Lộ những bất cập

LĐTĐ - Từ ngày 1/7, Hà Nội triển khai thí điểm trông giữ ô tô dưới lòng đường tại hai tuyến phố trung tâm Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm). Dù mới đi vào hoạt động chưa đầy tháng, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến “giải pháp mới” này.

Cản trở giao thông

Để triển khai mô hình thí điểm trông giữ ô tô dưới lòng đường, trước đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có công văn thu hồi toàn bộ 25 giấy phép đã cấp cho các đơn vị sử dụng tạm thời đường phố để đỗ xe, trông giữ xe ô tô trên hai tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt.

Theo khảo sát của phóng viên, mặc dù các bãi trông xe trên 2 tuyến phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo đã giải quyết được những vấn đề bất cập của các bãi trông giữ xe cũ trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn những điểm chưa phù hợp với điều kiện thực tế cũng như giao thông trên 2 tuyến đường này.

Bãi trông xe ngã ba Trần Hưng Đạo – Trần Bình Trọng

Cụ thể, trên phố Lý Thường Kiệt nhiều người dân cho rằng, việc đỗ xe chéo như thí điểm đã chiếm thêm diện tích lòng đường, ảnh hưởng giao thông giờ cao điểm. Nếu không có người hướng dẫn, xe vòng cua rộng dễ gây mất an toàn giao thông. Theo sơ đồ, xe xếp chéo 45 độ theo mép đường, sát vỉa hè, đầu xe hướng ra ngoài. Trong trường hợp này lái xe khá lúng túng trong việc lùi vào bãi, đã gây cản trở giao thông.

Trong khi đó, rất nhiều điểm trông giữ xe đặt quá sát ngã tư gần khu vực đèn báo giao thông gây ảnh hưởng tới các phương tiện tham gia giao thông khi có đèn đỏ phải dừng lại. Hoặc quá gần bến xe buýt khiến việc dừng đỗ đón, trả khách của xe buýt không được thuận tiện khi xe không thể cập sát bến như mọi khi mà phải đỗ gần như chiếm hẳn vào giữa lòng đường để đón khách.

Bên cạnh đó, bãi xe chắn trước cửa nhà dân ảnh hưởng nhiều đến việc buôn bán. Một số hộ kinh doanh trên phố Trần Hưng Đạo, cho biết: Nếu khách dừng vào xem, mua hàng một lúc trước cửa hàng mà cũng bắt đỗ vào điểm rồi thu tiền sẽ bất hợp lý, ảnh hưởng đến kinh doanh.

Rối bời bài toán giao thông tĩnh

Những năm gần đây, tình trạng thiếu bãi đỗ xe đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người dân Hà Nội. Không chỉ tại các tuyến phố cũ, tại hầu hết các khu đô thị mới xây dựng, việc quy hoạch bãi đỗ xe chưa được thực hiện triệt để nên rơi vào cảnh thiếu trầm trọng...

Việc triển khai thí điểm đỗ xe ô tô lòng đường 2 tuyến phố trung tâm Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo phần nào cho thấy sự lúng túng của cơ quan quản lý trước vấn đề thiếu chỗ đỗ xe tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, cũng như vấn đề quy hoạch bãi đỗ xe tĩnh.

Bãi xe trên phố Trần Hưng Đạo

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, hiện nay, Hà Nội có gần 700 điểm đỗ xe với diện tích hơn 12 ha. Các bãi đỗ xe tĩnh Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thanh Tùng, Phó Trưởng phòng Giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) cho biết: Thực tế các bãi đỗ xe, đặc biệt là bãi đỗ dành cho ô tô đang thiếu nghiêm trọng. Điểm đỗ thiếu, nhưng nhu cầu của người dân lại ngày một tăng nên những người có ô tô đành mạnh ai nấy lo chỗ đỗ xe. Chính vì vậy, các chủ xe ô tô thường tìm chỗ đỗ tại công viên, nhà văn hóa, sân trường... và tại các bãi đỗ không được cấp phép.

