Lan tỏa yêu thương, thấm đẫm tình người

(LĐTĐ) Với những cách làm sáng tạo, thể hiện vai trò và trách nhiệm của mình, tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung, công đoàn các cấp nói riêng đã, đang và sẽ đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.
Khẩn trương đưa gói hỗ trợ an sinh đến người lao động Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội: Trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” đến người lao động khó khăn “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng” chuyển gần 200 suất quà đến với người lao động quận Nam Từ Liêm

Cùng đoàn kết vượt qua đại dịch

Đó là thông điệp trên những túi quà của Công đoàn Công ty TNHH Taekwang Vina (tỉnh Đồng Nai) gửi hàng nghìn đoàn viên công đoàn, công nhân lao động (CNLĐ) công ty đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, sống trong khu nhà trọ, bị cách ly, phong tỏa.

Mỗi phần quà Công đoàn cơ sở tặng cho CNLĐ đang ở trong khu trọ bị phong tỏa bao gồm 5 kg gạo, 1 thùng mì tôm, 3 lốc sữa tươi, 1 vỉ trứng 10 quả, kèm theo rau, củ, quả. Đi kèm theo phần quà thiết thực đó là thông điệp rất ngắn gọn nhưng đầy ân tình của tổ chức Công đoàn tại cơ sở: “Gửi trọn yêu thương - Bạn nhớ giữ gìn sức khỏe, chúng tôi luôn bên bạn. Chúng ta cùng nhau đoàn kết vượt qua đại dịch. Đại gia đình Taekwang - Tự tin - Chiến thắng”.

Lan tỏa yêu thương, thấm đẫm tình người
Mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ thành phố Hà Nội đến với CNLĐ Công ty Giầy Ngọc Hà. Ảnh: B.D

Công ty Taekwang Vina hiện có trên 36.000 đoàn viên, CNLĐ. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, toàn bộ NLĐ đã nghỉ làm từ 14/7/2021. Ngay sau khi tỉnh Đồng Nai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cùng với những chính sách hỗ trợ từ Ban Giám đốc, Công đoàn Công ty đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực tới đoàn viên, NLĐ, đặc biệt là NLĐ khó khăn đang sống trong khu phong tỏa trên địa bàn thành phố Biên Hòa, NLĐ đang mang thai, có con nhỏ trong khu cách ly. Nhiều CNLĐ Công ty Taekwang Vina, ngay khi nhận được quà từ Công đoàn Công ty đã chia sẻ trên mạng xã hội, bày tỏ xúc động, cảm ơn tới Công đoàn cơ sở.

Tại tỉnh Đồng Nai, theo báo cáo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 1 triệu lao động, trong đó có khoảng hơn 400 ngàn lao động đến từ các tỉnh khác và ở trọ tại Đồng Nai. Để kịp thời hỗ trợ đoàn viên, NLĐ, từ ngày 20/7/2021, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã triển khai chương trình “Nghĩa tình Công đoàn”, hỗ trợ thực phẩm thiết yếu cấp bách cho đoàn viên, NLĐ trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly.

Đặc biệt, để có những phần quà trao đến đúng đối tượng và kịp thời, từ ngày 27/7, LĐLĐ tỉnh đã triển khai hình thức đăng ký hỗ trợ thực phẩm thiết yếu trực tuyến cho đoàn viên, NLĐ. Sau khi NLĐ đăng ký, LĐLĐ tỉnh sẽ tổng hợp danh sách, rà soát, chuẩn bị nhu yếu phẩm và tổ chức đến các khu vực phong tỏa, cách ly y tế tặng quà cho NLĐ ở trọ.

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, từ ngày 27/7 đến nay, đã có hơn 5.000 lượt NLĐ đăng ký và phần lớn đã được hỗ trợ. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ hơn 10.000 phòng trọ CNLĐ, mỗi phòng 1 phần thực phẩm tương đương 300 ngàn đồng. Tổng trị giá thực hiện đến nay đã đạt hơn 3 tỷ đồng.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, từ 30/7 đến 5/8, theo báo cáo của Công đoàn các cấp, đã có 1.648 trường hợp F0, 1.041 trường hợp F1. Tổng số cộng dồn đến nay, trên địa bàn tỉnh có 7.948 trường hợp F0, 16.335 trường hợp F1 là đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động.

Để kịp thời chăm lo cho đoàn viên, NLĐ tại các khu nhà trọ, tạm ngừng việc không hưởng lương và gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Thành phố đã triển khai: Chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu, “Siêu thị 0 đồng", tổ chức đi chợ cho NLĐ tại khu cách ly trên địa bàn dân cư và doanh nghiệp; “Bếp ăn yêu thương", hỗ trợ các khu phong tỏa và lực lượng phòng, chống dịch, vận động chủ nhà trọ có “Tổ công nhân tự quản" giảm giá thuê phòng, điện nước, chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ, chăm lo cho con của đoàn viên Công đoàn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19...

