M
23/10/2020 17:34

Tổng kết cuộc thi viết "Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi"

Lan tỏa giá trị tinh hoa ngàn năm của đất kinh kỳ

(LĐTĐ) Chiều nay (23/10), Báo Hànộimới tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết ký, ghi chép "Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi". Nhiều tác phẩm dự thi đã lan tỏa giá trị tinh hoa ngàn năm của đất kinh kỳ văn hiến và góp thêm tiếng nói xây dựng cho hành trình kiến tạo Thủ đô.

Hà Nội ơi, một trái tim hồng Có nhiều thành tựu văn hóa dân gian chuẩn bị đón 1010 năm Thăng Long Hà Nội Tủ sách Thăng Long Hà Nội: Giá trị không thể thay thế của nguồn tư liệu phương Tây

Đánh giá tổng kết cuộc thi, Tổng Biên tập Báo Hànộimới, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Nguyễn Hoàng Long cho biết, đây là một hoạt động hết sức thiết thực, nằm trong chuỗi hoạt động chung của thành phố để kỷ niệm, chào mừng các ngày lễ, sự kiện lớn của Thủ đô cũng như kỷ niệm 63 năm Ngày Báo Hànộimới ra số hằng ngày đầu tiên.

"Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi": Nhiều tác phẩm mang hơi thở đời sống Thủ đô
Ban Tổ chức trao giải Nhì cho hai tác giả Văn Chinh và Nguyễn Văn Học

Cuộc thi được phát động từ ngày 24/10/2019, trong 10 tháng diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được hơn 200 bài, loạt bài tham gia, không chỉ của tác giả trên địa bàn Hà Nội, mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước và kiều bào nước ngoài cũng tham gia.

Trong đó, có không ít tác giả ngoài 80 tuổi, thậm chí có hai tác giả đã ngoài 90 tuổi. Một số cây viết sung sức gửi nhiều bài dự thi; đặc biệt có tác giả gửi 8 bài và loạt bài... Ngoài ra, cuộc thi thu hút sự tham gia của những cây bút chuyên viết về Hà Nội, như: Trần Chiến, Văn Chinh, Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Việt Hà, Đỗ Phấn, Hà Nguyên Huyến...

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, cuộc thi đã thu hút nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng, phản ánh đa dạng các lĩnh vực văn hóa, di sản, kiến trúc, nghệ thuật dân gian, đời sống xã hội... Không chỉ đề cập đến bề dày lịch sử, văn hóa của thành phố nghìn năm tuổi, nhiều bài dự thi còn đi sâu phản ánh hiện thực cuộc sống hôm nay, những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Nhiều bài viết mang hơi thở đời sống, chứa chan tình yêu, niềm tự hào cũng như sự thấu hiểu thành phố trên cả những thành tựu và hạn chế đã lan tỏa giá trị tinh hoa ngàn năm của đất kinh kỳ văn hiến và góp thêm tiếng nói xây dựng cho hành trình kiến tạo Thủ đô trở thành một thành phố văn minh, hiện đại, một điểm đến thanh bình, thân thiện, một đô thị đáng sống.

"Thăng Long - Hà Nội: 11 thế kỷ lắng hồn sông núi": Nhiều tác phẩm mang hơi thở đời sống Thủ đô
Ban Tổ chức trao thưởng cho các tác giả đoạt giải Ba

Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 2 giải Nhì (không có giải Nhất) cho 2 tác phẩm "Hà Nội của tôi" của tác giả Văn Chinh và tác phẩm "Khi làng lên phố" của tác giả Nguyễn Văn Học. Ban Tổ chức cũng trao giải Ba cho 3 tác phẩm và giải Khuyến Khích cho 12 tác phẩm.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã thực hiện bàn giao 1.000 cuốn sách "Thăng Long Hà Nội - Vượng khí ngàn năm" cho Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội để thực hiện công tác tuyên truyền và 1.000 cuốn cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để đưa về thư viện các trường học trên địa bàn Thành phố.

Bảo Thoa

Nguồn :