Để khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bãi đỗ xe tại khu trung tâm, Hà Nội đã ban hành cơ chế khuyến khích về phí trông xe, thuế... Bên cạnh đó, Hà Nội đã đầu tư một số điểm đỗ xe thông minh nhưng hiệu quả chưa cao, khó hấp dẫn. Để đáp ứng nhu cầu điểm đỗ xe tĩnh, Hà Nội cho phép các bãi đỗ xe tạm thời hình thành trên cơ sở tận dụng tạm thời các khoảng trống, diện tích đất trống, đất chưa sử dụng... Các điểm đỗ này sẽ được xem xét, quyết định cho từng vị trí cụ thể với điều kiện không ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường, trật tự an toàn giao thông và đô thị...

Huyền Linh

Nên xem

Hưng Yên có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Hưng Yên có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình) được Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đề xuất quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí và lệ phí

Đề xuất quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí và lệ phí

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) trong lĩnh vực phí và lệ phí, thay thế Nghị định số 109/2013/NĐ-CP và Nghị định số 49/2016/NĐ-CP. Dự thảo mới nhằm khắc phục bất cập, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.
Nhận định Pháp vs Ukraine: Cơ hội chốt vé sớm tới World Cup 2026

Nhận định Pháp vs Ukraine: Cơ hội chốt vé sớm tới World Cup 2026

Trận đấu giữa Pháp và Ukraine diễn ra vào lúc 02h45 ngày 14/11 trên sân Parc des Princes, trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Âu. Với lợi thế sân nhà cùng đẳng cấp vượt trội, Les Bleus đang đứng trước cơ hội giành vé sớm đến Mỹ, Canada và Mexico vào mùa Hè năm sau.
“Lằn Ranh” tập 9: Ông Sách chỉ đường cho Khắc vận động, ông Thủy bỏ phiếu cho Triển - Cuộc đua ghế Giám đốc Sở Tài chính lộ diện hai phe

“Lằn Ranh” tập 9: Ông Sách chỉ đường cho Khắc vận động, ông Thủy bỏ phiếu cho Triển - Cuộc đua ghế Giám đốc Sở Tài chính lộ diện hai phe

Tập 9 của bộ phim chính luận “Lằn Ranh” tiếp tục đưa khán giả bước sâu hơn vào trò chơi quyền lực nhân sự sau quá trình sáp nhập bộ máy hành chính tại tỉnh Việt Đông. Cuộc đua vào chiếc ghế Giám đốc Sở Tài chính không còn là chuyện thầm thì hậu trường, mà đã bước ra thành cuộc cạnh tranh công khai giữa hai thế lực với Triển (Mạnh Trường) và Khắc (Tiến Lộc) là hai ứng viên sáng giá được hậu thuẫn bởi những nhân vật có ảnh hưởng nhất tỉnh.
Hà Nội chú trọng các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên

Hà Nội chú trọng các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên

Trong những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên luôn được thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm. Xác định đây là nhóm tuổi đặc thù - những chủ nhân tương lai của đất nước, ngành Y tế Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tạo nên mạng lưới chăm sóc, tư vấn và truyền thông rộng khắp, góp phần xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh, năng động, tự tin...
Tăng cường phân cấp cho xã, phường

Tăng cường phân cấp cho xã, phường

Hà Nội dự kiến phân cấp toàn bộ công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn và vệ sinh môi trường trong phạm vi địa giới hành chính cho cấp xã, phường thực hiện.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp chính sách về pháp luật lao động, BHXH và Công đoàn cơ sở

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp chính sách về pháp luật lao động, BHXH và Công đoàn cơ sở

Chiều nay (12/11), Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn phường Phúc Lợi tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách với chủ đề “Những điểm mới về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và Công đoàn cơ sở”.

Tin khác

Giao thông xanh: Nền tảng kiến tạo đô thị văn minh, hiện đại, bền vững

Giao thông xanh: Nền tảng kiến tạo đô thị văn minh, hiện đại, bền vững

Trong tiến trình xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, phát triển bền vững, giao thông luôn được xem là “mạch máu” của đô thị. Nếu như những tuyến đường rộng mở giúp Thành phố thông suốt, kết nối, thì giao thông xanh với hạ tầng đồng bộ, phương tiện thân thiện môi trường và quản lý thông minh… lại chính là bước đi mang tầm chiến lược, hướng tới một Hà Nội xanh hơn, sạch hơn và đáng sống hơn.
Hà Nội: Sau 4 giờ triển khai, gần 3.000 hồ sơ dữ liệu đăng ký xe, giấy phép lái xe được số hóa

