M
04/07/2017 09:33

Lũ lớn ở Trung Quốc, hàng chục người thiệt mạng

Những cơn mưa xối xả đã trút xuống nhiều khu vực thuộc miền Trung và miền Nam của Trung Quốc vào ngày 2/7, gây lũ lớn cuốn trôi mùa màng, khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán và ít nhất 33 người thiệt mạng. Trong khi đó, miền Bắc của Trung Quốc ở trong tình trạng nắng nóng tương tự như hạn hán.

lu lon o trung quoc hang chuc nguoi thiet mang Miền Bắc tiếp tục rét, Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên ngập lụt nặng
lu lon o trung quoc hang chuc nguoi thiet mang Không khí lạnh gây mưa to, miền Trung khả năng xuất hiện lũ lớn
lu lon o trung quoc hang chuc nguoi thiet mang Mưa kéo dài, lũ lớn đe dọa nhiều nơi
lu lon o trung quoc hang chuc nguoi thiet mang Bão Tembin vào biển Đông, lũ lớn ở miền Bắ
lu lon o trung quoc hang chuc nguoi thiet mang
Một trận lụt ở Trung Quốc hồi năm 2016 - Ảnh: Reuters.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ cơ quan kiểm soát lụt lội Trung Quốc cho biết mức nước đã dâng vượt mức cảnh báo trên hơn 60 con sông ở miền Nam nước này.

33 người được xác nhận đã thiệt mạng và 15 người bị mất tích tính đến buổi sáng ngày thứ Hai, sau khi mưa lớn và lũ lụt bao phủ một loạt tỉnh miền Trung và miền Nam bao gồm Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy, Tứ Xuyên và Quý Châu - theo Bộ Các vấn đề dân sự Trung Quốc.

Mùa mưa hàng năm, bắt đầu từ nửa cuối tháng 6, đã gây ảnh hưởng lớn nhất đến tỉnh Hồ Nam. Cơ quan dự báo thời tiết nói mưa không ngớt có thể bắt đầu suy yếu trong những ngày tới.

Mực nước trên Xiangjiang, một nhánh chính của con sông Dương Tử, đã vượt mức kỷ lục tại thành phố Changsha, thủ phủ tỉnh Hồ Nam. Lũ lớn ở thành phố này đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà, khiến nhiều cây xanh bị bật rễ, hàng loạt xe hơi bị hư hại và đường xá chìm trong biển nước.

Trên khắp Hồ Nam, lũ lụt đã khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán, phá hủy mùa màng và nhà cửa, gây tổng thiệt hại kinh tế trực tiếp khoảng 8,26 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,22 tỷ USD, theo nhà chức trách của tỉnh.

Tại Quảng Tây, 16 người được xác nhận đã thiệt mạng và 10 người còn mất tích sau một trận bão lớn kéo theo một trận lụt ở phía Tây Nam của tỉnh.

Các tỉnh miền Nam của Trung Quốc là nơi sản xuất một số loại nông sản chính của nước này. Quảng Tây là vùng trồng mía lớn nhất của Trung Quốc, trong khi Hồ Nam là tỉnh chăn nuôi lợn lớn thứ ba. Gạo được trồng nhiều ở khu vực phía Nam sông Dương Tử.

Trái với tình trạng mưa lụt ở miền Trung và miền Nam, cái nóng khắc nghiệt đang bao trùm các tỉnh thành miền Bắc Trung Quốc như Bắc Kinh, Hà Bắc, Hà Nam… từ tuần trước, nhiệt độ có nơi lên tới 40 độ C ở nhiều khu vực trong ngày thứ Hai.

Các thành phố ở tỉnh Thiểm Tây đã ra cảnh báo nói rằng nhiệt độ có thể vượt ngưỡng 35 độ C trong 3 ngày tới. Người dân ở tỉnh này đã đặt mua đồ ăn mang tới tận nhà thay vì nấu nướng trong thời tiết nóng nực.

Ở Bắc Kinh, các hoạt động ngoài trời chững lại vào cuối tuần vừa rồi do nắng nóng. Tại vùng Nội Mông, hơn 200 lính cứu hỏa đang nỗ lực dập một đám cháy rừng lan sang Trung Quốc từ Mông Cổ - Tân Hoa Xã cho hay.

Theo dự báo, thời tiết nắng nóng ở các tỉnh thành miền Bắc Trung Quốc sẽ còn duy trì đến giữa tuần.

Theo Thăng Điệp/Thời báo kinh tế VN

Nguồn :