M
27/03/2020 16:20

Lao động làm việc ở nước ngoài mất việc vì Covid- 19 sẽ được hỗ trợ

(LĐTĐ) Liên quan đến chính sách hỗ trợ cho lao động đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid- 19,  Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết, theo quy định, người lao động sẽ được hoàn trả các khoản chi phí tiền môi giới, tiền dịch vụ và hỗ trợ từ nguồn kinh phí Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.    

lao dong lam viec o nuoc ngoai mat viec vi covid 19 se duoc ho tro Hơn 68.500 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam
lao dong lam viec o nuoc ngoai mat viec vi covid 19 se duoc ho tro Từ hôm nay, 19/3, Đài Loan ngừng tiếp nhận lao động nước ngoài
lao dong lam viec o nuoc ngoai mat viec vi covid 19 se duoc ho tro Sẽ “siết chặt” điều kiện đưa người đi lao động nước ngoài

Theo báo cáo của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 26/3, có 560.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19. Lao động Việt Nam tại các quốc gia này vẫn đang làm việc bình thường và tuân thủ hướng dẫn về y tế của nước sở tại, chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh.

Qua nắm bắt thông tin, người lao động chưa có nguyện vọng về nước tại thời điểm này. Trong quý 1, số lao động về nước là 4.929 người, chủ yếu là do hết hạn hợp đồng, từ một số thị trường chính là Nhật Bản (2.978 người), Hàn Quốc (1.255 người) và Đài Loan (633 người).

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch.

Theo đó, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 sẽ được hoàn trả tiền môi giới theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2007/TTLT- BLĐTBXH-BTP ngày 4/9/2007.

lao dong lam viec o nuoc ngoai mat viec vi covid 19 se duoc ho tro
Lao động ở nước ngoài mất việc vì dịch Covid- 19 sẽ được hỗ trợ và trả lại phí môi giới xuất khẩu lao động. Ảnh minh họa.

Cụ thể, người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng (thiên tai, chiến tranh, doanh nghiệp bị phá sản) hoặc không phải do lỗi của người lao động thì doanh nghiệp có trách nhiệm yêu cầu bên môi giới hoàn trả lại một phần tiền môi giới người lao động đã nộp theo nguyên tắc: người lao động làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp. Nếu làm việc từ 50% thời gian theo hợp đồng trở lên thì không được nhận lại tiền môi giới.

Trường hợp không thể đòi được của bên môi giới thì doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn trả cho người lao động theo nguyên tắc trên và được hạch toán vào chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với tiền dịch vụ, trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng hoặc không phải do lỗi của người lao động thì doanh nghiệp chỉ được thu tiền dịch vụ theo thời gian (số tháng) thực tế người lao động làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong một số trường hợp rủi ro khách quan khác thì sẽ được Bộ trưởng Bộ Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội quyết định mức hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/trường hợp. Tùy theo tình hình dịch bệnh, mức độ, số lượng người lao động bị ảnh hưởng, cơ quan chức năng hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khi cần thiết.

P.V

Nguồn :