M
09:00 | 12/09/2019

Cuộc thi "Hòa giải viên giỏi" thành phố Hà Nội năm 2019

Lộ diện những đội thi góp mặt vào Vòng chung khảo

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2019, ngày 11/9, tại thị xã Sơn Tây, Vòng sơ khảo của cuộc thi tiếp tục sôi nổi với 10 đội thi thuộc 10 quận, huyện của Cụm 3 trên địa bàn thành phố Hà Nội.  

lo dien nhung doi thi gop mat vao vong chung khao Đội thi quận Hoàn Kiếm xuất sắc giành vé vào chung khảo cuộc thi "Hòa giải viên giỏi"
lo dien nhung doi thi gop mat vao vong chung khao Hoàn Kiếm: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu
lo dien nhung doi thi gop mat vao vong chung khao Trao học bổng cho con công nhân, viên chức, lao động vượt khó học giỏi nhân dịp Tết trung thu

Các đội tham gia gồm các quận, huyện: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thạch Thất, Đan Phượng, Hoài Đức, Ba Vì, Quốc Oai, Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây.

Mở đầu là phần thi lý thuyết đã giúp các đội thể hiện được kiến thức chuyên môn chắc chắn, cũng như khả năng suy luận có được từ kinh nghiệm xử lý các tình huống diễn ra trong thực tế ở cơ sở trong quá trình làm việc của các hòa giải viên.

lo dien nhung doi thi gop mat vao vong chung khao
Bà Hồ Xuân Hương, Phó Giám đốc sở Tư pháp thành phố Hà Nội, Phó Ban tổ chức cuộc thi trao giải nhất Vòng sơ khảo - Cụm 3 cho đội thi thị xã Sơn Tây. (Ảnh:Mạnh Tiến)

Được chờ đợi nhất có lẽ là phần năng khiếu với các tiểu phẩm được các đội thi dàn dựng công phu với những kịch bản được sử dụng dựa trên những tình tiết xung đột có thật trong ứng xử của các thành viên trong gia đình, họ hàng, xóm giềng, đồng nghiệp... mà các thí sinh dự thi đã từng gặp ở địa phương.

lo dien nhung doi thi gop mat vao vong chung khao
lo dien nhung doi thi gop mat vao vong chung khao
Phần thi năng khiếu của đội thi huyện Hoài Đức gây xúc động mạnh cho người xem. (Ảnh:Mạnh Tiến)

Từ những xung đột trong tình cảm đến các tranh chấp về tài sản như nhà cửa, đất đai, tài sản thừa kế… đều được các hòa giải viên xử lý một cách khéo léo, có tình, có lý. Ngoài việc thể hiện được sự am hiểu pháp luật, phong tục, tập quán của từng địa phương cũng như khả năng thuyết phục của mình, các hòa giải viên còn chứng tỏ được khả năng diễn xuất, ngâm thơ, ca hát…

lo dien nhung doi thi gop mat vao vong chung khao
Tiểu phẩm "Nghĩa tình làng xóm" được đội Thạch Thất mang đến cuộc thi cho thấy những khúc mắc rất nhỏ trong quan hệ láng giềng, nếu không sớm được hòa giải cũng sẽ gây nên những hậu quả rất lớn. (Ảnh:Mạnh Tiến)

Bên cạnh đó, nét duyên trong diễn xuất có phần mộc mạc, thô ráp nhưng hết sức chân thực của những diễn viên không chuyên trên sân khấu, đã làm cho Ban giám khảo cũng như khán giả trong hội trường đi từ hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

lo dien nhung doi thi gop mat vao vong chung khao
Đội thi huyện Ba Vì khéo léo lồng ghép câu chuyện Chí Phèo - Thị Nở vào những tranh chấp tài sản trong gia đình. (Ảnh:Mạnh Tiến)

Cùng với cách trả lời truyền thống, nhiều đội thi còn có những màn thể hiện lôi cuốn như phần thi xử lý tình huống của quận Nam Từ Liêm được thể hiện dưới hình thức tiểu phẩm. Các đội thi cũng khéo léo lồng ghép kết quả công tác hòa giải ở địa phương mình qua phần thi này.

lo dien nhung doi thi gop mat vao vong chung khao
Những căng thẳng trong mối quan hệ "mẹ ghẻ - con chồng" được các hòa giải viên huyện Phúc Thọ thuyết phục trở nên ấm êm, thuận hòa. (Ảnh:Mạnh Tiến)
lo dien nhung doi thi gop mat vao vong chung khao
Nếu không khéo léo trong cư xử, việc xây bức tường rào giữa 2 mảnh vườn cũng trở thành chủ đề gây tranh cãi. (Ảnh:Mạnh Tiến)

Kết thúc vòng sơ khảo cụm 3, với sự thể hiện xuất sắc trong các phần thi, đội thi đến từ Thị xã Sơn Tây đã vượt lên các đội còn lại và giành giải Nhất. Hai giải Nhì được trao cho hai đội thi đến từ quận Bắc Từ Liêm, Hoài Đức.

4 giải khuyến khích được trao các đội thi đến từ các quận, huyện: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Phúc Thọ và Đan Phượng.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại đã có 6 đội thi xuất sắc được chọn vào vòng chung khảo cuộc thi cấp thành phố gồm: Hoàn Kiếm (đội Nhất Cụm 1), Tây Hồ, Gia Lâm (2 đội Nhì Cụm 1), Thị xã Sơn Tây (Nhất Cụm 3), Bắc Từ Liêm, Hoài Đức (2 đội Nhì Cụm 3).

Theo chương trình, Vòng sơ khảo cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn thành phố Hà Nội – Cụm 2 sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tại Trung tâm Văn hóa thể thao và Thông tin huyện Thanh Trì. Các đội thi sẽ so tài tại cụm 2 gồm: Hoàng Mai, Long Biên, Đống Đa, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Chương Mỹ.

Mạnh Tiến

Nguồn :