M
01/04/2020 14:26

Đảm bảo an toàn cho người lao động thời dịch Covid-19

Mệnh lệnh từ trái tim

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã có thêm những “sáng kiến, sáng tạo - cây nhà lá vườn” để bảo vệ người lao động. Đúng với phương châm “bảo vệ an toàn mỗi công nhân chính là bảo vệ hoạt động của toàn hệ thống”.

menh lenh tu trai tim Huyện Thường Tín giữ vững kinh tế - xã hội trong dịch Covid-19
menh lenh tu trai tim Quận Ba Đình: Đảm bảo phố phường sạch đẹp phòng chống dịch Covid-19
menh lenh tu trai tim Grab dành 70 tỷ đồng hỗ trợ đối tác tài xế và cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19
menh lenh tu trai tim
Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội trang bị thêm khẩu trang, nước khử khuẩn cho người lao động.

Đoàn kết để vượt khó

Những ngày cuối tháng 3/2020, tiết trời Hà Nội se lạnh, đường phố cũng trở nên vắng vẻ hơn khi người dân được khuyến cáo không nên ra đường, nếu không có việc cần thiết. Thế nhưng với những người công nhân môi trường, hay công nhân thoát nước Thủ đô, đây cũng là thời điểm họ đang căng mình để hoàn thành các kế hoạch được giao.

“Đóng quân” tại khu vực phong tỏa trên phố Trúc Bạch từ những ngày đầu, chị Lê Minh Thi - Tổ trưởng Tổ Môi trường 1 Chi nhánh Ba Đình, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco Hà Nội) không khỏi xúc động khi kể lại câu chuyện của mình trong khu vực bị cách ly.

“Tôi nhớ lúc đó khoảng 22h ngày 6/3, lúc này khi đang đi thu gom rác trong khu vực thì thấy lực lượng công an, quân đội tiến hành phong tỏa khu phố. Khi lại gần hỏi một anh công an thì mới biết con phố phong tỏa vì phát hiện bệnh nhân Covid-19. Được tin này chân tay tôi rụng rời vì không nghĩ dịch bệnh ở gần mình đến vậy. Đến sáng hôm sau, cả tổ Trúc Bạch có 5 người thì đến 4 người xin nghỉ phép vì quá lo lắng”, chị Thi tâm sự.

Vượt qua những lo lắng tâm lý ban đầu và cả sự kỳ thị của hàng xóm, láng giềng, những ngày tiếp theo đó là những ngày mà Tổ môi trường của chị Thi vừa tự cách ly, vừa bám địa bàn cùng các lực lượng chức năng khác và người dân khu phố Trúc Bạch vượt qua những ngày cách ly, đẩy lùi dịch bệnh.

“Nghề chúng tôi là vậy, dù nắng hay mưa thậm chí cả những ngày dịch bệnh, giữ phố phường sạch đẹp vừa là công việc vừa là mệnh lệnh từ trái tim của chúng tôi” – chị Thi chia sẻ.

Cũng thường xuyên phải bám sát địa bàn như chị Thi, công việc quanh năm của anh Trương Minh Cương, công nhân tổ duy trì 4, Xí nghiệp 6, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội là những ca ứng trực bất ngờ để làm nhiệm vụ của mình.

Khi có mưa bão, người dân thường hối hả về nhà thì anh Cương cùng những đồng nghiệp này lại lao ra đường làm công việc chẳng ai biết đến. Theo chia sẻ của anh Cương, đây là thời điểm cao điểm trong năm về phòng chống úng ngập của Thủ đô bởi đặc thù của ngành thoát nước là đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng trước các sự cố xảy ra…

Ngoài chị Thi, anh Cương, ở những thời điểm khó khăn như thế này vẫn còn nhiều nữa những người công nhân lao động Thủ đô tự ý thức trách nhiệm và đoàn kết để cùng đơn vị vượt khó. Với họ, công ty không chỉ là nơi làm việc giúp họ kiếm thêm thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình, mà còn là ngôi nhà thực sự với những đồng nghiệp thương mến cùng chia sẻ vui buồn khó khăn suốt nhiều năm qua với cùng mục tiêu chung, giữ gìn Thủ đô Hà Nội “Xanh, Sạch, Đẹp, Văn minh”.

