M
19:11 | 26/04/2019

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Lấy hiệu quả làm tiêu chí hàng đầu

(LĐTĐ) Tổ chức sâu rộng các hoạt động Tháng Công nhân năm 2019 gắn với Tháng An toàn vệ sinh lao động, góp phần phát huy vai trò của giai cấp công nhân cũng như đội ngũ CNVCLĐ quận Hoàn Kiếm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2019 với nội dung thiết thực, phong phú và triển khai sâu rộng đến các công đoàn cơ sở.

ldld quan hoan kiem lay hieu qua lam tieu chi hang dau LĐLĐ quận Hoàn Kiếm hưởng ứng “Ngày quyền của người tiêu dùng”
ldld quan hoan kiem lay hieu qua lam tieu chi hang dau LĐLĐ quận Hoàn Kiếm biểu dương và khen thưởng 109 nữ công tiêu biểu
ldld quan hoan kiem lay hieu qua lam tieu chi hang dau Tự hào về những thành quả đạt được

Theo bà Lê Hoàng Thủy Vân, Tháng Công nhân năm 2019 được LĐLĐ quận Hoàn Kiếm phát động với nhiều nội dung thiết thực. Trong đó, các cấp công đoàn quận sẽ triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên.

ldld quan hoan kiem lay hieu qua lam tieu chi hang dau
BCH LĐLĐ quận xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2019 với nội dung thiết thực, phong phú và triển khai sâu rộng đến các công đoàn cơ sở

Động viên, khích lệ CNVCLĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”, “Công nhân giỏi”, “Người tốt - Việc tốt”; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành cạnh tranh với mục tiêu “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”. LĐLĐ quận cũng sẽ tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn và giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, CNVCLĐ.

Đặc biệt các cấp công đoàn quận chú trọng tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ. Trong đó chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền có những hoạt động cụ thể, chăm lo cho công nhân như: Đối thoại chính sách, thăm tặng quà đoàn viên, CNVCLĐ.

Hoạt động tháng công nhân đã không ngừng được đầu tư, đổi mới, bổ sung, nâng chất lượng qua từng năm với nhiều nội dung ngày càng phong phú, đa dạng và thiết thực. Với chủ đề của năm nay, chính mỗi công đoàn cơ sở sẽ chủ động tổ chức chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động tại đơn vị mình thiết thực hơn sau khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu thực tế từ cơ sở.

Và năm nay, Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và phát động phong trào, LĐLĐ quận đã đề nghị các công đoàn cơ sở căn cứ đặc thù của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và điều kiện thực tiễn của CNVCLĐ để nghiên cứu, chọn nội dung và hình thức phù hợp, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình hoạt động trọng tâm gồm thực hiện có hiệu quả chủ đề "Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên", phấn đấu mỗi công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp đều có hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên nhân hoạt động Tháng Công nhân.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, tạo điều kiện để đoàn viên, CNVCLĐ được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi. Cùng với đó rà soát Thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.

Đề nghị các doanh nghiệp nâng giá trị bữa ăn ca của đoàn viên, CNVCLĐ từ 15.000 đồng trở lên. Đồng thời tổ chức thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà, hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…LĐLĐ quận cũng phối hợp với ngành y tế triển khai hoạt động khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí, chăm sóc sức khoẻ cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Cụ thể theo bà Lê Hoàng Thủy Vân, LĐLĐ quận phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức hội nghị trực tuyến về đối thoại chính sách liên quan trực tiếp đến đoàn viên, CNVCLĐ. Tổ chức thăm và trao trợ cấp cho CNVCLĐ bị tai nạn lao động; mắc bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ quận cũng hỗ trợ sửa chữa từ 2-3 Mái ấm công đoàn tại cơ sở.

