấy an tâm và hạnh phúc vì vừa có thể bảo vệ sức khỏe bản thân, vừa có thể giữ gìn vẹn toàn hạnh phúc gia đình.

Trường hợp của chị T.T.V (45 tuổi, tỉnh Đồng Nai), sau khi thực hiện thủ thuật can thiệp mạch vành, sức khỏe của chị đã phục hồi và giảm thiểu nguy cơ biến cố tim mạch xuống mức thấp. Tuy nhiên, với tâm lý lo sợ thái quá, chị V. dừng mọi sinh hoạt tình dục với chồng vì cho rằng tình dục sẽ khiến bệnh tái phát nặng hơn. Việc “kiêng khem” quá mức này khiến vợ chồng chị thường xuyên bất hòa, thậm chí chồng chị V. còn đe dọa li hôn khiến chị vô cùng đau khổ. Được sự động viên của bạn bè, chị V. đã quyết định đến khám và lắng nghe tư vấn của bác sĩ tim mạch, đến nay chị V. đã hoàn toàn cởi bỏ những lo lắng, mặc cảm, áp lực trong lòng để trở lại cuộc sống thoải mái bên gia đình.

PGS.TS.BS Trương Quang Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện khuyến cáo: “Người bệnh tim mạch nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện những nguy cơ biến cố tim mạch có thể xảy ra. Bên cạnh đó, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe, người bệnh không nên cảm thấy e ngại, mặc cảm hay giấu giếm tình trạng của bản thân. Đặc biệt đối với các vấn đề liên quan đến hoạt động tình dục, người bệnh tim mạch càng không nên tự ý quyết định mức độ sinh hoạt trước khi có những thăm khám và tư vấn chuyên môn của bác sĩ. Thay vào đó, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm và nhận được sự tư vấn đúng đắn từ các chuyên gia.”

M.P

Nguồn :