M
16/07/2016 22:59

Lộ diện người đứng đầu đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, Đại tá Muharrem Kose, người từng bị Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thải hồi chính là người đứng đầu mưu toan đảo chính chống lại chính quyền Ankara.

lo dien nguoi dung dau dao chinh quan su tai tho nhi ky Đổ máu trong cuộc đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ, hàng chục người thiệt mạng

lo dien nguoi dung dau dao chinh quan su tai tho nhi ky

Kose từng bị thải hồi vào tháng Ba năm nay, đã cấu kết với nhiều phe nhóm chống chính phủ và giáo sĩ Imam Fethullah Gulen.

Giáo sĩ Gulen hiện sống lưu vong tại Saylorsburg, Philadelphia (Mỹ) và điều hành một phong trào tôn giáo có kinh phí hoạt động lên tới 1 tỷ USD và được coi là đối thủ chính trị của ông Erdogan.

Đại tá Kose đã tuyên bố thành lập cái gọi là "Hội đồng hòa bình, một chính phủ lâm thời nhằm khôi phục nền dân chủ và nhân quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ."

Theo Kose thì những điều đó đã bị chính quyền Tổng thống Erdogan phá hỏng trong cuộc khủng hoảng tại Trung Đông, trong đó có quốc gia láng giềng Syria.

Lực lượng quân đội trung thành với Kose đã chiếm kênh truyền hình TRT, các cây cầu và sân bay Ataturk trước khi bị lực lượng trung thành với Tổng thống Erdogan đánh bật.

Hiện chính quyền ông Erdogan tuyên bố cuộc đảo chính đã thất bại và bắt giữ hơn 120 người đứng sau cuộc biểu tình.

Nguồn :vietnamplus.vn