Đồng thời LĐLĐ quận tổ chức hội thi thợ giỏi cấp quận, chọn tập thể, cá nhân xuất sắc tham gia dự thi cấp thành phố; cuối tháng 5/2019 tổ chức Lễ Tuyên dương Công nhân giỏi cấp quận. Cùng với đó LĐLĐ phối hợp với UBND quận tổng kết công tác bảo hộ lao động và phong trào thi đua “ Xanh, sạch, đẹp” năm 2018 trong CNVCLĐ quận, phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ III năm 2019.

LĐLĐ quận đã có kế hoạch kiểm tra việc chấp hành Điều lệ công đoàn và việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ tại 12-15 công đoàn cơ sở và phối hợp với trường Trung cấp công đoàn Hà Nội trong việc mở lớp huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho đối tượng cán bộ phụ trách an toàn 18 phường và công đoàn cơ sở.

Cùng với các phòng, ban quản lý nhà nước khảo sát từ 15-20 doanh nghiệp trong việc chấp hành pháp luật lao động như việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động…

Nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ, LĐLĐ quận phối hợp với Trung tâm Văn hóa, thông tin và Thể thao Hoàn Kiếm tổ chức Hội khỏe Công nhân viên chức lao động- Lực lượng vũ trang quận Hoàn Kiếm năm 2019 và chương trình ca múa nhạc.

ldld quan hoan kiem lay hieu qua lam tieu chi hang dau
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho CNLĐ

Đối với các công đoàn cơ sở, nhằm đảm bảo “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, đồng thời phát huy cao nhất vai trò của đoàn viên, CNVCLĐ đối với sự phát triển của cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển của quận, Thủ đô, đất nước, LĐLĐ quận hướng dẫn Ban Chấp hành công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động lựa chọn tổ chức một hoạt động thiết thực và đồng loạt tổ chức ngày 11/ 5 nhằm tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội.

Cùng với LĐLĐ quận, các công đoàn cơ sở tổ chức sôi nổi hoạt động nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ; Vận động đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện các công trình, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xanh - sạch - đẹp, phục vụ đoàn viên, CNVCLĐ.

Vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước; đặc biệt khuyến khích khả năng sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, công việc chuyên môn; thực hành tiết kiệm, tăng năng suất lao động tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, hiệu quả công việc tốt.

Ban Chấp hành công đoàn cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức hoạt động “Cảm ơn” người lao động, xem họ là thành viên “hữu cơ” để cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển, ghi nhận những đóng góp quan trọng của đoàn viên, CNVCLĐ và động viên người lao động gắn bó lâu dài, bền vững với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

“Hoạt động Tháng Công nhân đã không ngừng được đầu tư, đổi mới, bổ sung, nâng chất lượng qua từng năm với nhiều nội dung ngày càng phong phú, đa dạng và thiết thực. Với chủ đề của năm nay, chính mỗi công đoàn cơ sở sẽ chủ động tổ chức chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động tại đơn vị mình thiết thực hơn sau khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu thực tế từ cơ sở.

Và năm nay, Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và phát động phong trào, LĐLĐ quận đã đề nghị các công đoàn cơ sở căn cứ đặc thù của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và điều kiện thực tiễn của CNVCLĐ để nghiên cứu, chọn nội dung và hình thức phù hợp, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình hoạt động trọng tâm gồm thực hiện có hiệu quả chủ đề "Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên", phấn đấu mỗi công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp đều có hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên nhân hoạt động Tháng Công nhân.

Với những hoạt động thiết thực, cụ thể chúng tôi hy vọng “Tháng Công nhân” tiếp tục là nguồn động viên, khích lệ để đoàn viên, CNVCLĐ khắc phục khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao; tiếp tục tạo dựng niềm tin, sự gắn bó, tin tưởng của chủ doanh nghiệp, của NLĐ và của đoàn viên Công đoàn đối với tổ chức Công đoàn, để công đoàn thật sự là người bạn, người đồng hành tin cậy của CNVCLĐ”- Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Hoàng Thủy Vân chia sẻ.

T.Vũ

Nguồn :