M
15:48 | 17/08/2018

Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ca mở ngực sử dụng máy tim-phổi nhân tạo

Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp cùng Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E thực hiện ca phẫu thuật bóc tách khối u trung thất bằng phương pháp mổ mở ngực có sử dụng máy tim - phổi nhân tạo. 

lan dau tien viet nam thuc hien ca mo nguc co su dung may tim phoi nhan tao Gù vẹo cột sống vì bệnh lý ở phổi
lan dau tien viet nam thuc hien ca mo nguc co su dung may tim phoi nhan tao Gần 400 người dân được khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí

Theo các bác sĩ, mặc dù đây là phương pháp được áp dụng phổ biến trong các ca mở mổ tim nhưng đối với phẫu thuật mở lồng ngực, đây được coi là ca phẫu thuật mở ngực đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ tiên tiến này.

lan dau tien viet nam thuc hien ca mo nguc su dung may tim phoi nhan tao
Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân may mắn trong trường hợp trên L.A (38 tuổi) vốn có tiền sử hoàn toàn khoẻ mạnh nhưng 2 tháng gần đây, chị có dấu hiệu ho, khó thở tăng dần. Khi đi khám ở bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán viêm nhiễm, có cho dùng kháng sinh nhưng không đỡ. Sau đó, bệnh nhân tìm đến Bệnh viện Phổi Trung ương do tình trạng khó thở ngày càng tăng. Tại Bệnh viện, qua kết quả chụp chiếu, bệnh nhân có chèn ép khối u trung thất vào phế quản.

Theo TS Đinh Văn Lượng - Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương, khối u trung thất như của nữ bệnh nhân được coi là bệnh lý bẩm sinh, theo thời gian, nang - kén phát triển lên và gây ra các triệu chứng điển hình như ho, khó thở… Mặc dù đây không phải bệnh lý đặc biệt nhưng với trường hợp nữ bệnh nhân này, khối u nằm ở vị trí phức tạp. Khối u của bệnh nhân nằm ở vị trí trung tâm, chèn ép bên trái, sát tâm nhĩ trái, đặc biệt, khối u được bao bọc bởi động mạch lớn của phổi, ngực, hệ thống tĩnh mạch. Bởi vậy, để thực hiện ca phẫu thuật thì bệnh nhân cần có sự hỗ trợ từ máy tim – phổi nhân tạo.

lan dau tien viet nam thuc hien ca mo nguc su dung may tim phoi nhan tao
Hệ thống tim - phổi máy hỗ trợ trong trường hợp bệnh nhân ngừng hô hấp, tim mạch ngừng hoạt động.

Chia sẻ thêm về ca phẫu thuật này, Ths. Bs Nguyễn Viết Nghĩa - Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức tích cực, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, việc bóc tách khối u buộc dùng hệ thống tim - phổi máy hỗ trợ trong trường hợp bệnh nhân ngừng hô hấp, tim mạch ngừng hoạt động. Hệ thống này tương tự tim, phổi của người bình thường, có vai trò đưa hệ thống tuần hoàn máu ra ngoài cơ thể cũng như hệ thống hô hấp tương tự hai lá phổi của con người.

Với phương pháp này, trong quá trình mổ, các mạch máu lớn ở trong lồng ngực sẽ kiểm soát, chủ động được. Chưa kể, nếu không mổ mở, với vị trí khối u sẽ không có con đường nào để đưa vào cắt bỏ khối u. “Đây được coi là ca mổ đặc biệt, kỹ thuật mổ thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, mổ ngực khó bắt buộc phải có tim - phổi nhân tạo. Đây cũng là phương pháp tiếp cận với ghép phổi và phẫu thuật lồng ngực khó để Việt Nam có thể hội nhập các nước trên thế giới”, bác sĩ Nghĩa cho biết thêm.

Hiện tại, sau phẫu thuật hơn 1 tuần, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, ho ít, không còn khó thở, không đau tức ngực. Dự kiến bệnh nhân có thể ra viện được trong 3-5 ngày tới.

Minh Khuê

Nguồn :