M
16:37 | 02/11/2019

Lao động nông thôn phấn khởi khi được đào tạo nghề

(LĐTĐ) Bà con lao động nông thôn rất phấn khởi khi được đào tạo nghề bởi nhờ đó, họ có thêm việc làm trong lúc nông nhàn hoặc áp dụng kiến thức được học vào quy trình canh tác, tăng gia sản xuất, giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp từ đó nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống.  

lao dong nong thon phan khoi khi duoc dao tao nghe Cải thiện đời sống nhờ được học nghề
lao dong nong thon phan khoi khi duoc dao tao nghe Phấn đấu đưa người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt 92%
lao dong nong thon phan khoi khi duoc dao tao nghe Hiệu quả tích cực trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Trên đây là ghi nhận của đoàn kiểm tra Thành phố Hà Nội về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2019 do bà Nguyễn Thanh Nhàn- Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn, khi làm việc tại hai huyện Quốc Oai và Thạch Thất, hôm 31/10.

Hầu hết lao động nông thôn có việc làm sau khi học nghề

Làm việc tại hai huyện, đoàn kiểm tra đã nghe Báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” trên địa bàn mỗi địa phương đồng thời tiến hành kiểm tra sổ sách, chứng từ, các hồ sơ liên quan.

Đặc biệt, ở cả hai huyện, Đoàn kiểm tra đều đi thực tế kiểm chứng kết quả đào tạo đối với người lao động sau học nghề, các lớp đang học nghề tại các xã, thị trấn, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia đào tạo nghề đồng thời kiểm tra, đánh giá thực tế các mô hình đào tạo nghề có hiệu quả, các hộ gia đình áp dụng hiệu quả kiến thức học nghề vào phát triển sản xuất; kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tuyển dụng lao động sau khi học nghề theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg.

lao dong nong thon phan khoi khi duoc dao tao nghe
Đoàn kiểm tra Thành phố do Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Nhàn làm trưởng đoàn làm việc tại huyện Quốc Oai. Ảnh P.D

Ghi nhận từ các buổi kiểm tra cho thấy, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được các Huyện đặc biệt quan tâm, chú trọng, chỉ đạo thực hiện đồng bộ. Ngoài việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản pháp luật, nghị quyết, kế hoạch của các cấp về công tác đào tạo nghề, hai huyện Quốc Oai và Thạch Thất đều đã ban hành các văn bản, chỉ đạo hướng dẫn thực hiện cụ thể như: Kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn địa phương, các văn bản chỉ đạo kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề được hai Huyện đẩy mạnh với hình thức đa dạng, phong phú thông qua hội nghị, qua tuyên truyền vận động của các Hội, đoàn thể địa phương, qua đài phát thanh địa phương v.v… qua đó giúp đông đảo người lao động và nhân dân địa phương biết đến chính sách học nghề và hào hứng tham gia.

Đặc biệt, cả hai huyện Quốc Oai và Thạch Thất đều chú trọng công tác khảo sát, nắm bắt nhu cầu của người lao động, thẩm định hồ sơ, đặt hàng các đơn vị đào tạo từ đó tổ chức lớp học đúng sát với nhu cầu của người lao động cũng nhu xu thế phát triển kinh tế của địa phương. Với những nỗ lực như trên, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở hai huyện Quốc Oai, Thạch Thất đã đạt được những kết quả tích cực.

lao dong nong thon phan khoi khi duoc dao tao nghe
Đoàn kiểm tra của Thành phố làm việc tại huyện Thạch Thất

Năm 2018, huyện Quốc Oai đã tổ chức được 56 lớp đào tạo nghề cho 1943 lao động, trong đó có 25 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 859 lao động, 31 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 1084 người. Sau học nghề, 1943 lao động có việc làm và làm đúng nghề đào tạo, đạt tỷ lệ 100%. Năm 2019, đến thời điểm này, huyện Quốc Oai đã tổ chức 45 lớp dạy nghề cho 1553 lao động, tăng 158 lao động so với kế hoạch trong đó có 24 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 840 lao động, đạt 126, 3% so kế hoạch; 21 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 713 người, đạt 97,7% so với kế hoạch. 100% lao động sau học nghề có việc làm và làm đúng nghề đào tạo.

Tại huyện Thạch Thất, năm 2018, Huyện đã tổ chức được 36 lớp đào tạo nghề cho 1224 lao động, trong đó có 23 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 789 lao động, 13 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 455 người. Sau học nghề, 1095 lao động có việc làm, đạt tỷ lệ 88%. Năm 2019, đến thời điểm này, huyện Thạch Thất đã tổ chức 32 lớp dạy nghề cho 1100 lao động, trong đó có 16 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 540 lao động; 16 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 560 người. Đối với nghề phi nông nghiệp, tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo là 461/540 học viên đạt tỷ lệ 85,3%; đối với nghề nông nghiệp, tỷ lệ có việc làm sau đào tạo đạt 100%.

