M
16:03 | 17/03/2018

Lần đầu tiên Việt Nam ghép phổi thành công từ người cho chết não

Vừa qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức họp báo công bố thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. Thành công này đánh dấu một bước tiến lớn trong lĩnh vực ghép tạng của những những người lính áo trắng sau những thành công về ghép thận, ghép gan trong hai năm vừa qua.

lan dau tien viet nam ghep phoi thanh cong tu nguoi cho chet nao Thủ tướng gửi thư khen các giáo sư, bác sỹ thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên
lan dau tien viet nam ghep phoi thanh cong tu nguoi cho chet nao Bác sĩ Nhật Bản thực hiện ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam

GS. BS Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Bệnh nhân được ghép phổi là anh Trần Ngọc Hanh (52 tuổi), ở Nam Định. Bệnh nhân Hanh được chẩn đoán bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh nhưng cũng là thách thức lớn với các thầy thuốc.

lan dau tien viet nam ghep phoi thanh cong tu nguoi cho chet nao
Các bác sĩ đang thực hiện ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

"Ghép phổi được đánh giá là một trong những kĩ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới. Ghép phổi là một thách thức lớn của nền y học Việt Nam"- GS. Mai Hồng Bàng nói.

Để chuẩn bị cho ca ghép lịch sử này, Bệnh viện Trung ương Quân đội đã huy động lực lượng hùng hậu lên đến 60 người thuộc Ban chỉ đạo, Ban điều phối – thư kí, Đơn vị ghép phổi của Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cạnh đó còn có sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu về gây mê hồi sức và ghép phổi nước ngoài.

Sự chuẩn bị chu đáo, đồng bộ tất cả các khâu, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, bệnh viện trên nền tảng chuyên môn kĩ thuật cao đã tạo nên một dấu ấn quan trọng trong chuyên ngành ghép tạng của bệnh viện, cứu sống nhiều bệnh nhân.

lan dau tien viet nam ghep phoi thanh cong tu nguoi cho chet nao
Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bệnh nhân sau khi ghép phổi được điều trị tích cực, có sự phối hợp nhiều chuyên khoa. Một tuần sau ca ghép, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Trần Ngọc Hanh tiến triển tốt. GS. Mai Hồng Bàng cho biết: "Đến nay, 16 ngày sau ca ghép phổi, bệnh nhân ghép phổi đã đi lại loanh quanh trong phòng, có thể tự thở, thỉnh thoảng mới cần hỗ trợ thở oxi, các xét nghiệm ổn định, ăn cháo, sinh hoạt ở trạng thái tương đối ổn định".

Thành công của ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam thực hiện tại Bệnh viện Quân đội 108 đã khẳng định những nỗ lực chinh phục đỉnh cao y học, làm chủ kỹ thuật khó, đặc biệt trong lĩnh vực ghép tạng của những chiến sĩ áo trắng, đồng thời mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân.

Minh Khuê

Nguồn :