M
11:33 | 10/05/2019

Mặt trận Tổ quốc huyện Mỹ Đức: Hiệu quả từ các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Nâng cao vai trò, hiệu quả công tác của Mặt trận trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội là một yêu cầu quan trọng trong công cuộc đổi mới. Thời gian qua, Mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp trong huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam các cấp đề ra.  

mat tran to quoc huyen my duc hieu qua tu cac phong trao thi dua yeu nuoc Huyện Mỹ Đức: Chú trọng phát triển văn hóa - xã hội
mat tran to quoc huyen my duc hieu qua tu cac phong trao thi dua yeu nuoc Huyện Mỹ Đức phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân
mat tran to quoc huyen my duc hieu qua tu cac phong trao thi dua yeu nuoc Huyện Mỹ Đức chú trọng công tác phòng chống thiên tai

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do MTTQ huyện phát động đã khơi dậy và phát huy được truyền thống đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá.

Hàng năm, 125/125 khu dân cư tổ chức tốt ngày hội Đại đoàn kết, tỷ lệ làng văn hóa đạt 90,1%; Gia đình văn hóa đạt trên 87,6%; tổ dân phố văn hóa đạt 66,6%, cơ quan văn hóa đạt 81,6%. Qua đó tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, xây dựng, củng cố khối MTTQ các cấp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Với tinh thần “Nhân dân tự làm”, “Nhân dân làm với sự hỗ trợ của Nhà nước”, “Nhà nước và nhân dân cùng làm” phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh được MTTQ các cấp, nhất là Ban công tác mặt trận khu dân cư thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, cùng các tầng lớp nhân dân tham gia bàn bạc, hiến đất, góp công, góp của để xây dựng nông thôn mới.

mat tran to quoc huyen my duc hieu qua tu cac phong trao thi dua yeu nuoc

Đồng chí Bạch Liên Hương – Bí thư Huyện ủy, và đồng chí Trịnh Xuân Hương – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện, trao hỗ trợ cho đồng bào vùng lũ

Trong 5 năm gần đây đã vận động nhân dân ủng hộ xây dựng nông thôn mới được hơn 48 tỷ đồng, hiến hơn 472 nghìn m2 đất mở đường giao thông nông thôn, nội đồng; tham gia gần 117 nghìn ngày công lao động, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ được 5 công trình và nhiều hiện vật. Sự hài lòng của người dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao.

MTTQ các cấp trong huyện còn tích cực tham gia huy động sự đóng góp từ nhiều nguồn lực trong xã hội cho Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”... Kết quả toàn huyện đã vận động được trên 9,3 tỷ đồng. Cùng với hỗ trợ của Nhà nước, của Ủy ban MTTQ Thành phố, đã hỗ trợ 395 hộ nghèo xây sửa nhà xuống cấp với số tiền 7 tỷ 761 triệu đồng, trao tặng 250 con bò cái giống sinh sản cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hơn 4,3 tỷ đồng.

Hàng năm vào dịp Tết nguyên đán, huyện đã chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, tổ chức vận động và thăm hỏi tặng 7.440 xuất quà Tết cho người nghèo, tổng trị giá gần 3 tỷ đồng. MTTQ Việt Nam Huyện đã hiệp thương thống nhất phân công các tổ chức thành viên giúp đỡ 100% hộ nghèo trên địa bàn huyện.

MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”. Trong 5 năm đã vận động nhân dân đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hơn 1,8 tỷ đồng, đã xây, sửa 4 nhà tình nghĩa, tặng 40 sổ tiết kiệm và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Đặc biệt đã tổ chức nhiều chương trình cứu trợ, chia sẻ trực tiếp với đồng bào vùng lũ của nhân dân trên địa bàn huyện do ảnh hưởng cơn bão số 10 năm 2017, hỗ trợ hơn 90 tấn gạo và hàng hóa thiết yếu khác trị giá 1.339 triệu đồng giúp các hộ dân bị ngập lụt kịp thời khắc phục khó khăn ổn định cuộc sống.

Tham mưu cho Huyện ủy tổ chức Đoàn công tác đến thăm, chia sẻ với những tổn thất, thiệt hại do mưa lũ gây ra tại tỉnh Lai Châu, đã ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ “Cứu trợ” thiên tai tỉnh Lai Châu, 50 triệu đồng cho Quỹ “Cứu trợ” thiên tai huyện Phong Thổ; thăm hỏi và trao đồ dùng, quà và các nhu yếu phẩm cho các thầy cô giáo và các em học sinh trường nội trú với tổng trị giá 470 triệu đồng.

Có thể thấy, thông qua việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động đã góp phần bồi dưỡng và huy động sức dân, cùng nguồn lực của Nhà nước tạo nên sức mạnh tổng hợp trong giải quyết các yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

T.T

Nguồn :