Qua khảo sát, hầu hết người lao động đã và đang tham gia học nghề đều bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao về lớp học cũng như Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Những người đã học xong cho biết, họ vận dụng hiệu quả các kiến thức đã học vào phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao thu nhập. Kết quả công tác đào tạo nghề còn được chứng minh qua góc nhìn của doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Theo đó, một số doanh nghiệp sử dụng lao động qua đào tạo nghề đã đánh giá tay nghề của người lao động được nâng lên, năng suất chất lượng sản phẩm cũng tăng rõ rệt.

Phải gắn đào tạo nghề với bố trí việc làm lâu dài cho bà con

Kết luận buổi kiểm tra, bà Nguyễn Thanh Nhàn- Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và xã hội đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác đào tao nghề cho lao động nông thôn của các huyện Quốc Oai và Thạch Thất. Theo Phó Giám đốc Sở; lãnh đạo các Huyện đã có định hướng đúng đắn và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao nên công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở hai huyện được triển khai đồng bộ, bài bản, đạt hiệu quả.

lao dong nong thon phan khoi khi duoc dao tao nghe
Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Nhàn thăm lớp dạy nghề mây tre giang đan tại xã Đông Yên, huyện Quốc Oai. Ảnh P.D

Trong đó đối với huyện Quốc Oai, bà Nguyễn Thanh Nhàn đặc biệt tâm đắc, đánh giá cao công tác tuyên truyền, khảo sát, đánh giá, nắm bắt nhu cầu của người lao động và xu hướng phát triển kinh tế của địa phương nên các nghề lựa chọn đào tạo đã đáp ứng nguyện vọng của người dân, sát với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

“Báo cáo của các đồng chí không chỉ thể hiện những con số mà là rất nhiều tâm tư, tình cảm, tâm huyết của cả hệ thống những người làm công tác đào tạo nghề cho người lao động nông thôn, từ cấp huyện, các đơn vị đào tạo, đến cấp xã. Do đó, kết quả đã được minh chứng rõ trong thực tế nghề nghiệp đào tạo gắn với nghề nghiệp mà bà con lựa chọn, mong muốn được làm việc, sau khi học xong, bà con đã có việc làm, tránh được thời gian nông nhàn, góp phần phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện”- bà Nhàn nói.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cũng thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở hai địa phương. Nhất là đối với huyện Thạch Thất, bà Nhàn thẳng thắn góp ý, công tác khảo sát, nắm bắt nhu cầu của người lao động, của địa phương, việc kiểm tra, giám sát lớp học, đặt hàng đào tạo có lúc, có nơi chưa nghiêm túc, chưa sát với thực tiễn, sự phối hợp giữa Ban chỉ đạo đào tạo nghề cho lao động nông thôn với các xã có khi còn chệch choạc dẫn đến tình trạng một số nghề đào tạo mà người học không áp dụng kiến thức được học vào thực tiễn làm việc, nghề đào tạo không phục vụ phát triển kinh tế địa phương.

Với những tồn tại, hạn chế, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị địa phương nghiêm túc rút kinh nghiệm, sớm có giải pháp khắc phục.

lao dong nong thon phan khoi khi duoc dao tao nghe
Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Nhàn nghe tâm tư, suy nghĩ, nguyện vọng của lao động đã được học nghề mộc dân dụng và đang có việc làm ổn định tại huyện Quốc Oai

Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cũng đưa ra những định hướng và chỉ đạo một số nhiệm vụ cụ thể để công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở hai địa phương đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tiếp theo. Trong đó, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đặc biệt nhấn mạnh các địa phương phải chú trọng gắn chương trình đào tạo nghề với mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương, kể cả ở cấp xã, thị trấn; đồng thời gắn mục tiêu, nội dung chương trình với nhu cầu của doanh nghiệp sẽ tuyển dụng lao động học nghề hoặc bao tiêu sản phẩm cho người học nghề, làm sao để lao động sau khi học nghề đảm bảo được tuyển dụng, có việc làm, sản phẩm của người học nghề được doanh nghiệp đón nhận.

Đồng thời chính quyền địa phương cũng cần có chương trình phát triển kinh tế lâu dài theo hướng ngành nghề mà bà con lao động nông thôn đã được đào tạo thì mới tận dụng được tay nghề, trình độ của người lao động và giúp người lao động có việc làm ổn định, lâu dài, có như vậy mới thực sự phát huy được ý nghĩa của chương trình là tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho bà con nông thôn.

Phạm Diệp

Nguồn :