M
17/09/2020 21:20

Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất: Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/9, tại Hà Nội, Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động giai đoạn 2015- 2020, phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020- 2025; tuyên dương điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc và trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn.

Quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả công tác phối hợp giữa các cấp chính quyền và công đoàn
Liên đoàn lao động quận Đống Đa: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động
Hoạt động đối ngoại của các cấp Công đoàn Việt Nam đã đạt được thành tựu đáng khích lệ

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Khuất Thị Khuyên, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất cho biết, trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước luôn được Liên đoàn lao động huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Thông qua các phong trào thi đua đã phát huy được tiềm năng sẵn có của các đơn vị và trí tuệ, năng lực của mỗi cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động, tham gia lao động sản xuất, nâng cao hiệu quả công tác góp phần phát triển kinh tế-xã hội của huyện.

Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất: Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua
Đồng chí Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh:M.Tiến)

Trong đó, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được triển khai gắn với cuộc vận động “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ trong cán bộ, công chức, viên chức”, “Xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Xây dựng người cán bộ công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”…

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi” được các Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp triển khai thực hiện, phối hợp với chuyên môn tuyên truyền vận động công nhân lao động tích cực, năng động, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao.

Liên đoàn lao động huyện chỉ đạo Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tổ chức cuộc thi “Luyện tay nghề - thi thợ giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi”, kết quả có 35 Công đoàn cơ sở tổ chức “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, 35 Công đoàn cơ sở tổ chức cuộc thi về An toàn vệ sinh viên giỏi, đã thu hút trên 1.000 công nhân, viên chức, người lao động tham gia; các Công đoàn cơ sở triển khai đến đoàn viên, công nhân lao động xây dựng đề tài sáng kiến, 5 năm qua có 115 đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất hàng trăm tỷ đồng cho các doanh nghiệp.

Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất: Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua
Các cá nhân xuất sắc được trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn. (Ảnh:M.Tiến)

Đặc biệt, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm đã không ngừng tăng lên với trên 10.000 sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở, có 4.666 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học huyện chấm và xếp loại A: 337 sáng kiến, loại B: 1.096 sáng kiến và có 3.233 sáng kiến xếp loại loại C. Có 286 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp thành phố. Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học được quan tâm, hàng năm có trên 80% giáo viên tham gia, có 1.256 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 55 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố...

Qua đánh giá tổng kết thi đua hàng năm có trên 80% tập thể đạt tập thể công đoàn cơ sở hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có 20 tập thể, cá nhân được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen, 10 tập thể được Liên đoàn lao động thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc, 45 tập thể, 25 cá nhân được Liên đoàn lao động thành phố tặng bằng khen, 5 cá nhân được thành phố biểu dương công nhân giỏi, 6 cá nhân được khen thưởng Hội thi thợ giỏi Thành phố. Liên đoàn lao động huyện đã khen thưởng 339 tập thể, 266 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn.

Liên đoàn lao động huyện cũng đã được Chính phủ tặng Bằng khen năm 2015, năm 2016 và 2017 Được Ủy ban nhân dân Thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc, năm 2018 và 2019 được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen.

Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất: Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua
Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất trao Giấy khen cho các điển hình tiên tiến. (Ảnh:M.Tiến)

Tuy nhiên, theo đánh giá tổng kết, phong trào thi đua một số nơi chưa đồng đều, chưa sâu; chậm đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua để phù hợp với ngành, địa phương, đơn vị, đối tượng; việc phát động và duy trì phong trào thi đua yêu nước ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước gặp nhiều khó khăn.

Để phát huy hiệu quả của các phong trào thi đua, khắc phục các hạn chế, tồn tại, giai đoạn 2020-2025 Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất sẽ thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, hằng năm sơ kết, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân, tiêu biểu trong phong trào thi đua; nâng cao nhận thức, ý thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác thi đua, thu hút sự tham gia phong trào thi đua của đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất đã đạt được trong thời gian qua. Thông qua hiệu quả của các hoạt động, Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất đã góp phần cùng Liên đoàn lao động Thành phố, các cấp công đoàn chăm lo ngày càng tốt hơn cho công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn Thủ đô.

Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố cũng nhấn mạnh, Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất cần phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được để trong thời gian tới, các hoạt động công đoàn ngày càng hiệu quả, thực chất. Đồng thời, bám sát vào thực tiễn, tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người lao động trên địa bàn huyện.

Nhân dịp này, Liên đoàn lao động huyện đã tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 và trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn cho các cá nhân tiêu biểu.

Mạnh Tiến

Nguồn :