M
16:59 | 13/03/2020

Luôn tỉnh táo trước “bão” thông tin về dịch

(LĐTĐ) Trước nhiều luồng thông tin về dịch bệnh Covid-19, công nhân lao động đã chủ động chọn lựa tiếp cận những thông tin chính xác từ Bộ Y tế và các báo đài chính thống, bình tĩnh, không hoang mang, lo sợ trước dịch bệnh. Đồng thời, tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và yên tâm lao động sản xuất.

luon tinh tao truoc bao thong tin ve dich Xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn thất thiệt về dịch Covid-19
luon tinh tao truoc bao thong tin ve dich Phạt 2 triệu đồng với người phụ nữ tung tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19
luon tinh tao truoc bao thong tin ve dich Liên tiếp xử phạt những đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh

Nói không với tin giả

Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã tung tin đồn thất thiệt về dịch bệnh trên các trang mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Với những tin giả về dịch bệnh, nhiều công nhân lao động đã kiên quyết nói không và chủ động cập nhật thông tin chính xác từ Bộ Y tế và các báo đài chính thống.

Anh Vũ Văn Yên, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Nội Bài chia sẻ: “Tham gia mạng xã hội, tôi được tiếp cận với nhiều thông tin về dịch bệnh Covid-19. Đơn cử như khi trên địa bàn thành phố Hà Nội có bệnh nhân đầu tiên dương tính với dịch Covid-19, ngay lập tức có nhiều thông tin trên mạng nói rằng bệnh nhân này đã tham dự sự kiện khai trương của Uniqlo tại Vincom Phạm Ngọc Thạch và đến một quán bar ở Tạ Hiện trước khi đưa vào cơ sở y tế để cách ly bắt buộc. Thực sự, khi đọc thông tin này tôi cảm thấy rất hoang mang, lo sợ”.

Tuy nhiên, sau khi đọc tin tức ở các báo đài chính thống, tôi được biết đối tượng đăng thông tin thất thiệt trên đã bị cơ quan công an xử lý vì đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Tôi cũng được biết, ngoài trường hợp này còn có hàng trăm trường hợp khác đã bị xử lý vì đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19, gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

luon tinh tao truoc bao thong tin ve dich
Giữa mùa dịch Covid-19, công nhân lao động vẫn yên tâm và hăng say làm việc. (Ảnh Mai Quý)

“Bây giờ, tôi đã kiên quyết nói không với những thông tin trên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tôi cũng không like, không chia sẻ những thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Thay vào đó, tôi thường xuyên theo dõi những thông tin về dịch bệnh qua trang thông tin của Bộ Y tế và đọc tin tức ở các báo đài chính thống. Đọc những thông tin chính xác đó, tôi cảm thấy yên tâm hơn” – anh Yên bày tỏ.

Từ lâu, chị Trần Thị Nguyệt, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long cũng đã kiên quyết nói không với những thông tin trên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin về dịch bệnh Covid-19. Chị Nguyệt chia sẻ: “Sở dĩ tôi không đọc thông tin trên mạng xã hội vì độ xác thực của những thông tin đó không cao. Nhiều người đăng tin trên mạng xã hội để thu hút người xem, lượt theo dõi, lượt like nhằm mục đích cá nhân như để bán hàng, giới thiệu sản phẩm… Cũng có nhiều người không kiểm chứng thông tin mà đã chia sẻ trên trang cá nhân và chia sẻ vào những hội nhóm mà mình tham gia làm cho những thông tin đó càng lan rộng”.

Liên quan đến việc tiếp nhận những thông tin về dịch bệnh Covid-19, chị Nguyệt cho biết: “Tôi thường tiếp nhận thông tin về dịch bệnh Covid-19 qua báo đài chính thống, qua Bộ Y tế. Tôi cũng mới cài ứng dụng y tế “Covid–19” trên điện thoại vì ứng dụng này rất tiện ích. Chẳng hạn, trên ứng dụng có bản đồ y tế thông minh, người dùng chỉ cần click trên bản đồ vị trí những nơi có dịch, những địa phương có dịch sẽ được cung cấp thông tin cụ thể như số người nhiễm, số ca tử vong, số lượng người cách ly, các khuyến cáo cần thiết khi đến vùng dịch… Qua các kênh thông tin đó, tôi sẽ có được những thông tin chính xác nhất về dịch bệnh, biết cách phòng chống và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình”.

Chủ động phòng chống dịch bệnh

Bên cạnh việc chủ động tiếp nhận những thông tin chính xác về dịch bệnh Covid-19, công nhân lao động cũng tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế. Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh chia sẻ: “Được sự tuyên truyền từ phía công ty và cán bộ y tế của địa phương về các biện pháp phòng chống dịch, thêm vào đó, công ty cũng hỗ trợ nước rửa tay, khẩu trang và đo thân nhiệt để kiểm tra nên chúng tôi cảm thấy rất yên tâm và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Mỗi ngày, khi tới công ty làm việc, tôi đều rửa tay sạch sẽ và đeo khẩu trang y tế theo đúng chỉ định. Trước và sau bữa ăn ca, tôi cũng đều dùng nước rửa tay do công ty cấp phát để rửa. Cùng với việc áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống dịch đã được tuyên truyền, tôi cũng hạn chế tiếp xúc với người lạ, không đến chỗ đông người để tránh bị lây lan dịch bệnh”.

Song song với việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, khi về nơi ở công nhân lao động cũng áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ bản thân và gia đình. Chị Phạm Thị Uyên, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Nội Bài chia sẻ: “Ngoài các biện pháp đã được tuyên truyền như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người lạ, không đến chỗ đông người hay không tiếp xúc với động vật hoang dã… Tôi cũng chủ động tìm hiểu và áp dụng thêm nhiều biện pháp khác như ăn chín uống sôi, thường xuyên sử dụng các nguyên liệu như tỏi, gừng trong bữa ăn để tăng sức đề kháng. Bởi suy cho cùng, sức khỏe là quan trọng nhất, có sức khỏe chúng tôi mới có thể lao động sản xuất”.

Nhiều công nhân lao động cũng cho biết, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành nhưng họ vẫn yên tâm và hăng say lao động sản xuất vì đã được Công đoàn, công ty quan tâm chăm lo, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo đời sống việc làm. Anh Vũ Văn An, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long bày tỏ: “Tôi được biết, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đề nghị các cấp Công đoàn rà soát, nắm bắt tình hình lao động, việc làm của người lao động, đặc biệt là công nhân lao động trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp về xuất nhập khẩu, nguyên liệu sản xuất, lao động, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Qua đó, kịp thời ổn định tình hình quan hệ lao động, đời sống, việc làm của người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Khi biết thông tin này, tôi thực sự rất vui mừng vì được quan tâm, chăm lo. Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục yên tâm lao động sản xuất”.

Mai Quý

Nguồn :