M
28/04/2020 15:53

Làm tốt phương châm: "Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin"

(LĐTĐ) Thủ đô Hà Nội là đô thị đặc biệt, đang phát triển rất nhanh cho nên nảy sinh các “vấn đề nóng” như môi trường, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đô thị,... là không thể tránh. Cho nên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu lãnh đạo các cấp phải quan tâm lắng nghe, kịp thời giải quyết nguyện vọng của người dân; những vấn đề khó cũng phải nói thẳng với người dân để được chia sẻ.

tiep tuc lam tot phuong chamnghe dan noi noi dan hieu lam dan tin Hà Nội chi trả hỗ trợ cho người khó khăn do dịch Covid-19 trước ngày 30/4
tiep tuc lam tot phuong chamnghe dan noi noi dan hieu lam dan tin Bao giờ Hà Nội “chốt” thời gian cho học sinh đi học trở lại?
tiep tuc lam tot phuong chamnghe dan noi noi dan hieu lam dan tin Hà Nội sẽ quy định giờ mở cửa cho các cửa hàng kinh doanh để chống Covid-19

Sáng 28/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với Ban Dân vận Thành ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Báo cáo tại cuộc làm việc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Phạm Hải Hoa cho biết, trong năm 2019 và quý I/2020, Ban Dân vận Thành ủy đã tập trung tham mưu Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận.

tiep tuc lam tot phuong chamnghe dan noi noi dan hieu lam dan tin
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Việc phối hợp công tác giữa khối dân vận Thành phố với các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, nhất là nắm tình hình nhân dân, tình hình tôn giáo, dân tộc; tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch Covid-19. Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, công tác dân vận có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, nhất là trong bối cảnh hiện nay Thành phố và đất nước đang thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ rất khó khăn, cấp bách.

Nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, công tác dân vận cùng với các cấp ủy, chính quyền phải thực hiện tốt phương châm: Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân; Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin. Biểu dương những kết quả đạt được của khối dân vận Thành phố, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Vương Đình Huệ cho rằng: “Nếu tổng kết sẽ rút ra được nhiều bài học quý. Có thể nói qua chống dịch Covid-19 đã bộc nhiều phẩm chất tốt đẹp của Thủ đô Hà Nội”.

Đồng tình với những tồn tại hạn chế nêu trong báo cáo của Ban Dân vận Thành ủy, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, công tác dân vận phải tiếp tục “đắm mình vào cuộc sống thực tiễn, thành tâm với nhân dân mới nắm được tâm tư nguyện vọng nhân dân…”

tiep tuc lam tot phuong chamnghe dan noi noi dan hieu lam dan tin
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, cùng với chú trọng lãnh đạo toàn diện, công tác dân vận và cả hệ thống chính trị cần sàng lọc, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, vấn đề có tính chất "cân não"; tập trung xử lý những "vụ việc nóng", có tác động lớn… đồng thời dự báo trước nguy cơ để không phát sinh các "điểm nóng" trên địa bàn. “Chúng ta phải đặt trong bối cảnh Hà Nội là đô thị đặc biệt, đang phát triển rất nhanh cho nên nảy sinh chuyện nọ chuyện kia là không thể tránh. Như các vấn đề về môi trường, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đô thị,... Do đó lãnh đạo các cấp phải quan tâm lắng nghe, kịp thời giải quyết vấn đề bức xúc của người dân. Những vấn đề khó, cũng phải nói thẳng với người dân, để được chia sẻ", Bí thư Vương Đình Huệ nói.

Nhấn mạnh, dân vận là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy, Ban dân vận là cơ quan tham mưu, cần phát huy vai trò này. Bí thư Vương Đình Huệ mong muốn sẽ có nhiều đề án, mô hình sát thực, gần gũi, phù hợp với thực tiễn cuộc sống hơn nữa. Ví dụ như phải hiểu vấn đề sống còn trong doanh nghiệp là quan hệ lao động, hài hòa, tiến bộ; doanh nghiệp phải phát triển, thì đời sống người lao động mới được nâng cao. Ngược lại, khi quan tâm nâng cao cuộc sống người lao động, sẽ là điều kiện để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

tiep tuc lam tot phuong chamnghe dan noi noi dan hieu lam dan tin
Quang cảnh buổi làm việc

Về nhiệm vụ cụ thể thời gian tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, hoàn thành tốt nhất “nhiệm vụ kép”, để góp phần vào thắng lợi chung của cả nước. Trong đó, mặt trận chống Covid-19 tiếp tục thực hiện quyết liệt, bên cạnh đó đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế. Tăng cường các giải pháp để thu hút đầu tư, “Hà Nội quyết tâm tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư sớm nhất cả nước”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu giám sát thực hiện tốt việc chi trả hỗ trợ theo các gói an sinh của Chính phủ; tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Dự thảo báo cáo chính trị đại hội đảng bộ các cấp; tăng cường giám sát, phản biện; tham gia sàng lọc cán bộ; củng cố tổ chức cơ sở Đảng yếu kém, cấp ủy, tổ chức Đảng còn khó khăn; tập trung xử lý điểm nóng, vấn đề phức tạp trên địa bàn…, qua đó lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội XVII Đảng bộ thành phố và Đại hội XIII của Đảng. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến khẳng định sẽ đưa vào chương trình, kế hoạch công tác năm 2020, đồng thời triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ cấp thiết.

Hoàng Phúc

Nguồn :