M
10:19 | 03/08/2018

Liên tiếp trẻ bị chó cắn: Cũng có phần lỗi từ người nuôi

Thời gian gần đây, những vụ việc thương tâm do “thú cưng” cắn người liên tiếp xảy ra mà gần đây nhất là vụ việc bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội bị chó ngao Tây Tạng cắn dẫn tới tử vong khiến dư luận xót xa. Vụ việc tiếp tục gióng lên lời cảnh tỉnh đối với các gia đình đang nuôi chó nhưng không thực hiện các quy định, đảm bảo các biện pháp an toàn cho chính người thân trong gia đình và những người xung quanh.

lien tiep tre bi cho can cung co phan loi tu nguoi nuoi Thêm 2 người bị chó cắn nhập viện trong trình trạng nguy kịch
lien tiep tre bi cho can cung co phan loi tu nguoi nuoi Những chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 8

Từ sự việc này, nhiều người cũng thể hiện sự bức xúc trước tình trạng thả rông chó hiện nay dù đã có lệnh cấm, quy định xử phạt. Trước đó, tháng 9/2017, Nghị định 90/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y đã quy định rõ hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng, không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng; trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản cho người khác thì chủ chó sẽ phải bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại.

lien tiep tre bi cho can cung co phan loi tu nguoi nuoi
Chó không xích, không rọ mõm vô tư chạy trong công viên tiềm ẩn nguy hiểm đối với trẻ nhỏ (Ảnh: Hoa Nguyễn)

Tuy nhiên sau gần một năm quy định được đưa ra, tình trạng chó thả rông và không rọ mõm vẫn diễn ra ở một số nơi công cộng như công viên, các khu chợ dân sinh, đường phố,...

“Quy định thì đã rõ ràng nhưng thực hiện chưa nghiêm. Trước đây, Hà Nội từng vào cuộc rất quyết liệt đối với việc thả rông chó nhưng chỉ được thời gian ngắn xong dường như mọi chủ nuôi không tiếp tục tuân thủ. Chỉ có số ít chó đeo rọ mõm, còn phần lớn đều không tuân thủ, chó chạy tự do ngoài đường phố gây mất an toàn giao thông cho nhiều người”, anh Nguyễn Bá Sơn (quận Hà Đông) cho biết.

Không những vậy, quy định đeo rọ mõm, tiêm phòng cho chó đưa ra không chỉ để đảm bảo an toàn nơi công cộng mà còn bảo vệ chính chủ chó. Anh Hoàng Văn Tôn, chủ nhiệm câu lạc bộ nuôi chó SV nhận định rằng: “Các anh em trong hội nuôi chó đều đeo rọ mõm, dây xích cho chó từ trước khi có luật này đưa ra. Vì việc này là đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. Khi dắt chó trên đường phố, nhiều khi chó giật mình bởi tác động bên ngoài làm mất kiểm soát. Chú chó lúc này cũng sẽ bị mất kiểm soát theo và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trường hợp này đã từng xảy ra với thành viên trong chính câu lạc bộ”.

lien tiep tre bi cho can cung co phan loi tu nguoi nuoi
Những chú chó được chủ nuôi thả rông ngoài đường phố là nguy cơ gây mất an toàn giao thông (Ảnh: Hoa Nguyễn)

Cùng chung quan điểm đó, nhiều người dân cũng góp ý thêm rằng cơ quan chức năng nên có một đường dây nóng để họ có thể phản ánh tình trạng thực tế và đảm bảo vấn đề bí mật của người cung cấp thông tin. Như vậy, vấn nạn chó thả rông gây tâm lý bất an và làm mất sự an toàn nơi công cộng, phố xá mới được giải quyết triệt để.

Trao đổi với báo Lao động thủ đô về trách nhiệm của người nuôi, GS Nguyễn Lân Dũng (Chủ tịch hội các ngành sinh học Việt Nam) cho hay: “Những vụ việc chó nuôi cắn người, một phần lỗi xuất phát từ ý thức của người nuôi do chưa tuân thủ đầy đủ các quy định. Nguyên tắc có chó là phải đeo rọ, phải xích chứ thả rông nơi công cộng là sai luật là vi phạm pháp luật, cần phải quản lý chặt vấn đề này.

Đồng thời, khi bị chó cắn người dân bắt buộc phải đi tiêm, bởi bệnh dại là bệnh chết người, nên chó cắn không biết chó có mắc bệnh dại hay không đều phải đi tiêm, không thể đợi chó chết mới đi tiêm. Tùy vết thương sâu hay nông mà bác sĩ sẽ có những chỉ định tiêm vắc xin phòng dại hoặc tiêm kháng huyết thanh”.

Hoa Nguyễn

Nguồn :