M
10:24 | 01/02/2020

Làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

(LĐTĐ) Các cán bộ công đoàn cần làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.  

lam tot cong tac tuyen truyen phong chong dich benh Quận Nam Từ Liêm: Tích cực ứng phó dịch viêm phổi cấp do virus Corona
lam tot cong tac tuyen truyen phong chong dich benh Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp
lam tot cong tac tuyen truyen phong chong dich benh Chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh

Trên đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố tại Công văn số 47/LĐLĐ về việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra mà Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến vừa ký ban hành ngày 31/1.

Công văn nêu rõ: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 20 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

Trước nguy cơ dịch bệnh này có thể lây lan và bùng phát tại Việt Nam, ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam về triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, các đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố thực hiện nghiêm túc, hiệu quả 5 nhiệm vụ trọng tâm.

lam tot cong tac tuyen truyen phong chong dich benh
Chủ động ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

Trước hết, các cấp công đoàn Thành phố cần nắm chắc và thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và Công văn số 1696/TTg-KGVX ngày 17/12/2019 về việc phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019 - 2020.

Cùng đó, các cấp Công đoàn cần chủ động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này. Mỗi cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động và nhân dân, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm bệnh dịch này.

Các cấp Công đoàn Thành phố phải chủ động phối hợp với ngành Y tế và cơ quan có liên quan của địa phương, ngành tích cực triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona để người lao động hiểu rõ và tích cực phòng chống bệnh đúng cách.

Riêng đối với công đoàn cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động trong xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động, nhất là sau khi người lao động vừa nghỉ Tết, quay trở lại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị.

Các công đoàn cơ sở cũng cần phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

LĐLĐ Thành phố nhấn mạnh: Các cán bộ công đoàn cần làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố lưu ý các cán bộ công đoàn và người lao động khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp theo hướng dẫn của ngành Y tế và các cơ quan chức năng.

LĐLĐ Thành phố đề nghị LĐLĐ các quận, huyện thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, các công đoàn cơ sở, các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện, thường xuyên báo cáo kết quả về LĐLĐ Thành phố (qua Ban Tuyên giáo) để theo dõi, tổng hợp.

Phạm Diệp

Nguồn :