M
09:30 | 30/07/2019

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Điểm sáng trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động luôn được các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng quan tâm. Bên cạnh đó, các phong trào hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cũng là một điểm sáng thu hút sự tham gia đông đảo của đoàn viên, người lao động.

lien doan lao dong quan hai ba trung diem sang trong hoat dong cong doan Nhiều hoạt động thiết thực cho người lao động

Ngay từ đầu năm, các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng đã tăng cường thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động như tổ chức hội nghị người lao động; phối hợp tổ chức đối thoại nơi làm việc; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, có 21 Công đoàn cơ sở gửi Thỏa ước lao động tập thể sau ký kết về Liên đoàn Lao động quận với nhiều nội dung cao hơn luật định như: Hỗ trợ tiền xăng xe, mua Bảo hiểm thân thể 24/24 cho người lao động, thực hiện tổ chức nghỉ dưỡng sức, nghỉ mát cho người lao động… Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận cũng phối hợp với Bảo hiểm xã hội quận, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Hai Bà Trưng làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long, Công ty TNHH Đắc Thủy, công ty TNHH quảng cáo Hùng Lân để đàm phán, đưa ra các phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi cho 44 công nhân lao động theo quy định của pháp luật.

lien doan lao dong quan hai ba trung diem sang trong hoat dong cong doan
Giải bóng đá truyền thống công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang quận Hai Bà Trưng đã trở thành điển hình về tổ chức phong trào thể thao.

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cũng làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, để công nhân lao động không bị kẻ xấu lợi dụng kích động tập trung gây rối cũng như có những hành động trái pháp luật. Vụ việc Xí nghiệp Gạch Tuynel 2 (Đông Văn, Thanh Hoá) thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng Hancorp.2 thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội đã nợ lương của 150 lao động từ tháng 2/2018 đến nay chưa chi trả, đồng thời doanh nghiệp cũng nợ không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động từ tháng 8/2012 đến nay khiến nhiều công nhân lao động từ Thanh Hoá lên trụ sở Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (phường Nguyễn Du, Hai Bà Trưng) để kiến nghị giải quyết sự việc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp cùng với Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Công đoàn Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội và lực lượng an ninh quận tiếp xúc trao đổi nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của tập thể người lao động. Ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cho biết: “Suốt 4 ngày từ 22-25/4, dưới trời nắng hè chói chang, bản thân tôi cũng trực tiếp xuống cơ sở để hướng dẫn người lao động thực hiện đúng chính sách pháp luật để họ giải quyết quyền lợi mà không vi phạm pháp luật.

Hiện nay, trình độ hiểu biết pháp luật của công nhân, người lao động nhìn chung ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng còn một bộ phận công nhân, người lao động dễ bị một số đối tượng dụ dỗ, kích động biểu tình, gây rối trật tự công cộng. Sau khi được chia sẻ, hỗ trợ, tuyên truyền pháp luật, tâm lý người lao động đã dần ổn định và không để xảy ra điều gì đáng tiếc”. Đó là một việc làm rất thiết thực, thể sự quan tâm, gần gũi, sâu sát với cơ sở của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng.

Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và đổi mới, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động quận sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phương Bùi

Nguồn :