M
15/04/2020 13:10

Lan tỏa yêu thương giữa mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 hoành hành khiến cuộc sống của những người bình thường vốn đã khó khăn, với người yếu thế, người khiếm thị, không việc làm và ít cơ hội tiếp cận nguồn hỗ trợ từ cộng đồng thì sự khó khăn càng nhân lên gấp bội. Thấu hiểu điều đó, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội Người mù quận Thanh Xuân đã triển khai nhiều hoạt động để chăm lo cho hội viên, nhất là những hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

lan toa yeu thuong giua mua dich covid 19 "Tuần lễ vì người khiếm thị" chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
lan toa yeu thuong giua mua dich covid 19 Phòng dịch Covid-19: Tặng 1 tấn rau sạch cho người khiếm thị giúp tăng sức đề kháng
lan toa yeu thuong giua mua dich covid 19 Nâng cao sức khỏe tinh thần cho người khiếm thị

Những ngày này, cuộc sống của gia đình anh Nguyễn Đình Chính, hội viên Hội Người mù quận Thanh Xuân, đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cả nước phải cách ly xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan khiến công việc của anh bị tạm dừng, nguồn thu nhập từ nghề xoa bóp của anh cũng mất đi.

Theo lời anh Chính, gia đình anh hiện có bố 90 tuổi, mẹ 84 tuổi đều đã già yếu, 2 con gái 2 tuổi và 10 tuổi đang tuổi ăn học. Trước khi có dịch bệnh Covid-19, anh đi làm nghề xoa bóp, có thu nhập để phụ giúp gia đình. Còn bây giờ, cả nhà 6 miệng ăn chỉ trông chờ vào thu nhập 3 triệu đồng/tháng của vợ anh làm tạp vụ tại Bệnh viện Ung bướu.

lan toa yeu thuong giua mua dich covid 19
Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành trao quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra. (Ảnh Thành Nguyễn)

Ở Hội Người mù quận Thanh Xuân, không chỉ riêng hoàn cảnh gia đình anh Chính mà còn nhiều gia đình khác cũng đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Chị Nguyễn Hương Giang (ở Trung Hòa – Nhân Chính) chia sẻ: “Từ ngày có dịch bệnh Covid-19, cả 2 vợ chồng tôi đều phải nghỉ làm nghề xoa bóp. Không có thu nhập để trang trải cho cuộc sống gia đình nên tôi và con thì về ông bà ngoại, chồng thì ở lại nhà nội để nương tựa vào bố mẹ… Hai vợ chồng đều hỏng mắt, con mới 2 tuổi giờ phải nhờ vào những đồng lương hưu của ông bà”.

Trước những khó khăn mà dịch bệnh Covid-19 gây ra, nhiều người yếu thế dường như bất lực trước hoàn cảnh và bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng, xã hội để vượt qua khó khăn.

Chị Nguyễn Thu Hương, hội viên Hội Người mù quận Thanh Xuân bày tỏ: “Tôi bị hỏng mắt từ nhỏ, không chồng không con, sống nhờ vào gia đình nhà anh trai làm nghề chạy xe ôm… Nhưng công việc của anh hiện đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Bản thân tôi cảm thấy rất ái ngại mà không biết làm sao, chỉ biết mong chờ vào sự hỗ trợ của cộng đồng và Nhà nước…”.

Thấu hiểu những khó khăn và mong muốn của các hội viên, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, Hội Người mù quận Thanh Xuân đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo đời sống và tiếp thêm động lực để các hội viên vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra.

Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành chia sẻ, dịch bệnh Covid – 19 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho toàn xã hội, trong đó có những người khiếm thị. Không nhìn thấy, không có việc làm và đặc biệt cơ hội tiếp cận nguồn hỗ trợ của xã hội trong thời dịch bệnh là rất hạn chế.

Hiểu rõ tâm lý đó, Hội Người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp với các cá nhân, tổ chức thiện nguyện, có tấm lòng nhân ái tổ chức chương trình “Tuần lễ vì người khiếm thị” nhằm góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các hội viên, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trong thời gian diễn ra chương trình (từ ngày 10/4 - 18/4), Hội Người mù quận Thanh Xuân cùng các cá nhân, tổ chức đến từng nhà để thăm hỏi, động viên và trực tiếp trao những món quà bao gồm gạo, mỳ tôm, dầu ăn, gia vị, rau sạch… cho những hội viên cao tuổi và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngoài việc hỗ trợ các hội viên những món quà, trong khuôn khổ chương trình, Hội Người mù quận Thanh Xuân cũng kết hợp với huấn luyện viên sức khỏe Hồ Thị Nhung xây dựng các video bài tập, các động tác thể dục thể thao phù hợp dành cho người khiếm thị, nhằm nâng cao sức khỏe thể chất cho các hội viên và người thân trong gia đình để tăng cường sức đề kháng trước dịch bệnh Covid-19.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các cá nhân, tổ chức thiện nguyện có tấm lòng nhân ái tặng những nhu yếu phẩm cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trong quận Thanh Xuân. Những món quà này không chỉ có giá trị vật chất mà còn là “liều thuốc” tinh thần giúp những người yếu thế, người khiếm thị vững tin để vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch bệnh” - Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân nhấn mạnh.

Mai Quý

Nguồn :