M
13:29 | 13/03/2020

Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc chỉ cần khai báo online để về nước

(LĐTĐ) Theo Ban quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 11/3/2020, Hàn Quốc áp dụng "Chế độ khai báo trực tuyến" cho người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại nước này tự nguyện về nước. Người lao động chỉ cần khai báo online, mà không trực tiếp đến văn phòng quản lý.

lao dong bat hop phap tai han quoc chi can khai bao online de ve nuoc Thận trọng tránh “bẫy lừa” đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
lao dong bat hop phap tai han quoc chi can khai bao online de ve nuoc Cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc
lao dong bat hop phap tai han quoc chi can khai bao online de ve nuoc Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Cơ hội lớn cho lao động nghề nông
lao dong bat hop phap tai han quoc chi can khai bao online de ve nuoc
Ảnh minh họa.

Cục Quan lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) vừa cho biết, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc có báo cáo, trong đó nêu rõ: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, Hàn Quốc sẽ áp dụng chính sách khai báo Online đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này tự nguyện về nước, áp dụng từ ngày 11/3/2020.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tránh tiếp xúc trực tiếp giữa người khai báo và cán bộ xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc quyết định áp dụng "Chế độ khai báo trực tuyến". Công dân Việt Nam đang lưu trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước chỉ cần khai báo online trên trang www.hikorea.go.kr trước khi về nước từ 3 đến 15 ngày, mà không phải trực tiếp đến Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh gần nơi mình cư trú để khai báo. Đến ngày xuất cảnh, chỉ cần ra sân bay về nước.

Theo đó, khi truy cập vào trang www.hikorea.go.kr, người lao động tự chọn ngôn ngữ của website. Trên giao diện trang web này, người lao động tiếp tục truy cập vào thanh menu E-APPLICATION, vào mục Preliminary Declaration of Voluntary Departure. Sau khi xác nhận đồng ý cung cấp thông tin cá nhân, người lao động tiến hành điền các thông tin cụ thể như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, thông tin hộ chiếu.

Đặc biệt lưu ý cần điền thông tin ngày dự kiến xuất cảnh, sân bay xuất cảnh và thông tin chuyến bay. Đến ngày xuất cảnh, người lao động  mang theo các giấy tờ khai báo tự nguyện về nước, hộ chiếu và vé máy bay đến văn phòng xuất nhập cảnh tại sân bay (ít nhất 4 tiếng trước giờ bay) để nhận giấy xác nhận tự nguyện về nước. Đối với những trường hợp không thể khai báo online, vẫn có thể đến các văn phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi cư trú khai báo như trước.

Tuy nhiên, một số trường hợp bị hạn chế khai báo trực tuyến là người mang hộ chiếu của người khác; người có thông tin khai báo không thống nhất với đăng ký trước đó; người nhập cảnh trái phép; người đã từng phạm tội hình sự; người bỏ trốn sau khi nhập cảnh vào đảo Jeju bằng chế độ không cần thị thực. Những trường hợp này phải trực tiếp đến văn phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để khai báo như trước.

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc (trong đó ở 2 vùng dịch lớn là TP Daegu hơn 1000 người và tỉnh Gyeongbuk hơn 3000 người).

P.Diệp

Nguồn :