M
14/01/2021 09:04

Lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu!

(LĐTĐ) Cuộc sống vốn là bức tranh đa sắc màu, vấn đề nằm ở góc nhìn sao cho cuộc sống tràn ngập tinh thần nhân văn mới là điều quan trọng. Muốn thế, vai trò quản lý nhà nước đối với mạng xã hội và bản thân mỗi cơ quan truyền thông, trang tin điện tử cũng như từng công dân phải được đặt lên hàng đầu.

Xin đừng mãi chê! Cẩn trọng với chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook Không thể để “lộng ngôn”, “loạn tin” tràn lan trên mạng!
Lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu!
Ảnh minh họa.

Từ buổi hồng hoang của lịch sử đến hiện tại, cái tốt, cái xấu đều song hành cùng nhau. Bởi vậy, nhiệm vụ của mỗi chúng ta là hướng về cái tốt, làm nhiều việc tốt để đẩy lùi cái xấu.

Xưa báo chí và công nghệ còn hạn chế và chưa phát triển nên dòng chảy thông tin ít, những vấn đề, sự kiện của xã hội hay các tin tức nóng diễn ra trong ngày không được cập nhật mọi người nhìn cuộc sống trôi chậm và bình yên! Nay thì công nghệ phát triển như vũ bão với sự lên ngôi của hệ thống báo chí điện tử, đặc biệt là mạng xã hội. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, từ một nơi rất xa cũng có thể vào mạng xem tin tức.

Khổ nỗi, mặt trái của kinh tế thị trường khi thông tin là tiền, nên mạng xã hội và ngay cả nhiều báo điện tử, bản tin điện tử tổng hợp đều ưu tiên đẩy những tin nóng nhất mà người dân quen gọi với cụm từ “đâm, hiếp, cướp, giết” để câu view. View càng cao, quảng cáo và các khoản doanh số ăn theo càng nhiều.

Thế nên, những tin tiêu cực, tham nhũng, giết người, tin hót về các “ngôi sao” làng giải trí được khai thác một cách triệt để trên hệ thông một số kênh thông tin điện tử chính thống (được cấp phép). Đấy là chưa kể dòng chảy với tần suất rất lớn của mạng xã hội như Facebook, Youtbe.

Có lẽ hiếm người dân nước nào “xài” mạng xã hội nhiều như ở Việt Nam. Nhận biết được điều này, nhiều người (có những thế lực, tổ chức đứng sau) chuyên dựng nên những video nếu không nội dung nhảm nhí thì cũng dựng chuyện, đổi thừa hòng đạt mục đích kép: Hút quảng cáo và động cơ khác.

Thế nhưng, đáng buồn thay số người dân lại cứ tin và mải mê xem. Trong khi đó, có những dòng tin, những bài viết thấm đẫm chất nhân văn về những hành động cao cả, gương người tốt, việc tốt có tính giáo dục cao thì “kén” người đọc hơn!

Vấn đề chúng ta không trách độc giả, vì đó là thị hiếu cảm nhận thông tin. Điều quan trọng, muốn lấy cái tốt để đẩy lùi cái xấu xét ở góc độ quản lý nhà nước phải tiếp tục có các chế tài quản lý bằng được mạng xã hội. Quyết không để các trạng mạng nhiều người truy cập “muốn làm gì thì làm”, đưa những thông tin nhiễu loạn, nhảm nhí, thậm chí vu khống, bịa đặt để chống phá thì sẽ rất nguy hiểm.

Cạnh đó, hệ thông báo chí nói chung, đặc biệt báo chí điện tử, tạp chí điện tử, trang tin tổng hợp cần phải tăng cường những thông tin tốt, các bài viết với những góc đa chiều về cái tốt để hướng bạn đọc, khiến bạn đọc phải đọc như thế mới góp phần đẩy lùi cái xấu!

Giống như cuộc sống, khi ta đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nếu cứ tiếp xúc với những người suốt ngày ca thán, cực đoan thì sẽ còn bi đát hơn. Nhưng trong hoàn cảnh đó, ta gặp gỡ, giao lưu với những người lạc quan yêu đời, giỏi hơn ta, thành đạt hơn ta thì thấy rằng mình sẽ quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa!

Cái tốt luôn và vẫn hiện diện khắp nơi trong đời sống chính trị- kinh tế- xã hội và bản thân mỗi con người; cạnh đó cái xấu cũng len lỏi đâu đó. Mấu chốt của mấu chốt chúng ta phải lấy cái tốt để đẩy lùi cái xấu cho xã hội ngày càng tươi sáng, lòng người nhân văn hơn!

L. Hà

Nguồn :