M
23/05/2020 16:00

Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân

(LĐTĐ) Sáng nay (23/5), Lễ ra quân trực tuyến Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân diễn ra tại điểm cầu Trung ương với sự đồng chủ trì của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam. Chương trình được thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố.

le ra quan huong ung thang van dong trien khai bao hiem xa hoi toan dan Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp
le ra quan huong ung thang van dong trien khai bao hiem xa hoi toan dan Nhận bảo hiểm xã hội một lần: Cần thận trọng cân nhắc
le ra quan huong ung thang van dong trien khai bao hiem xa hoi toan dan Hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Lễ ra quân là một trong những hoạt động cho thấy quyết tâm nhằm triển khai có hiệu quả mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra của hai ngành Bảo hiểm xã hội và Bưu điện.

le ra quan huong ung thang van dong trien khai bao hiem xa hoi toan dan
Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân tại điểm cầu trung ương

Phát biểu tại buổi Lễ ra quân, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là 2 chính sách lớn, quan trọng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Do vậy, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền bảo hiểm xã hội; theo đó, lấy Tháng năm hằng năm là Tháng Vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân.

Để đạt được kết quả đáng mừng đó là nhờ sự phối hợp, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt phải kể đến sự vào cuộc, phối hợp của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trong năm 2019, sự vào cuộc của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội với vai trò là một trong những đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục được phát huy tích cực, hiệu quả.

Đáng chú ý, cơ quan Bưu điện đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội các cấp tổ chức thành công 14.000 hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tiếp tới người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức. Qua đó, đã phát triển được trên 276.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong năm 2019.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của Bưu điện Việt Nam đã triển khai phát triển được 48.012 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam mong muốn trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tiếp tục hợp tác tốt hơn nữa để phát huy hơn nữa tính ưu việt của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

le ra quan huong ung thang van dong trien khai bao hiem xa hoi toan dan
Lễ ra quân năm nay được xây dựng và tổ chức theo 2 hình thức: Trực tuyến và tuyên truyền lưu động.

Năm nay, do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh, căn cứ tình hình thực tiễn, Lễ ra quân năm nay được xây dựng và tổ chức theo 2 hình thức: Trực tuyến và tuyên truyền lưu động.

Theo đó, Lễ ra quân trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, đảm bảo giãn cách xã hội; đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên phạm toàn quốc, bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông bảo hiểm xã hội (với quy mô 1 đoàn diễu hành lưu động/1 quận, huyện, thị xã…), đảm bảo quy định phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, đảm bảo an toàn giao thông.

Với chủ đề “Chính sách bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh của người lao động và nhân dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội, đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống nhân dân thông qua chính sách bảo hiểm xã hội”; “Bảo hiểm xã hội là chính sách bảo hiểm của Đảng và nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và nhân dân”… hướng tới nhóm đối tượng đích gồm người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức.

Năm 2017, trước thời điểm có Nghị quyết số 28-NQ/TW, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 224 nghìn người, tăng hơn 20.300 người, tương ứng tỷ lệ tăng 10% so với năm 2016. Từ khi Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW thì số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2018 tăng là trên 277 nghìn người, tăng hơn 52.900 người, tương ứng tăng 23,6% so với năm 2017; và năm 2019 tăng lên gần 574 nghìn người, tăng 296.700 người, tương ứng tăng 107,1% so với năm 2018, chiếm 1,17% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động.

Đáng chú ý, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước cộng lại.

B.D

Nguồn :