M
10/05/2019 16:07

Mang những lợi ích thiết thực đến với người lao động

(LĐTĐ) “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động” với điểm khởi đầu năm 2017 - được lấy là năm “Vì lợi ích đoàn viên”, đến nay, đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho đoàn viên công đoàn, tạo sự khác biệt rõ nét so với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn.

mang nhung loi ich thiet thuc den voi nguoi lao dong Đề xuất người lao động được tạm ứng 3 tháng lương
mang nhung loi ich thiet thuc den voi nguoi lao dong Chỉ khi người lao động đồng ý mới được huy động làm thêm giờ
mang nhung loi ich thiet thuc den voi nguoi lao dong Chăm lo toàn diện cho người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực dành cho người lao động

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2019 và hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), trong các ngày 10 và 11/5/2019 tại Khu công nghiệp Đồng Văn 1, tỉnh Hà Nam, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức “Phiên chợ Công nhân lần 1 năm 2019”.

mang nhung loi ich thiet thuc den voi nguoi lao dong
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường và Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm, trao hỗ trợ sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng tới gia đình đoàn viên bị tai nạn lao động.

Đây là hoạt động cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác về chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động” giữa hai bên, thiết thực chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động.

Phiên chợ Công nhân có quy mô gần 70 gian hàng với các sản phẩm như: Các loại hàng bình ổn thị trường (thực phẩm, thực phẩm chế biến, nông - thuỷ - hải sản...); sản phẩm may mặc, hàng gia dụng và nhóm ngành hàng dịch vụ: Viễn thông, y tế (khám - chữa bệnh), du lịch, dịch vụ gia đình, các mặt hàng truyền thống của địa phương…

Chiều 10/5, tại tỉnh Hà Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức tọa đàm “Đề xuất các giải pháp nâng cao phúc lợi và lợi ích cho đoàn viên và người lao động” với sự tham dự của các đại biểu đến từ 13 LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành; 8 công đoàn cấp trên cơ sở và cơ sở; 4 doanh nghiệp đối tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu sẽ cùng trao đổi, bàn các giải pháp nhằm chăm lo phúc lợi và lợi ích vật chất, tinh thần, quyền lợi chính trị cho đoàn viên công; huy động các nguồn lực xã hội chăm lo phúc lợi và lợi ích cho đoàn viên và người lao động...

Tọa đàm cũng nhằm đưa ra các giải pháp tạo bước chuyển mới trong việc chỉ đạo, lựa chọn, ký kết thỏa thuận hợp tác mới có đủ điều kiện, hàng hóa, dịch vụ thiết thực giúp cho đông đảo công nhân, lao động được thụ hưởng, đồng thời thúc đẩy sản xuất của doanh nghiệp phát triển.

Đặc biệt, trong chương trình lần này, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ có gian hàng giới thiệu các dịch vụ và sản phẩm đang thu hút được sự quan tâm như: Dịch vụ bưu chính chuyển phát, dịch vụ hành chính công, các sản phẩm lưu niệm về tem… Tất cả các sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp tham gia phiên chợ đều được bán với giá ưu đãi cho công nhân và người lao động.

Trong khuôn khổ chương trình Phiên chợ Công nhân, 90 công nhân tiêu biểu - có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất có hiệu quả sẽ được trao tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh Hà Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng sẽ trao tặng những suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng cho các đoàn viên công đoàn, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhưng có nghị lực vượt khó vươn lên, đổi mới trong cách thức làm việc để công việc đạt kết quả cao.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phiên chợ công nhân năm 2019 là cơ hội để đoàn viên công đoàn, người lao động tiếp cận và sử dụng các sản phẩm hàng hoá có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý cũng như góp phần nâng cao đời sống tinh thần người lao động.

Cùng với chương trình Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động ý nghĩa khác trên cả nước, các hoạt động trên đã thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc không ngừng chăm lo, cải thiện đời sống vật chất cho công nhân lao động; qua đó thu hút được người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn.

