M
20/04/2020 07:58

Lý do các cặp vợ chồng phát sinh mâu thuẫn khi ở nhà tránh dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 và tác động của việc cách ly xã hội đã có những ảnh hưởng đến đời sống gia đình và tình cảm của không ít các cặp vợ chồng khi họ bỗng dưng có quá nhiều thời gian ở nhà với nhau.

ly do cac cap vo chong phat sinh mau thuan khi o nha tranh dich Chồng bất ngờ đảm đang hơn khi nghỉ ở nhà vì dịch Covid-19
ly do cac cap vo chong phat sinh mau thuan khi o nha tranh dich 20 dấu hiệu chồng vẫn yêu vợ sau 20 năm kết hôn
ly do cac cap vo chong phat sinh mau thuan khi o nha tranh dich 3 điều phụ nữ cần cố gắng không ngừng

Thạc sĩ Công tác xã hội Nguyễn Hiền Minh cho rằng, hai hướng tác động rõ nét nhất có thể thấy, là các cặp vợ chồng khi có nhiều thời gian bên nhau thì họ có thể gần gũi, dành thời gian cho nhau nhiều hơn và đương nhiên đây là cơ hội tốt để họ hâm nóng lại tình cảm. Ngược lại cũng không ít gia đình nảy sinh mâu thuẫn, căng thẳng, bạo lực và thậm chí dẫn đến ly hôn như câu chuyện các ca ly hôn tăng đột biến ở Trung Quốc sau cách ly xã hội vì Covid-19.

ly do cac cap vo chong phat sinh mau thuan khi o nha tranh dich
(Anh minh họa: Phim "Những ngày không quên" về đề tài Covid-19 )

“Tại Việt Nam, một số chia sẻ mà đồng nghiệp của tôi ở các Trung tâm tham vấn hỗ trợ tâm lý hay bạo lực gia đình cho biết là các ca tham vấn hỗ trợ tâm lý và can thiệp khủng hoảng, bạo lực gia đình đã tăng lên gấp nhiều lần so với thời điểm trước nghỉ dịch. Từ thực tế trên có thể khẳng định rằng việc có quá nhiều thời gian ở cạnh nhau trong mùa Covid-19 này có thể là nguyên nhân làm các cặp vợ chồng phát sinh mâu thuẫn”, bà Nguyễn Hiền Minh cho biết.

Phân tích về lý do mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng, bà Nguyễn Hiền minh nhận định có những nguyên nhân chính và thường gặp nhất xuất phát từ lý do kinh tế, lý do về tình cảm vợ chồng và sự tôn trọng, lý do con cái, lý do chia sẻ công việc nhà…

Về kinh tế, rất nhiều gia đình vợ hoặc chồng, hoặc cả hai bị mất hoặc giảm thu nhập do nghỉ không lương hoặc mất việc làm do phải nghỉ dịch, hay có những gia đình có thu nhập không ổn định, nguồn thu nhập thường phụ thuộc vào công việc lao động mỗi ngày. Việc phải nghỉ cách ly xã hội khiến họ mất nguồn thu nhập và đương nhiên sự lo lắng về bữa cơm no đủ mỗi ngày và các chi phí sinh hoạt khác là một gánh nặng với các cặp vợ chồng lúc này, đặc việt là vợ chồng trẻ, đủ để họ không giữ được sự bình tĩnh và cảm xúc tốt để giao tiếp hay tháo gỡ khó khăn cùng nhau.

ly do cac cap vo chong phat sinh mau thuan khi o nha tranh dich
Thạc sĩ Nguyễn Hiền Minh

Về lý do tình cảm vợ chồng, có những cặp vợ chồng đến một giai đoạn nào đó, họ tự chấp nhận rằng dù có thể có những sự không hài lòng về nhau (tính cách, lối sống, thói quen...) và không còn dành cho nhau tình yêu hay sự gắn bó tình cảm vợ chồng như ban đầu, nhưng vì trách nhiệm với gia đình, con cái thì họ bỏ qua và lờ đi những tật xấu hay thói quen không hài lòng về nhau bằng cách giải tỏa trong công việc, các mối quan hệ bạn bè và thú vui giải trí bên ngoài. Tuy nhiên khi sự cách ly xã hội buộc họ phải ở nhà đối diện với thói quen, hay tật xấu của vợ/chồng thường xuyên, không còn cách nào để ra ngoài xoa dịu những cảm xúc không tích cực dành cho người bạn đời của mình thì họ chỉ còn cách cằn nhằn, trút sự bực tức, bức bối, khó chịu lên nhau và dẫn đến mâu thuẫn.

Lý do con cái cũng là tâm điểm của những xung đột. Cha mẹ nghỉ làm, con cái nghỉ học đồng nghĩa cả nhà có nhiều thời gian bên nhau, sinh hoạt cùng nhau. Nếu cha mẹ không thống nhất cách cư xử và giáo dục với con cái thì họ sẽ lại xung đột vấn đề này. Những sự không thống nhất và không có chia sẻ trong chăm sóc giáo dục con cái có thể là nguyên nhân mâu thuẫn gia đình

Chia sẻ công việc nhà có lẽ là lý do mà ít người đàn ông nghĩ đến. Không phải ông chồng nào cũng có suy nghĩ về việc cần chia sẻ việc nhà với vợ. Có những ông chồng luôn mặc định việc nhà là của phụ nữ và thời gian nghỉ ở nhà là dành cho game, cho ngủ nướng hay xem phim lướt web, mạng xã hội cả ngày. Nếu không có sự chia sẻ hợp lý trách nhiệm với nhau trong việc nhà, mâu thuẫn trong những ngày sinh hoạt 24/24h với nhau chắc chắn là điều không tránh khỏi.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Hiền Minh, lý do về kỹ năng giao tiếp, về sự tôn trọng và không gian riêng tư bị xâm phạm của các cặp đôi cũng dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn trong thời gian ở nhà cùng nhau.

Bảo Thoa

Nguồn :