M
01/11/2019 11:34

Làm tốt công tác chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Nhằm đưa các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động trở thành điểm nhấn, chuỗi các hoạt động cao điểm của tổ chức Công đoàn, mới đây, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (LĐLĐ TP) đã ban hành một số chương trình, kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. 

Chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Canh Tý cho người lao động
Tiếp tục đổi mới hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động
Để mỗi đoàn viên, người lao động đều có Tết
Làm tốt công tác chăm lo Tết  cho người lao động
Các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP thăm hỏi, chung vui với công nhân lao động tại Tết sum vầy do LĐLĐ TP tổ chức năm 2018. Ảnh minh họa

Quan tâm tiền lương, thưởng Tết cho người lao động

Trong Kế hoạch số 56/KH-LĐLĐ về tổ chức các hoạt động chăm lo đối với đoàn viên công đoàn, người lao động thành phố Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 do Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa ký ban hành ngày 8/10, LĐLĐ Thành phố nêu rõ, công tác chăm lo Tết Canh Tý năm 2020 sẽ được tổ chức thực hiện đồng bộ ở 3 cấp: Công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và LĐLĐ thành phố Hà Nội, đồng thời tập trung ở 5 nội dung chính gồm: Đẩy mạnh tuyên, vận động; chăm lo về tiền lương, tiền thưởng cho đoàn viên, người lao động trong dịp tết; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối với đoàn viên, người lao động; tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh về quê đón Tết” và phối hợp xử lý những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở cần chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng Kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết, giám sát thực hiện.

Công đoàn các cấp, nhất là công đoàn cơ sở cần chủ động tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng sẽ được thực hiện từ ngày 01/01/2020. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Công đoàn cần đưa ra các đề xuất, giải pháp, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương thưởng trong dịp Tết.

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các công đoàn cấp trên cơ sở tiến hành khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp gặp khó khăn thuộc diện sản xuất cầm chừng, ngừng sản xuất, giải thể, phá sản… để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và LĐLĐ Thành phố xem xét, hỗ trợ.

LĐLĐ Thành phố yêu cầu công đoàn cấp trên cơ sở cần tham mưu, tổ chức cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tập trung vào các đoàn viên và người lao động bị tai nạn lao động ốm đau dài ngày hoặc bị mắc bệnh hiểm nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ…

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố lưu ý, thời gian cận Tết, nếu có phát sinh “điểm nóng” cũng như khi có những bức xúc của tập thể người lao động về quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng, công đoàn cấp trên cơ sở cần phối hợp với các cơ quan chức năng gặp gỡ các bên liên quan có biện pháp giải quyết kịp thời những kiến nghị của đoàn viên và người lao động, bảo đảm hài hòa lợi ích các bên theo quy định của pháp luật.

Mang Tết sớm đến với công nhân, người lao động

Nhằm mang Tết sớm đến với công đoàn và công nhân viên chức lao động, nhất là công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, ngày 24/10, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa ký ban hành Kế hoạch số 61/KH-LĐLĐ về tổ chức chương trình "Tết Sum vầy 2020”.

Theo đó, LĐLĐ Thành phố nêu rõ, chương trình “Tết sum vầy năm 2020” tại các cấp công đoàn phải tạo ra không khí vui tươi, đầm ấm nhằm chăm lo tốt hơn cho công nhân viên chức và người lao động, nhất là đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, qua đó khẳng định rõ vai trò tổ chức Công đoàn là “Tổ ấm”, là người đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích đoàn viên, người lao động.

Thông qua chương trình nhằm huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để quan tâm, chăm lo tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Triển khai cụ thể, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các đơn vị tổ chức “Tết sum vầy 2019” cấp mình trước 20/1/2019, tại các địa điểm có đông công nhân lao động làm việc hoặc thuê trọ như các khu, cụm công nghiệp hoặc doanh nghiệp lớn. Riêng LĐLĐ Thành phố dự kiến sẽ tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2020” vào ngày 12/1/2010 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.

Trong chương trình, ngoài các tiết mục văn nghệ, biểu diễn hài kịch, lãnh đạo các cấp của Thành phố sẽ trao hỗ trợ Mái ấm công đoàn, trao hỗ trợ Tết, trao quà Tết và vé xe cho công nhân lao động. Cũng trong chương trình, LĐLĐ Thành phố sẽ tổ chức phiên chợ Tết cho CNLĐ cùng nhiều hoạt động vui chơi, giải trí khác mang đậm không khí ngày Tết.

Để tổ chức thành công “Tết sum vầy 2020”, LĐLĐ Thành phố đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, đơn vị liên quan. Trong đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo mỗi Công đoàn cấp trên cơ sở cần lựa chọn chỉ 1 đơn vị tổ chức điểm "Tết Sum Vầy 2020” đồng thời nhấn mạnh, Chương trình “Tết sum vầy 2019” từ cấp cơ sở tới thành phố phải được tổ chức thiết thực, tiết kiệm, trang trọng.

Làm tốt công tác chăm lo Tết  cho người lao động
Công nhân chuẩn bị về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình mà LĐLĐ Thành phố tổ chức. Ảnh minh họa.

Tổ chức xe đưa 1.600 công nhân lao động về quê đón Tết

Thấu hiểu nguyện vọng của người lao động được sum họp với gia đình sau cả năm làm việc xa nhà, ngày 24/10, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đồng thời ký ban hành Kế hoạch số 62 về tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Canh Tý- 2020” nhằm huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để chăm lo đối với đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ phương tiện giúp đoàn viên công đoàn, người lao động về quê đón Tết với gia đình.

Theo đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu công đoàn các cấp nắm chắc số lượng, nhu cầu của đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn làm việc trên địa bàn Thành phố có nhu cầu về quê ăn Tết Canh Tý-2020 đồng thời vận động người sử dụng lao động, cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ phương tiện, vé tầu, xe đối với đoàn viên công đoàn, người lao động dưới nhiều hình thức như: Tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết 2020”; liên hệ với các doanh nghiệp thuê xe, mua- phát vé xe, mua- phát vé tàu… đối với đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các Ban LĐLĐ Thành phố, Công đoàn Sở Giao thông Vận tải, Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, Công đoàn các Khu công nghiệp & chế xuất Hà Nội, LĐLĐ huyện Đông Anh, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và một số đơn vị khác tổ chức tốt hoạt động “Xe ô tô Tết 2020” của LĐLĐ Thành phố, dự kiến tổ chức ngày 22/1/2020 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Thăng Long- Đông Anh- Hà Nội.

Trong chương trình này, LĐLĐ Thành phố sẽ tổ chức các chuyến xe hỗ trợ số lượng là 1600 công nhân. Tiêu chí đối với công nhân lao động được LĐLĐ Thành phố hỗ trợ là công nhân lao động thuộc các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, trong đó ưu tiên nữ công nhân lao động mang thai, nuôi con nhỏ.

LĐLĐ Thành phố nhấn mạnh, hoạt động đưa công nhân lao động về quê đón Tết phải đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, thuận tiện và tiết kiệm, qua đây phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, đồng thời huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thông qua công tác xã hội hóa để quan tâm, chăm lo tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Phạm Diệp

Nguồn :