M
14:24 | 29/05/2016

Lần đầu tổ chức phiên chợ nông sản an toàn tại Hà Nội

Phiên chợ nông sản thực phẩm an toàn & vật tư nông nghiệp lần thứ nhất diễn ra tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (Số 489, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội), trong 3 ngày (27 – 29/5/2016).

nang cao y thuc doanh nghiep va nguoi tieu dung Làm gì để bảo vệ nông sản Việt trước biến động thị trường quốc tế?
nang cao y thuc doanh nghiep va nguoi tieu dung 5 tháng đầu năm ngành nông nghiệp xuất siêu gần 3,5 tỷ USD
nang cao y thuc doanh nghiep va nguoi tieu dung Nông sản an toàn: Cần thay đổi thói quen “tiện đâu, mua đấy”
nang cao y thuc doanh nghiep va nguoi tieu dung Công bố 69 địa chỉ cung cấp nông sản an toàn

Phiên chợ là hoạt động tiếp nối sự thành công Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và công bố chương trình “Địa chỉ xanh – Nông sản sạch” , do Bộ NN&PTNT thực hiện. 

Với quy mô gần 100 gian hàng, phiên chợ đã trưng bày, giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm nông lâm thủy sản, thực phẩm sạch an toàn và vật tư nông nghiệp (rau, củ, hoa quả, thịt, cá, trứng, đồ hộp, bánh kẹo, cà phê, chè, nước trái cây, sữa, nước giải khát…) có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đó là các đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm nông lâm thủy sản đã được xác nhận kiểm soát an toàn, đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo chuỗi; được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap về trồng trọt và chăn nuôi hoặc các đơn vị sản xuất nông sản, thực phẩm đã có thương hiệu trên thị trường.

lan dau to chuc phien cho nong san an toan tai ha noi
Phiên chợ nông sản an toàn và vật tư nông nghiệp sẽ được tổ chức thường niên 2 phiên/1 tháng

Bên cạnh đó tại phiên chợ còn trưng bày, giới thiệu và cung ứng các sản phẩm vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất có chất lượng và giá trị ứng dụng cao của các doanh nghiệp, đơn vị uy tín trong và ngoài nước.

Ngoài việc đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, Ban tổ chức còn phối hợp với Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản Hà Nội để tiến hành lấy mẫu thử tất cả các sản phẩm được bày bán ngay tại phiên chợ, nhằm giúp người tiêu dùng nâng cao hiểu biết về dư lượng thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng chất bảo quản thực phẩm và đồ uống… chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt. 

Được biết, phiên chợ nông sản, thực phẩm an toàn sẽ được tổ chức định kỳ 2 phiên/tháng (diễn ra trong 3 ngày cuối tuần) của tuần thứ hai và tuần cuối cùng trong tháng.

Mục đích của phiên chợ là nhằm xây dựng một điểm giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm nông sản thực phẩm đảm bảo an toàn, với mục tiêu: Cung cấp các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn đạt tiêu chuẩn chất lượng, hợp quy bảo vệ sức khỏe, giúp người tiêu dùng nhận biết, phân biệt hàng thật - hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản và tiêu thụ sản phẩm; Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục kiến thức khoa học và pháp luật về an toàn thực phẩm cho bà con nhân dân…  

Đỗ Đạt

Nguồn :