M
04/12/2020 21:24

Lơ là phòng dịch Covid-19: Một bộ phận người dân bỏ ngỏ quy định về khẩu trang

(LĐTĐ) Thời điểm này, dịch Covid-19 đang có những diễn biến vô cùng phức tạp, tuy nhiên một bộ phận người dân Thủ đô vẫn có dấu hiệu chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Quận Bắc Từ Liêm xử phạt hàng trăm người không đeo khẩu trang Bảo vệ mình là góp phần bảo vệ cộng đồng Đeo khẩu trang nơi công công cộng: Nơi nghiêm túc, nơi lơ là

Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến vô cùng phức tạp trên thế giới cũng như diễn biến mới tại Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến 18h ngày 3/12, Việt Nam vẫn đang có 16.582 ca cách ly tại các bệnh viện, cơ sở cách ly và tại nhà. Việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân không phải là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà là của chính mỗi người dân để bản thân an toàn trong dịch bệnh.

Lơ là phòng dịch Covid-19: Một bộ phận người dân bỏ ngỏ quy định về khẩu trang

Khu vực dọc khu đô thị mới Văn Quán, các quán trà đá vỉa hè nhiều người dân tụ tập, không đeo khẩu trang. Ảnh: Giang Nam

Đáng chú ý, trong Công điện khẩn mới đây (ngày 3/12), Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã nêu rõ về việc tăng cường kiểm soát, thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu lực lượng Công an Thành phố Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng các quận, huyện, thị xã kiểm soát, xử lý nghiêm các tình trạng vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh.

Sự quyết liệt trên là hết sức cần thiết, góp phần đảm bảo cho làn sóng dịch bệnh Covid-19 không tràn vào Thủ đô. Tuy nhiên, tại nhiều nơi, người dân vẫn còn chủ quan, lơ là, thậm chí phớt lờ quy định về khẩu trang.

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 4/12 tại một số phường trên địa bàn quận Hà Đông cho thấy, tại một số điểm công cộng vẫn còn tình trạng người dân lơ là, chủ quan không đeo khẩu trang. Cụ thể, dọc Khu đô thị mới Văn Quán, hàng loạt các quán trà đá vỉa hè, khách hàng lẫn người bán hàng cũng đều không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn với dịch bệnh. Điều này không chỉ gây ra sự khó khăn trong công tác kiểm soát dịch mà còn trở thành nỗi bức xúc chung của cộng đồng.

Lơ là phòng dịch Covid-19: Một bộ phận người dân bỏ ngỏ quy định về khẩu trang
Tại khu vực một số trường học trên địa bàn quận Hà Đông, đại bộ phận phụ huynh học sinh đều chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang, tuy nhiên vẫn còn một số ít chưa chấp hành. Ảnh: Giang Nam

Tương tự, dọc các tuyến đường tập trung đông trường Đại học như Nguyễn Trãi, Trần Phú… hầu hết các sinh viên đều chấp hành đeo khẩu trang khi di chuyển đến trường. Tuy nhiên, tại một số điểm chờ xe buýt khu vực Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội vẫn lác đác hiện tượng sinh viên “quên” đeo khẩu trang. Tại khu vực Trường tiểu học Lê Lợi, một số phụ huynh khi đợi đón học sinh cũng không mang khẩu trang. Tuy nhiên, khi vào khuôn viên trường cũng nhanh chóng được bảo vệ nhắc nhở, chấn chỉnh.

Theo ghi nhận có thể thấy nguyên nhân chính của những vi phạm nêu trên xuất phát từ ý thức, sự chủ quan của người dân. Cùng đó, chính quyền một số phường còn thiếu kiên quyết trong xử lý nên vi phạm vẫn tái diễn.

Do đó, để công tác phòng chống dịch tiếp tục đạt kết quả cao hơn trong tình hình mới, về phía cơ quan chức năng cần nỗ lực hơn nữa trong xử lý vi phạm. Đồng thời người dân cần tuân thủ và tự giác thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội - đó là cách tốt nhất để mỗi người có hành động thiết thực, đóng góp vào công cuộc chống lại dịch Covid-19.

Giang Nam

Nguồn :