Đảm bảo an toàn cho người lao động

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc đảm bảo an toàn cho người lao động, đảm bảo hệ thống vận hành thuận lợi là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp cũng như các đơn vị sự nghiệp.

Theo ông Phạm Văn Đức - Chủ tịch Công đoàn, Phó Tổng giám đốc Urenco Hà Nội, trước những nguy cơ luôn thường trực, ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện, công ty đã có những hướng dẫn cụ thể cho người lao động về biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh với tinh thần “bảo vệ an toàn mỗi công nhân chính là bảo vệ hoạt động của toàn hệ thống”.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19, Công ty Urenco Hà Nội đã thực hiện các công việc như:

Phun thuốc khử khuẩn văn phòng làm việc, trang bị nước rửa tay, nước súc miệng, khẩu trang cho nhân viên, đo thân nhiệt nhân viên khối văn phòng; Đoàn Thanh niên, công đoàn đã tổ chức đi động viên tinh thần, cấp phát khẩu trang, nước rửa tay cho công nhân các Chi nhánh.

Công ty đã trích quỹ phúc lợi mua bảo hiểm bệnh viêm đường hô hâp cấp cho 2.261 người là cán bộ nhân công ty và các chi nhánh với thời gian bảo hiểm 3 tháng, quyền lợi sẽ được thanh toán phí y tế hợp lý trong thời gian điều trị 30 ngày, được trợ cấp 100.000 đồng/ngày trong thời gian điều trị tại khu cách ly, trường hợp rủi ro sẽ được bảo hiểm bồi thường 100 triệu đồng.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, lãnh đạo công ty đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, lãnh đạo các đơn vị theo dõi và quản lý tốt sức khỏe cán bộ, công nhân viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Công nhân viên có biểu hiện bất thường như sốt cao, ho kéo dài, cần nghỉ làm việc và báo ngay đến đường dây nóng của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng… không để dịch lây lan trong đơn vị.

“Công ty đã có công văn gửi Sở Y tế, các bệnh viện đề nghị phải phân tách riêng các loại rác từ nguồn bệnh có nguy cơ nhiễm dịch. Trước khi thu gom phun khử khuẩn đậm đặc, khi thu gom đưa lên thùng tiếp tục phun diệt khuẩn. Quy trình xử lý chất thải được phân tách riêng, hấp sấy bằng nhiệt độ cao trước khi xử lý” – ông Đức cho biết.

Đặc biệt, lãnh đạo Urenco Hà Nội cũng thường xuyên xuống địa bàn thăm hỏi, rà soát tình hình dịch bệnh tại các đơn vị; cung cấp dầu gió, khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn khi cần thiết, bộ phận y tế của công ty nắm bắt kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh, sẵn sàng đối phó với các tình huống khi phát hiện nghi ngờ.

Xác định chỉ cần một anh em công nhân nhiễm bệnh là toàn bộ nhà máy vận chuyển, sản xuất dừng hoạt động, cả hệ thống bị ảnh hưởng, ông Đức khẳng định, công ty triển khai công tác phòng chống dịch tăng lên gấp bội so với các đơn vị khác, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, và bảo vệ sự an toàn của công nhân chính là góp phần to lớn trong việc đẩy lùi dịch bệnh...

“Với người Urenco chúng tôi, “Phố phường sạch - công nhân an toàn” là mệnh lệnh" - Phó Tổng giám đốc Urenco Hà Nội chia sẻ.

Được biết, để bảo vệ sức khỏe cho người lao động công ty và cho cộng đồng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19. Đơn vị cũng thường xuyên họp trực tuyến giữa công ty và các đơn vị để báo cáo tình hình dịch. Đặc biệt, người lao động trong công ty cũng được đo thân nhiệt hàng ngày, được trang bị thêm khẩu trang bảo hộ lao động, nước rửa tay và xà phòng, thường xuyên khử khuẩn trụ sở, nơi làm việc theo chỉ dẫn của ngành Y tế.

Tuấn Dũng

Nguồn :