M
01/02/2021 11:59

Luôn là người bạn tin cậy

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô luôn đồng hành cùng người lao động. Ngoài nhiệm vụ chính trị là tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, báo Lao động Thủ đô còn chủ động phối hợp với các với đơn vị tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, phổ biến về chế độ, chính sách pháp luật đến đông đảo công nhân, viên chức, lao động. Đặc biệt, báo còn cử cán bộ, phóng viên hỗ trợ người lao độ̣ng, giú́p họ đảm bảo những quyền lợi chính đáng.

Chăm lo, bảo vệ người lao động hiệu quả Điểm sáng trong công tác chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

Tháng 8/2019, Tòa án nhân dân quận Đống Đa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Kim Yến và bị đơn là Công ty Thắng Lợi. Hội đồng xét xử đã yêu cầu Công ty Thắng Lợi phải trả lương cho bà Yến (từ tháng 7/2019 đến 11/8/2020) và hỗ trợ trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật với tổng số tiền là 89.489.660 đồng. Đồng thời, buộc Công ty Thắng Lợi phải đóng bảo hiểm xã hội cho bà Yến từ tháng 7/2019 đến tháng 8/2020, sau đó trả sổ bảo hiểm xã hội cho bà Yến.

Luôn là người bạn tin cậy
Người lao động được tư vấn pháp luật thông qua các buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô tổ chức.

Trước đó, trong đơn kêu cứu gửi đến báo Lao động Thủ đô, bà Yến cho biết, bà làm việc tại Công ty Thắng Lợi theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 01/4/2007. Vào đầu năm 2019, do mẹ bị bệnh nặng nên bà có đơn gửi Công ty Thắng Lợi xin nghỉ không hưởng lương. Công ty Thắng Lợi chấp thuận đề nghị của bà. Thế nhưng, trong khi bà đang nghỉ không lương thì Công ty Thắng Lợi ra Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bà. Cho rằng Công ty Thắng Lợi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với mình như vậy là chưa phù hợp với quy định của pháp luật nên bà Yến đã gửi đơn kêu cứu đến báo Lao động Thủ đô. Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã trực tiếp làm việc với các bên liên quan. Quá trình xác minh cho thấy trong suốt quá trình làm việc tại Công ty Thắng Lợi, bà Yến luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không vi phạm Hợp đồng lao động, không bị xử lý kỷ luật lao động,... Đặc biệt, từ khi bà Yến xin nghỉ, Công ty Thắng Lợi chưa có bất kỳ văn bản nào yêu cầu bà Yến đi làm trở lại. Bên cạnh đó, mặc dù xin nghỉ không hưởng lương nhưng khi Công ty có yêu cầu, bà Yến vẫn hỗ trợ Công ty giải quyết các công việc phát sinh.

Nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động bị xâm hại nghiêm trọng, báo Lao động Thủ đô đã giúp người lao động kết nối với các luật sư, đồng thời tiếp tục đồng hành với người lao động trong quá trình khởi kiện tại Tòa án. Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Bích Lan – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Yến, nhận định, trong toàn bộ quá trình làm việc tại Công ty Thắng Lợi, bà Yến luôn hoàn thành tốt công việc theo Hợp đồng và các công việc được giao.

Mặt khác, trong quá trình giải quyết việc chấm dứt Hợp đồng lao động với bà Yến, cũng như trong quá trình giải quyết tại Tòa án, Công ty Thắng Lợi không đưa ra được bất kỳ căn cứ nào chứng minh Công ty có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với bà Yến. Sau khi nghe các bên trình bày, hội đồng xét xử đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Yến và xác định Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của Công ty Thắng Lợi với bà Yến là trái pháp luật. Theo đó, bà Yến được hưởng những quyền lợi theo đúng quy định pháp luật.

Đây chỉ là một trong số những người lao động đã được báo Lao động Thủ đô hỗ trợ đòi quyền lợi hợp pháp, chính đáng. Sau phiên xét xử, bà Yến xúc động nói lời cảm ơn và chia sẻ: “Trong nhiều năm công tác, tôi luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao và sống chan hòa với các đồng nghiệp vậy mà đột nhiên bị công ty ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tôi rất buồn và hoang mang. Trong lúc bế tắc như vậy, tôi đã được báo Lao động Thủ đô hỗ trợ và giúp tôi đòi được quyền lợi chính đáng”.

Trách nhiệm của tổ chức Công đoàn là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Báo Lao động Thủ đô cũng trên tinh thần ấy mà luôn “sát cánh” cùng người lao động. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà báo sẽ tư vấn, hỗ trợ người lao động sao cho phù hợp. Chẳng hạn, đối với những vụ việc người lao động có hành vi vi phạm và phía doanh nghiệp đã làm theo đúng trình tự thủ tục thì cán bộ, phóng viên sẽ phân tích, giải thích cho người lao động hiểu.

Ngược lại, đối với trường hợp hồ sơ của người lao động có cơ sở, có cơ hội thắng thì báo sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ tận tình nhằm bảo vệ quyền lợi cho họ. Có những vụ việc chỉ cần cán bộ, phóng viên đồng hành với người lao động ngay từ đầu là có thể sớm đòi được quyền lợi. Báo Lao động Thủ đô luôn xác định, khi đã đồng hành cùng người lao động thì phải tìm mọi biện pháp để mang lại kết quả tốt nhất có thể. Nếu vụ việc kéo dài thì Báo vẫn đồng hành cùng người lao động chứ không thể “đem con bỏ chợ”. Điều này đã mang lại niềm tin cho người lao động. Cũng qua những việc làm này, người lao động thực sự nhận được nhiều quyền lợi và sự quan tâm.

Hà Phong

Nguồn :