Luộc rau không phải là cách chế biến lành mạnh nhất

Rau xanh cung cấp cho cơ thể con người số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, khi chế biến rau không đúng cách rất dễ khiến rau bị mất hết chất dinh dưỡng.
luoc rau khong phai la cach che bien lanh manh nhat Những luống rau xanh
luoc rau khong phai la cach che bien lanh manh nhat Ăn nhiều rau xanh giúp ngăn chặn chứng mất trí nhớ ở tuổi già
luoc rau khong phai la cach che bien lanh manh nhat Nguyên tắc ăn uống để thận luôn khỏe

Đã có rất nhiều bài viết nói về việc chế biến rau xanh như thế nào để giữ lại hàm lượng các chất dinh dưỡng tốt nhất. Và rất nhiều người trong chúng ta tin rằng phương pháp luộc (rau) được coi là một trong những cách tốt nhất để nấu chúng, bởi nó không liên quan đến bất kỳ chất béo hoặc mỡ hay quá trình thất thoát dinh dưỡng nào.

luoc rau khong phai la cach che bien lanh manh nhat

Nhưng đó có thực sự là như vậy? Một số chuyên gia dinh dưỡng trên Food.ndtv cho rằng việc luộc sôi lại khiến chúng mất đi chất dinh dưỡng.

Rau luộc không lành mạnh?

Trở lại với các phương pháp nấu rau, rau luộc thường được coi là lành mạnh nhất. Tuy nhiên, tất cả chất dinh dưỡng lành mạnh từ những loại rau này đã được loại bỏ cùng với nước được sử dụng để đun sôi chúng. Đơn cử với rau chân vịt, khi chế biến bằng phương pháp luộc sẽ vô tình làm mất toàn bộ chất dinh dưỡng và công dụng vốn có của nó. Vì vậy, cách nấu ăn lành mạnh nhất để bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau là xào, hấp và luộc rau củ quả với lượng ít nước.

Ngoài ra, nếu như buộc phải luộc rau củ thì có một cách tuyệt vời để tận dụng hàm lượng vitamin và khoáng chất bị tan ra trong quá trình đun sôi, là sử dụng chính nước luộc rau làm nguyên liệu nấu ăn trong các món khác như thịt, chế mì hoặc nấu canh với rau khác...

Cách tốt nhất để ăn rau: Ăn sống hoặc nấu chín?

Ăn rau sống thật sự lành mạnh. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng thích hợp ăn sống, có một số loại gây khó tiêu. Bởi khi luộc một số loại rau củ sẽ phá vỡ lớp ngoài cứng rắn và cấu trúc tế bào của rau, giúp cơ thể bạn dễ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng với cà rốt khi luộc sẽ có nhiều beta carotene hơn cà rốt sống. Ngoài ra còn có các loại rau củ khác nên làm chín hơn là ăn sống như cà chua, bí ngô, măng tây, rau chân vịt...

Hấp - cách thay thế lành mạnh hơn để đun sôi

luoc rau khong phai la cach che bien lanh manh nhat
Hấp là cách tốt nhất thay thế cho luộc rau củ quả. Ảnh: Internet

Theo nguyên tắc chung, rau được nấu trong thời gian ít nhất, ở nhiệt độ thấp và lượng nước ít có thể giữ lại được phần lớn hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng. Đây là lý do tại sao hấp là phương pháp nấu ăn tốt hơn cả việc luộc ở hầu hết các loại rau.

Rau xào là một cách tuyệt vời để nấu rau của bạn, vì nó sử dụng lượng dầu hoặc mỡ tối thiểu (tất nhiên là dầu lành mạnh và mỡ lành mạnh) và giữ lại tất cả chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, rau xào có vị ngon hơn nhiều so với rau hấp, luộc hoặc chần. Trên tạp chí khoa học Food Chemistry, đăng tải một nghiên cứu tại Tây Ban Nha cho thấy việc xào rau với dầu ô liu tinh khiết sẽ giúp tăng lượng chất chống ôxy hóa và các hoạt chất giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư, tiểu đường, giảm thị lực… Trong khi đó, luộc lại làm hao hụt nhiều dưỡng chất trong rau.

Các nhà khoa học đã thực nghiệm chế biến các loại rau phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải như khoai tây, cà chua, bí đỏ và cà tím theo các cách nấu khác nhau gồm luộc, xào và salad (trộn nước sốt truyền thống với rau đã luộc chín).

“Quá trình xào rau làm tăng lượng phenolic, hợp chất chống ôxy hóa rất mạnh vốn sẵn có trong rau. Đặc biệt, ở những rau vốn rất giàu chất phenolic, tổng lượng chất này sẽ tiếp tục tăng lên khi sử dụng dầu ô liu nguyên chất để chế biến. Điều tuyệt vời này không hề có khi luộc rau. Tóm lại chiên xào không chỉ giữ lại mà còn giúp tăng cường hợp chất phenolic” - GS Cristina Samaniego Sanchez, một chuyên gia của ĐH Granada, một thành viên của nhóm nghiên cứu, khẳng định.

Vị giáo sư này cũng gợi ý rằng rau rưới dầu ăn đem hấp cũng rất tốt vì vừa giúp tránh được thất thoát dưỡng chất lại cải thiện lượng phenolic. Với kết quả trên, GS Cristina cho rằng đã đến lúc chúng ta phải thay đổi quan niệm trong chế biến rau như thế nào là tốt nhất cho sức khỏe.

