M
14:59 | 23/07/2019

LĐLĐ quận Ba Đình vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai)

(LĐTĐ) Sáng nay (23/7), tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh, LĐLĐ quận Ba Đình đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai).

ldld quan ba dinh vinh du don nhan huan chuong lao dong hang nhat lan thu hai Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam
ldld quan ba dinh vinh du don nhan huan chuong lao dong hang nhat lan thu hai Mít tinh trọng thể kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
ldld quan ba dinh vinh du don nhan huan chuong lao dong hang nhat lan thu hai Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Dự buổi lễ, về phía TP Hà Nội có đồng chí: Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TP Hà Nội cùng các Nguyên Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội qua các thời kỳ.

Về phía quận Ba Đình có các đồng chí: Hoàng Minh Dũng Tiến - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Ba Đình; Đỗ Viết Bình - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ba Đình; Đặng Văn Tường - Phó Bí thư thường trực Quận ủy Ba Đình; Nguyễn Công Thành - Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; Tống Học Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình.

ldld quan ba dinh vinh du don nhan huan chuong lao dong hang nhat lan thu hai
LĐLĐ quận Ba Đình đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình Nguyễn Xuân Trọng cho biết, phát huy truyền thống 90 năm lịch sử vẻ vang của tổ chức Công đoàn Việt Nam, trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2018, LĐLĐ quận Ba Đình đã tổ chức triển khai các hoạt động và đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Cụ thể, LĐLĐ quận đã có nhiều biện pháp hiệu quả, trong đó nổi bật là làm tốt công tác nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc phát sinh của CNVCLĐ ở cơ sở; chủ động tham gia giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với lao động tại các cơ sở, đảm bảo việc làm và các quyền lợi cho hàng ngàn lao động. Đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng thương lượng của việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể, góp phần cụ thể hóa các quy định của pháp luật với các điều khoản có lợi hơn cho Người lao động, phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế của đơn vị. Đến nay đã có hơn 60% doanh nghiệp ký kết được Thỏa ước lao động tập thể.

ldld quan ba dinh vinh du don nhan huan chuong lao dong hang nhat lan thu hai
Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn" cho các cán bộ công đoàn LĐLĐ quận Ba Đình.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận đã phối hợp với các phòng ngành chức năng của quận để kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, công tác An toàn vệ sinh lao động tại hơn 270 doanh nghiệp; trực tiếp cử cán bộ Công đoàn có trình độ pháp luật, có kỹ năng để phối hợp cùng cơ quan Bảo hiểm Xã hội quận để lập hồ sơ thực hiện quy trình tố tụng, tiến hành khởi kiện 55 doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về Công đoàn, kinh phí Công đoàn, Bảo hiểm xã hội, truy thu hơn 10 tỷ đồng tiền nợ đọng Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế.

Tổ tư vấn pháp luật của LĐLĐ quận đã tư vấn qua điện thoại 820 cuộc cho người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn, tư vấn cho 50 chủ sử dụng lao động và 81 Công đoàn cơ sở về thực hiện các quy định của pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật An toàn vệ sinh lao động… Qua đó, giải quyết kịp thời các cuộc tranh chấp lao động, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.

ldld quan ba dinh vinh du don nhan huan chuong lao dong hang nhat lan thu hai
Biểu dương cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Ngoài ra, LĐLĐ quận và các công đoàn cơ sở cũng phối hợp với chuyên môn quan tâm đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ nhân các ngày Lễ, Tết; tạo điều kiện hỗ trợ, lập hồ sơ để thẩm định và đề nghị LĐLĐ TP Hà Nội thẩm định cho vay từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đảm bảo đúng quy định, giúp gia đình CNVCLĐ tăng thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng...

Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được các cấp công đoàn từ quận đến cơ sở duy trì có hiệu quả. Theo đó, phong trào đã thực sự có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước. Trong 10 năm (2008 - 2018), đã có trên 6.000 lượt sáng kiến kinh nghiệm, đề tài khoa học được các cấp, các ngành công nhận, có giá trị kinh tế làm lợi hàng trăm tỉ đồng, có hàng nghìn sáng kiến hữu ích về các hoạt động xã hội, văn hóa và trong ngành Giáo dục của quận và Thủ đô.

Với những kết quả ấn tượng trên, LĐLĐ quận Ba Đình đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm và xứng đáng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai (giai đoạn 2008 - 2018) của Chủ tịch nước.

ldld quan ba dinh vinh du don nhan huan chuong lao dong hang nhat lan thu hai
Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà LĐLĐ quận Ba Đình đã đạt được trong thời gian qua.

Để phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của quận Ba Đình tiếp tục phát triển, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị LĐLĐ quận Ba Đình tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trên cơ sở bám sát chủ trương của LĐLĐ TP Hà Nội và Quận ủy Ba Đình; nhất là thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, làm tốt công tác thương lượng ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, tích cực chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đồng thời tiếp tục chăm lo lợi ích thiết thức cho đoàn viên, người lao động; tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nhằm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có khả năng làm chủ công nghệ và tác phong công nghiệp...

P.T

Nguồn :