M
27/09/2018 12:34

LĐLĐ huyện Hoài Đức: Tạo dựng niềm tin nơi người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình công tác năm, 9 tháng vừa qua LĐLĐ huyện Hoài Đức đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 17 doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH). Thông qua các hoạt động cụ thể này, LĐLĐ huyện đã có nhiều kiến nghị xử phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng, góp phần đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người lao động.

ldld huyen hoai duc tao dung niem tin noi nguoi lao dong Hoài Đức: Chú trọng chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở
ldld huyen hoai duc tao dung niem tin noi nguoi lao dong LĐLĐ huyện Hoài Đức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm

Ngay từ đầu năm, các cấp công đoàn từ huyện tới cơ sở đã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), đoàn viên công đoàn, đặc biệt là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

ldld huyen hoai duc tao dung niem tin noi nguoi lao dong
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho hơn 200 đoàn viên công đoàn tại cụm công nghiệp Trường An, xã An Khánh.

Để làm tốt sứ mệnh này, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đến các chế độ phúc lợi, khen thưởng cho CNVCLĐ; thực hiện nghiêm túc Nghị định của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng. Kết quả 100% doanh nghiệp đã áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định số 141/2017/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, trong 9 tháng đầu năm 2018, các cấp CĐ huyện đã triển khai 50 cuộc kiểm tra đồng cấp về việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác tài chính Công đoàn (trong đó Ủy ban Kiểm tra) LĐLĐ huyện kiểm tra 15 CĐCS).

Uỷ ban kiểm tra LĐLĐ huyện Hoài Đức cũng đã trực tiếp làm việc với 2 công nhân lao động về kiến nghị chấm dứt HĐLĐ, kết quả: Sau khi LĐLĐ huyện làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp, NLĐ đã được bồi thường 12 triệu đồng. LĐLĐ huyện cũng tích cực phối hợp với BHXH huyện trong công tác đôn đốc các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, hoàn thiện hồ sơ và khởi kiện tại Toà án huyện 05 DN cố tình nợ đọng BHXH. Kết quả, đã hòa giải thành công với 1 doanh nghiệp với số tiền để thu về 122,6 triệu đồng, qua đó góp phần đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Ngay từ đầu năm, “Chương trình phúc lợi đoàn viên” được quan tâm thực hiện và cụ thể hóa vào hoạt động của các cấp Công đoàn huyện. LĐLĐ huyện đã triển khai văn bản ký kết của Tổng LĐLĐ VN, LĐLĐ TP về việc cam kết ưu đãi cho đoàn viên công đoàn.

Bên cạnh đó, đã chủ động làm việc và ký kết văn bản hợp tác với 06 đơn vị, doanh nghiệp(3) trên địa bàn cung cấp các dịch vụ, sản phẩm thiết yếu như hàng tiêu dùng, dịch vụ y tế, du lịch, vật liệu xây dựng... cam kết giảm giá từ 5 – 50% cho đoàn viên công đoàn huyện khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ, sản phẩm của các đơn vị, doanh nghiệp và bước đầu đã có một số đoàn viên quan tâm, sử dụng dịch vụ, sản phẩm của các đơn vị trên.

Nhằm quan tâm chăm lo đến sức khỏe của NLĐ, LĐLĐ huyện đã tổ chức tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho 194 CNLĐ của 04 doanh nghiệp tại Cụm Công nghiệpTrường An- An Khánh. Thông qua các hoạt động trên để đảm bảo cho đoàn viên công đoàn huyện có chế độ phúc lợi tốt hơn, gắn bó hơn với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đi đôi với công tác chăm lo, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS luôn được LĐLĐ huyện chú trọng triển khai. Ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS để có định hướng cụ thể cho công tác này, đồng thời chủ động khảo sát, rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn để phân loại đưa vào đối tượng vận động, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu.

Đến nay, LÐLÐ huyện đã tuyên truyền, vận động thành lập được 09/10 CÐCS, đạt 90% kế hoạch, kết nạp được 279/300 đoàn viên, đạt 93% kế hoạch. Trong thời gian tới, để hoàn thành chỉ tiêu thành lập mới CĐCS, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục khảo sát các doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn để tuyên truyền vận động thành lập CÐCS. Ðồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các xã, thị trấn, các ban, ngành liên quan trong công tác thành lập CÐCS.

Theo bà Đồng Thị Nga – Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức, nhìn chung kết quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS còn chưa tương xứng với thực tế các doanh nghiệp trên địa bàn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn do đó một số chủ sử dụng lao động không quan tâm đến việc thành lập tổ chức Công đoàn cũng như không tạo điều kiện cho Công đoàn hoạt động và trích nộp kinh phí công đoàn.

Mặt khác, một số chủ sử dụng lao động cố tình né tránh việc thực hiện các quy định của pháp luật nên vẫn còn tình trạng nợ đọng BHXH, không tổ chức đối thoại, ký kết Thỏa ước lao động tập thể…. “Thời gian tới LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục phối hợp với UBND huyện tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với CNVCLĐ và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động” – Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức nhấn mạnh.

Tuấn Dũng

Nguồn :