M
23/04/2020 07:12

Lần đầu tiên liên tiếp 1 tuần, Việt Nam chưa có ca mắc mới COVID-19

(LĐTĐ) Sáng nay (23/4), Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19 nào. Như vậy, đến nay đã tròn 1 tuần, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19.

lan dau tien lien tiep 1 tuan viet nam chua co ca mac moi covid 19 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn
lan dau tien lien tiep 1 tuan viet nam chua co ca mac moi covid 19 Bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội
lan dau tien lien tiep 1 tuan viet nam chua co ca mac moi covid 19 Trao tặng vật tư y tế tới 10 bệnh viện tuyến đầu điều trị Covid-19

Tổng số ca mắc tại Việt Nam là 268 trường hợp, trong đó 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7%, 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%.

Như vậy, tính từ sáng ngày 16/4 đến nay đã 1 tuần liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Tính riêng từ ngày 14/4 đến nay là bước sang ngày thứ 10, cả nước chỉ ghi nhận 3 ca mắc.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 68.081. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 369; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 18.600; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 49.112.

Về điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại còn 45 bệnh nhân đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế.

lan dau tien lien tiep 1 tuan viet nam chua co ca mac moi covid 19
Nguồn: Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

Trong đó, 39 bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương, 4 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh, 2 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện tuyến huyện.

Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 3 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 8 ca.

Tình hình điều trị của 3 ca nặng: Bệnh nhân 19 và bệnh nhân 161 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; bệnh nhân 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân 19: Thở máy qua ống mở khí quản, phổi còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù, đi tiểu nhiều. Ăn qua ống thông dạ dày, không trào ngược, không có tình trạng xuất huyết, không sốt.

Bệnh nhân 161: Còn thở máy qua ống mở khí quản, thông khí 2 bên rõ, phổi tiến triển tốt, ngày qua tiếp tục cho bệnh nhân tập tự thở qua máy. Tim mạch bình thường, huyết áp bình thường. Gọi hỏi bệnh nhân có giao tiếp chậm, ăn tiêu qua sonde, không có biểu hiện xuất huyết, không sốt.

Bệnh nhân 91: Hiện bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt, thở máy. Không chảy máu mũi miệng, hút đàm có ít máu; tiểu nhiều 3000ml/24 giờ. Vấn đề hiện tại: Rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn. X-Quang phổi không tổn thương xấu thêm.

Trước đó, chiều 22/4, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch, chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế-xã hội…

Thủ tướng cơ bản đồng ý nới lỏng một cách thận trọng đối với một số biện pháp, lưu ý, không lơ là, chủ quan, cần bảo đảm an ninh trật tự, nhất là chống tình trạng đua xe, nhậu nhẹt đông người. Thủ tướng cho biết sẽ sớm ban hành chỉ thị mới về những nội dung này.

K.T

Nguồn :