Không ngừng chăm lo đời sống người lao động

Những năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã xây dựng nhiều chương trình lớn, hoạt động tập trung, triển khai ngày càng đồng bộ ở các cấp công đoàn để chăm lo nhiều hơn những lợi ích cho đoàn viên, người lao động.

Nhiều LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn Khu công nghiệp… đã có những chuyển biến quan trọng trong việc chăm lo cho NLĐ như: Hỗ trợ tìm việc làm cho công nhân khi bị mất việc; tổ chức đám cưới tập thể cho công nhân; tạo thêm việc làm tăng thu nhập cho gia đình CNVCLĐ; phát triển nhà “Mái ấm Công đoàn”… Đây là sự hỗ trợ hết sức cần thiết, đáp ứng yêu cầu thực tế, làm cho số lượng đoàn viên được tổ chức Công đoàn chăm lo ngày càng nhiều hơn.

Trong đó, Nghị quyết về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” thể hiện nỗ lực của các cấp công đoàn trong việc góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc. Thực hiện Nghị quyết này, từ năm 2016 đến nay đã có trên 2.280 công đoàn cơ sở đối thoại, thương lượng thành công nâng giá trị bữa ăn ca của hơn 587.000 người lao động từ 15.000 đồng/suất ăn ca trở lên.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động” với điểm khởi đầu năm 2017 - được lấy là năm “Vì lợi ích đoàn viên”, đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho đoàn viên công đoàn, tạo sự khác biệt rõ nét so với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn.

Chỉ sau hơn một năm triển khai thực hiện, đến nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp công đoàn đã tổ chức đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác với 1.157 đối tác là các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên và người lao động với giá ưu đãi, góp phần tăng thêm lợi ích của gần 2 triệu lượt đoàn viên với số tiền 758 tỷ đồng, tăng gần 40% so với năm trước.

Đặc biệt, Đề án“Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các KCN, KCX” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và các cấp công đoàn triển khai từ tháng 5 năm 2017 đã mở ra những điều kiện mới để Công đoàn trực tiếp tham gia giải quyết các nhu cầu cấp thiết về nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, trung tâm văn hóa, tư vấn pháp luật, chăm sóc y tế, cơ sở vật chất về thể dục, thể thao, cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết: Thực hiện Đề án của Thủ tướng về “Đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn tại các KCN-KCX”, năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đang tích cực đẩy nhanh tiến độ để dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam sẽ bàn giao 500 căn hộ đầu tiên cho đoàn viên là công nhân lao động và đang tiến hành các thủ tục xây dựng 35 thiết chế công đoàn tại 35 khu công nghiệp trong cả nước.

Song song với các chương trình chăm lo cụ thể, để đoàn viên và người lao động có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật để bảo vệ người lao động từ xa đã được tổ chức Công đoàn Việt Nam chú trọng thực hiện.

Chỉ tính riêng năm 2018, các cấp công đoàn đã có 43.668 văn bản tham gia vào quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật, do Nhà nước quy định và chính quyền địa phương ban hành liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động.

Đặc biệt, có những chính sách giúp đông đảo người lao động được hưởng lợi như: Nâng mức tiền lương tối thiểu, điều chỉnh chính sách lương cho lao động nữ nghỉ hưu, giảm giá bán điện đối với người lao động tại các khu nhà trọ, giảm giá học phí cho con công nhân học trái tuyến ở các khu công nghiệp… Ước tính hằng năm, gần 2 triệu đoàn viên, CNVCLĐ được tăng quyền lợi từ công tác xây dựng chính sách của tổ chức công đoàn.

Bên cạnh đó, Công đoàn cũng đại diện đoàn viên, người lao động tiến hành khởi kiện tại Tòa án 2.510 vụ; tư vấn pháp luật cho gần 246.000 lượt đoàn viên, người lao động, giúp cho hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động được chi trả trợ cấp thôi việc, nâng lương, quay lại làm việc, đóng BHXH…

Bảo Duy

Nguồn :