Hà Nội: Sau 4 giờ triển khai, gần 3.000 hồ sơ dữ liệu đăng ký xe, giấy phép lái xe được số hóa

Chỉ trong hơn 4 giờ triển khai cao điểm tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện và giấy phép lái xe trong ngày 11/11, lực lượng chức năng Công an Hà Nội đã thu thập được gần 3.000 hồ sơ dữ liệu từ người dân thông qua ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 12/11: Có mưa rải rác, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 12/11: Có mưa rải rác, trưa chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 12/11, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng.
Nâng cao kỹ năng giao thông và phòng chống tệ nạn cho thế hệ trẻ Thủ đô

Nâng cao kỹ năng giao thông và phòng chống tệ nạn cho thế hệ trẻ Thủ đô

Trước những diễn biến phức tạp của bạo lực học đường, tệ nạn xã hội và tình trạng vi phạm trật tự, an toàn giao thông ở lứa tuổi học sinh trung học cơ sở (THCS), Công an thành phố Hà Nội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục triển khai các giải pháp giáo dục pháp luật mang tính bài bản và dài hạn.
Chuyện những người gìn giữ cho hạ tầng giao thông

Chuyện những người gìn giữ cho hạ tầng giao thông

Giữa nhịp sống hối hả của đô thị hiện đại, ít ai để ý rằng bên dưới những con đường thẳng tắp, những cây cầu bền vững là dấu ấn của những con người thầm lặng. Họ - những công nhân duy tu, tuần đường vẫn ngày đêm cần mẫn với công việc của mình, lặng lẽ sửa chữa từng ổ gà, siết lại từng con ốc, dọn sạch từng mét đường… để dòng xe cộ được lưu thông an toàn, để kết cấu hạ tầng giao thông của Thủ đô luôn vận hành thông suốt. Công việc của họ giản dị mà chứa đựng biết bao trách nhiệm, niềm tự hào và tình yêu nghề.
Phương tiện sẽ không được rẽ trái từ Xuân Diệu vào Âu Cơ hướng cầu Nhật Tân

Phương tiện sẽ không được rẽ trái từ Xuân Diệu vào Âu Cơ hướng cầu Nhật Tân

Từ ngày 14/11, các phương tiện sẽ không được rẽ trái từ phố Xuân Diệu sang Âu Cơ theo hướng đi cầu Nhật Tân. Đây là nội dung trong phương án điều chỉnh tổ chức giao thông do Sở Xây dựng Hà Nội ban hành nhằm đảm bảo trật tự, an toàn và giảm ùn tắc tại khu vực nút giao Xuân Diệu - Âu Cơ, phường Tây Hồ.
Khôi phục tuyến đường sắt Bắc - Nam sau bão số 13

Khôi phục tuyến đường sắt Bắc - Nam sau bão số 13

Theo đại diện Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, với tinh thần khẩn trương và quyết tâm cao, 23h đêm ngày 10/11/2025, ngành đường sắt đã khôi phục tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn đi qua xã Xuân Lãnh, tỉnh Đắk Lắk.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 11/11: Mưa rào rải rác, nhiệt độ cao nhất 26°C

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 11/11: Mưa rào rải rác, nhiệt độ cao nhất 26°C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 11/11, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào rải rác.
Chính phủ chỉ đạo quyết liệt bảo đảm tiến độ 9 dự án quan trọng quốc gia

Chính phủ chỉ đạo quyết liệt bảo đảm tiến độ 9 dự án quan trọng quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành văn bản số 1444/TTg-CN về việc triển khai Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến tình hình thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với các dự án quan trọng quốc gia.
Quyết liệt triển khai lộ trình “xanh hóa” giao thông

Quyết liệt triển khai lộ trình “xanh hóa” giao thông

Nhằm cải thiện chất lượng môi trường, Hà Nội đang triển khai hàng loạt giải pháp mạnh mẽ, trong đó lấy chuyển đổi xanh trong lĩnh vực giao thông làm trọng tâm. Với mục tiêu đến năm 2030, 100% xe buýt và taxi sử dụng năng lượng sạch, Thành phố thể hiện quyết tâm cao trong hiện thực hóa cam kết giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, vì một Hà Nội xanh, hiện đại và đáng sống.
Xem thêm
Phiên bản di động