M
11:21 | 26/11/2019

Mất thẻ bảo hiểm y tế, có được hưởng chế độ?

(LĐTĐ) Một bạn đọc hỏi: Tôi làm mất thẻ bảo hiểm y tế, nhưng vẫn nhớ được mã thẻ của mình. Vậy, khi đi khám chữa bệnh tôi có được hưởng chế độ của bảo hiểm y tế không? Trường hợp tôi đi khám chữa bệnh trái tuyến, sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào?

mat the bao hiem y te co duoc huong che do Phấn đấu 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế
mat the bao hiem y te co duoc huong che do Triển khai cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người dân tại Bộ phận một cửa
mat the bao hiem y te co duoc huong che do Trao tặng 537 thẻ bảo hiểm y tế tới hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

- Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và các giấy tờ tùy thân có ảnh mới được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế ngay tại cơ sở khám chữa bệnh.

Trường hợp bạn đi khám chữa bệnh, chỉ nhớ mã thẻ bảo hiểm y tế nhưng không xuất trình thẻ bảo hiểm y tế thì không được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế ngay tại cơ sở khám chữa bệnh.

Để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh, đề nghị bạn đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ bạn được sử dụng Giấy hẹn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp để thay thế thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh.

Về quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến: Tại bệnh viện tuyến Trung ương, Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng.

Tại bệnh viện tuyến tỉnh: Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng.

Tại bệnh viện tuyến huyện, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

B.D

Nguồn :