Như vậy, trong những lần chế biến rau củ quả tiếp theo, hãy chọn cho mình một phương pháp nấu ăn tốt nhất để giữ lại tất cả chất dinh dưỡng tốt nhất!

Theo Nguyên Hà/ plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động

Đẩy mạnh phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí chính xác An Khánh (trực thuộc Liên đoàn Lao động Nam Từ Liêm) luôn xác định đội ngũ công nhân giỏi chính ...
Các cấp Công đoàn huyện Thanh Oai: Kịp thời tuyên dương, khen thưởng hàng trăm "Công nhân giỏi"

Các cấp Công đoàn huyện Thanh Oai: Kịp thời tuyên dương, khen thưởng hàng trăm "Công nhân giỏi"

(LĐTĐ) Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, song nhờ sự nỗ lực, sáng tạo của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai, hoạt động Công đoàn của địa ...
Tổng Công ty UDIC: Quản lý và phát triển hiệu quả nguồn vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Tổng Công ty UDIC: Quản lý và phát triển hiệu quả nguồn vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Xác định nhiệm vụ quản lý, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm của Tổng Công ty, do đó, Tổng Công ty Đầu tư ...
Hà Nội có 19 quận, huyện "vùng xanh", không địa bàn nào “vùng đỏ”

Hà Nội có 19 quận, huyện "vùng xanh", không địa bàn nào “vùng đỏ”

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã có thông báo số 816/TB-UBND về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa ...
Vietjet đầu tư 150 triệu đô la Mỹ cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hàng không

Vietjet đầu tư 150 triệu đô la Mỹ cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hàng không

(LĐTĐ) Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá 150 triệu đô la Mỹ với Công ty Kỹ thuật công nghệ SR Technics (Thụy Sỹ), Vietjet cùng Swiss-AS ký kết thỏa ...
Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã áp dụng hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch liên ngành số 4916/KHLN-BHXHHN-BĐHN của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội và Bưu điện Hà Nội, ngày 27/11, tại Bưu điện thị trấn ...

Tin khác

Đám cưới không bia rượu- biết đến bao giờ?

Đám cưới không bia rượu- biết đến bao giờ?

(LĐTĐ) Việc uống rượu bia trong tiệc cưới đã trở thành luật bất thành văn ở khắp mọi miền đất nước. Thiết nghĩ cần thay đổi thói quen này để hình thành văn minh trong cưới xin.
Hà Nội thêm 272 ca mắc Covid-19, trong đó 146 ca cộng đồng

Hà Nội thêm 272 ca mắc Covid-19, trong đó 146 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 27/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 26/11 đến 18 giờ ngày 27/11 Hà Nội ghi nhận 272 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (146), khu cách ly (88), khu phong tỏa (38).
Ca F0 tăng cao, Bệnh viện dã chiến tại thành phố Hồ Chí Minh quá tải

Ca F0 tăng cao, Bệnh viện dã chiến tại thành phố Hồ Chí Minh quá tải

(LĐTĐ) Sau thời gian mở cửa trở lại, số ca F0 tại thành phố Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu tăng mạnh. Tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình rơi vào tình trạng quá tải, bệnh nhân thậm chí phải kê giường nằm ra ngoài hành lang.
Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Comirnaty (Pfizer) cho hơn 300 nghìn học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường Trung học phổ thông (THPT), trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên bắt đầu từ sáng 23/11. Việc tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19, được coi là điều kiện tiên quyết giúp các trường học được mở cửa trở lại, đón học sinh đến học trực tiếp.
Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện phải nhập viện cấp cứu

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện phải nhập viện cấp cứu

(LĐTĐ) Vừa qua, Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.
Nguy hiểm khôn lường khi ăn thực phẩm bị mốc, mọc mầm

Nguy hiểm khôn lường khi ăn thực phẩm bị mốc, mọc mầm

Nhắc đến ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây nhiễm qua thực phẩm, người ta thường chỉ nghĩ đến các chất độc có trong thực phẩm và vai trò của các vi khuẩn gây bệnh, ít đề cập đến các nấm mốc và độc tố khi củ, quả mọc mầm. Khoa học đã chứng minh, nếu con người ăn phải những thức ăn nhiễm nấm mốc, bị mọc mầm cũng có thể mắc bệnh nguy hiểm.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức hoàn tiền thu sai cho gần 300.000 lượt bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức hoàn tiền thu sai cho gần 300.000 lượt bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức thông báo hoàn trả lại phí dịch vụ xét nghiệm mà bệnh viện thu vượt của bệnh nhân, tổng cộng hơn 3,34 tỉ đồng.
Đánh giá đầy đủ tác động của dịch Covid-19, tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Đánh giá đầy đủ tác động của dịch Covid-19, tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về đề nghị bổ sung dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.
Những biểu hiện nào của F0 cần được chuyển đến bệnh viện cấp cứu?

Những biểu hiện nào của F0 cần được chuyển đến bệnh viện cấp cứu?

(LĐTĐ) Sáng 23/11, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn về việc cập nhật "Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0".
Vì sao số ca tử vong vì Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng tăng?

Vì sao số ca tử vong vì Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng tăng?

(LĐTĐ) Lý giải về số ca tử vong do Covid-19 có xu hướng tăng, đại diện Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trên 75% tổng số ca tử vong là các trường hợp chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ hai mũi.
Xem thêm
Phiên bản di động