Ngoài ra, còn có các mô hình, cách làm hay trong chăm lo vật chất cho CNLĐ như: "Tủ thuốc yêu thương", Vận hành "ATM miễn phí - Nghĩa tình Công đoàn", “Công đoàn đồng hành cùng đoàn viên Công đoàn, NLĐ tham gia tuyến đầu chống dịch"; chương trình "Đồng hành cùng đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch và người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19", "Vì sức khỏe đoàn viên công đoàn", “Chuyến xe nghĩa tình",... Tổng cộng, tính đến nay, các cấp Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh đã chăm lo cho 462.692 đoàn viên, NLĐ với kinh phí: 47.376.516.286 đồng.

Tiếp tục lan tỏa những mô hình hỗ trợ 0 đồng

Tại thành phố Hà Nội, theo báo cáo của LĐLĐ Thành phố, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, khiến đời sống, việc làm của NLĐ bị ảnh hưởng nặng nề. Tính đến 9/8, trên địa bàn Thành phố đã có 290 doanh nghiệp dừng hoạt động; 1.465 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động; số NLĐ mất việc làm là 6.610 người; số NLĐ thiếu việc làm là 34.320 người.

Trong bối cảnh toàn Thành phố thực hiện Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố về thực hiện giãn cách xã hội, nhằm kịp thời chăm lo, hỗ trợ NLĐ tại khu cách ly tập trung và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung rà soát, nắm tình hình quan hệ lao động, đời sống, thu nhập, việc làm của NLĐ trong các doanh nghiệp để hỗ trợ khẩn cấp, đồng thời triển khai tổ chức các “Siêu thị 0 đồng”, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” và các “Tổ cứu trợ khẩn cấp công nhân” tại các địa phương và các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn Thành phố.

Đặc biệt, sau 10 ngày triển khai thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức được 21 chuyến xe, hỗ trợ cho 14.800 NLĐ của 447 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố với kinh phí hỗ trợ khoảng 3 tỷ đồng.

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, NLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện việc giãn cách xã hội lần thứ hai, để NLĐ yên tâm “Ai ở đâu ở đấy”, ngày 9/8, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường đã ký Công văn số 449/LĐLĐ về hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu mỗi LĐLĐ quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức ít nhất 1 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông CNLĐ hoặc bố trí ít nhất 1 “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày, để kịp thời tiếp nhận và thực hiện hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ.

Cùng đó, Công đoàn các cấp phối hợp với các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền cơ sở, thôn, tổ dân phố khẩn trương rà soát đối tượng CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; đặc biệt là đối tượng CNLĐ đang thuê trọ tại các địa bàn dân cư, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; với mức hỗ trợ mỗi “Túi An sinh Công đoàn” gồm: Lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu không quá 200.000 đồng/lao động (hoặc 1 phòng trọ).

Để việc triển khai hỗ trợ được kịp thời, đến đúng đối tượng có nhu cầu, ngày 10/8, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã công khai danh sách, số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 của 44 LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty để NLĐ có thể liên hệ, thông tin trực tiếp.

Có thể khẳng định, cùng với nỗ lực của Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương, thông qua các chương trình, việc làm cụ thể, các cấp Công đoàn trên cả nước đang thể hiện rõ vị thế, vai trò quan trọng, đồng hành với đoàn viên, NLĐ và doanh nghiệp vượt khó, chung sức sớm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều cần thiết. Tại Công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm), việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên, người lao động.
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và quan tâm, chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần giúp lao động nữ yên tâm làm việc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và động viên con CNVCLĐ chăm ngoan, học giỏi.
Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhờ đó, các hoạt động Công đoàn gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả, thiết thực, không chồng chéo.
Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đã trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi người lao động đang thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân… Sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn huyện đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Hướng dẫn số 15/HD- LĐLĐ ngày 30/8/2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã trao hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.
Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với tinh thần “Ở đâu có đoàn viên gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”, chiều 23/9, Công đoàn Viên chức Hà Nội đã tổ chức trao quà hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc công đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.
Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam quyết định chi 40 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy tại LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện thoại đi động, tiền mặt, đồng phục và đồ dùng học tập tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) “Con rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của các cô, các bác ở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã đến tận nhà con tặng quà. Số tiền này con sẽ xin phép mẹ mua thiết bị để học online tốt hơn. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ trở thành công an giúp đỡ mọi người”, em Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng.
Xem thêm
Phiên bản di động