M
25/12/2019 19:01

Lễ hội hợp tác quốc tế: Điểm nhấn hút khách du lịch đến Hà Nội

(LĐTĐ) Những năm gần đây, tại Hà Nội liên tục diễn ra các Lễ hội hợp tác quốc tế khiến cho lượng khách du lịch đến Thủ đô cũng tăng lên. Hà Nội ngày càng chứng tỏ là mảnh đất tiềm năng, thế mạnh trong phát triển du lịch.  

le hoi hop tac quoc te diem nhan hut khach du lich den ha noi Làng nghề du lịch Hồng Vân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2020
le hoi hop tac quoc te diem nhan hut khach du lich den ha noi Du lịch phải là ngành kinh tế mũi nhọn

Hà Nội được biết đến là vùng đất sở hữu nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch với nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và nhiều lễ hội nhất cả nước.

Bên cạnh những lễ hội truyền thống, những năm gần đây, Hà Nội đã tổ chức thêm nhiều lễ hội hợp tác quốc tế. Thành công từ các lễ hội này không chỉ tạo cơ hội quảng bá hình ảnh Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung mà còn thêm khẳng định Hà Nội là điểm đến thân thiện, mến khách.

Về những Lễ hội hợp tác quốc tế diễn ra tại Hà Nội có thể kể đến như Lễ hội Hoa anh đào, Lễ hội Văn hóa Du lịch Việt Nam - Hàn Quốc, Lễ hội văn hóa “Chào mừng tới Moscow”, Lễ hội văn hóa ẩm thực Pháp, Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội, Tuần lễ Văn hóa Nhật Bản… Những lễ hội này đã thu hút lượng khách du lịch nước ngoài lớn đến với Thủ đô.

le hoi hop tac quoc te diem nhan hut khach du lich den ha noi
Lễ hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc thu hút lượng khách du lịch lớn đến Hà Nội

Mới đây, người dân Thủ đô và du khách trong và ngoài nước vừa có dịp được trải nghiệm về thành phố Moscow (Liên bang Nga) giữa lòng Hà Nội trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa “Chào mừng tới Moscow”. Trên tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, đất nước Nga hiện lên đầy quyến rũ và hấp dẫn qua ẩm thực Nga, các tiết mục âm nhạc đặc sắc do chính những nghệ sĩ Nga biểu diễn hay những món quà lưu niệm đậm chất văn hóa Nga…

Bà Nguyễn Thu Phương (60 tuổi, ở Ngã Tư Sở, Hà Nội) cho biết: “Tôi như được sống lại những ngày ở Moscow. Lễ hội này đã mang đến một không gian văn hóa đa dạng và đặc sắc của đất nước Nga, qua đó người dân thêm cảm nhận và hiểu hơn về nền văn hóa Nga”.

Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Lễ hội văn hóa “Chào mừng tới Moscow” là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa chương trình hợp tác giữa thủ đô hai nước Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2019-2021.

Đồng thời, tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa hai thành phố về thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch và một số lĩnh vực chuyên môn như y tế, du lịch, phúc lợi xã hội, bảo tồn di sản.

Góp phần quan trọng vào thắt chặt, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga nói chung và giữa Thủ đô Hà Nội với thành phố Moscow nói riêng.

Cùng với Lễ hội văn hóa “Chào mừng tới Moscow”, những năm qua Hà Nội đã tăng cường tổ chức thêm nhiều lễ hội hợp tác quốc tế. Tiêu biểu phải nhắc đến là Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội.

Bắt đầu được tổ chức từ năm 2016, Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản-Hà Nội đã trở thành hoạt động thường niên, góp phần thúc đẩy giao lưu hợp tác về mọi mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản. Sau 4 năm tổ chức thành công, Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản-Hà Nội đã thực sự trở thành điểm hẹn của người dân Thủ đô và du khách vào mỗi dịp đầu xuân.

Phát biểu khai mạc Lễ hội Hoa anh đào Hà Nội – Nhật Bản năm 2019, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, cho biết: Lễ hội hoa anh đào tiếp tục giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản đến với nhân dân Thủ đô, nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa người dân hai nước.

Đồng thời là dịp trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, kinh tế giữa Hà Nội và Nhật Bản. Lễ hội đã thu hút một lượng khách tham quan kỷ lục, đạt con số hơn một triệu lượt du khách tham quan, trải nghiệm.

Được biết, Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 27 đến ngày 30/3/2020 tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội. Người dân Hà Nội lại có dịp đón những vị khách quốc tế khắp nơi đổ về tham gia Lễ hội sau dịp tết cổ truyền.

le hoi hop tac quoc te diem nhan hut khach du lich den ha noi
Lễ hội Hoa anh đào Hà Nội - Nhật Bản đã thu hút một lượng khách tham quan kỷ lục, đạt con số hơn một triệu lượt du khách tham quan, trải nghiệm.

Theo đại diện Sở Du lịch Hà Nội, năm 2019, lượng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt xấp xỉ 29 triệu lượt khách, tăng 10,1 % so với năm 2018. Trong đó, số lượng khách quốc tế đạt 7,025 triệu lượt, tăng 17% so với năm 2018 (trong đó có 4,931 triệu lượt khách quốc tế có lưu trú). Tổng thu từ khách du lịch đạt 103.807 tỷ đồng, tăng 34% so với năm ngoái.

Những con số ấn tượng này ngoài là kết quả của nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch Thủ đô, nâng cao chất lượng phục vụ, chất lượng điểm đến, thay đổi phương thức quảng bá du lịch… còn có sự đóng góp không nhỏ của các Lễ hội hợp tác quốc tế. Ngành Du lịch Hà Nội đã tận dụng cơ hội này để quảng bá hình ảnh Thủ đô thân thiện, an toàn, giàu bản sắc văn hoá.

Năm 2020, Hà Nội phấn đấu đón 31,89 triệu lượt khách, tăng 10,2% so với năm 2019, trong đó có 8,22 triệu khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đạt gần 117 nghìn tỷ đồng, tăng 12,5% so với thực hiện 2019.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long, nhìn nhận: “Trong thời đại hội nhập như hiện nay, rất cần có những lễ hội mang tính hợp tác quốc tế để nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Việc nâng tầm các lễ hội còn góp phần tạo ra những sản phẩm du lịch chủ lực hút khách du lịch đến với Thủ đô. Đồng thời tạo cơ hội mở rộng hợp tác quốc tế, quảng bá hình ảnh Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :