Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm giữa thời "bão giá"?

Giảm thiểu sự lãng phí, tối đa hóa giá trị chi tiêu là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm, đơn giản hóa cuộc sống. Tham khảo những mẹo dưới đây để có thể thắt chặt chi tiêu cho cuộc sống của mình.
Nhà hàng, quán ăn lao đao vì “bão” giá xăng Yêu cầu không tùy tiện tăng giá cước khi chưa được phê duyệt Ngày mai, giá xăng vượt mốc 32.000đồng/lít?

Tạo ngân sách chi tiêu

Bạn hãy viết ra một ngân sách phù hợp với bạn. Loại bỏ bất cứ thứ gì mà bạn không thực sự cần hoặc thực sự chưa cần đến trong một thời điểm nhất định. Đây là bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để sống thanh đạm và thiết lập bản thân để thành công.

Kế hoạch bữa ăn

Bạn nên dành thời gian để kế hoạch hóa bữa ăn hợp lí nhằm phù hợp với tài chính của bạn. Kế hoạch bữa ăn của bạn sẽ cho phép bạn không có thức ăn thừa hoặc bạn có thể ước lượng lượng thức ăn vừa đủ trong một ngày. Điều này giúp bạn đơn giản hoá cuộc sống cũng như có thể thắt chặt chi tiêu của mình.

Tích trữ tủ đông của bạn

Tận dụng tủ đông của bạn để lưu trữ thức ăn. Nếu bạn được nhận phiếu giảm giá, hãy tận dụng chúng để mua sắm mọi thứ cho gia đình của bạn. Đối với đồ ăn, bạn cũng có thể làm điều đó. Tuy nhiên, hãy cân nhắc việc tích trữ một cách vừa đủ, bởi đồ ăn để quá lâu sẽ mất chất và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Uống nhiều nước hơn

Việc uống nhiều nước đóng một vai trò rất quan trọng bởi chúng giúp cho gia đình bạn luôn khoẻ mạnh và tràn đầy sức sống. Loại bỏ các đồ uống có ga, soda hay một số loại đồ uống quá ngọt sẽ giúp bạn cắt giảm lượng đường được nạp vào cơ thể và giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho những thứ không cần thiết.

Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm giữa thời
Ảnh minh hoạ

Sử dụng khăn ăn bằng vải

Khăn giấy và khăn ăn có thể rất lãng phí và đôi khi có thể tiêu tốn rất nhiều ngân sách của bạn. Vì vậy, bạn có mua những loại vải sợi nhỏ để làm khăn ăn. Chúng không chỉ sạch sẽ, đơn giản mà bạn có thể tái sử dụng chúng nhiều lần bằng cách giặt sạch.

Uống cà phê tại nhà

Nếu bạn là một người ưa thích cà phê, bạn có thể tự chuẩn bị một tách cà phê và tận hưởng chúng tại nhà. Số lượng cà phê mà bạn uống có thể tăng lên khi bạn tới văn phòng bởi cà phê giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn vào công việc. Tuy nhiên, bạn nên cân bằng chúng thay vì uống quá nhiều cà phê mỗi ngày vì chúng sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

Giảm chi phí đăng ký của bạn

Các dịch vụ đăng ký hàng tháng tăng lên và hầu hết mọi người hầu như không sử dụng chúng. Nếu bạn sử dụng wifi tại nơi làm việc và ở nhà, hãy cân nhắc việc đăng kí mạng thường sao cho hợp lí bởi có lẽ bạn chỉ sử dụng chúng khi đi đường. Hoặc về việc bạn đăng kí kênh Netflix cho các bộ phim hay, hãy xem xét việc đăng kí hợp lí thay vì đăng kí cả tháng nhưng không dùng đến chúng.

Sử dụng phiếu giảm giá bất cứ khi nào bạn có thể

Bạn nên tận dụng những voucher giảm giá để mua sản phẩm cần thiết cho cuộc sống hoặc cho cá nhân bạn. Bạn hãy cân nhắc đều vật dụng đó chưa cần thiết phải mua ngay lập tức, hãy chờ đợi mã giảm giá để bạn có một giao dịch tốt hơn. Đây cũng là một cách để bạn có thể tiết kiệm chi tiêu của mình.

Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm giữa thời
Ảnh minh hoạ

Điều chỉnh máy điều nhiệt của bạn

Quản lý hệ thống sưởi và làm mát trong nhà là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền trên hóa đơn của bạn. Cố gắng sử dụng cửa sổ mở để hạ nhiệt vào mùa hè và sử dụng bếp củi hoặc chăn ấm để giữ ấm cho bạn vào mùa đông. Ngoài ra, hãy cố gắng tắt tất cả các thiết bị điện khi không dùng đến chúng hoặc khi bạn ra ngoài.

Bán những thứ bạn không cần

Có những thứ bạn có thể đang đặt trong nhà bạn nhưng chúng hầu như không sử dụng được hoặc không được sử dụng đến. Nếu chúng thực sự có giá trị cao, hãy bán chúng để bạn có chi phí đầu tư cho những thứ khác cần thiết hơn. Mặt khác, nếu giá trị của chúng không đáng kể, hãy cho hoặc tặng chúng cho người thân của bạn hoặc những người thực sự cần chúng.

Hạn chế việc ăn ngoài

Ăn uống bên ngoài thường xuyên có thể tiêu hao ngân sách của bạn đồng thời một số đồ ăn cũng không thực sự tốt cho sức khoẻ của bạn và những người xung quanh. Vì vậy, bạn nên dành thời gian để chuẩn bị các bữa ăn trong tuần, điều này đảm bảo bạn có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Thực chất, bạn có thể dành một buổi tối đẹp trời để ăn ngoài để tạo cảm giác mới mẻ cho những người thân của bạn.

Tiết kiệm cho quần áo khi bạn có thể

Bạn có thể tìm kiếm trực tuyến trên nhiều ứng dụng hoặc tìm các cửa hàng đồ cũ bán quần áo đã qua sử dụng nhẹ nhàng nhưng có phong cách và chỉ bằng một nửa giá quần áo mà bạn sẽ tìm thấy tại các cửa hàng bách hóa. Ngoài ra, khi lựa chọn quần áo, bạn có thể lựa chọn những chất liệu đẹp và bền màu với thời gian để tránh việc phải thay đổi quần áo thường xuyên.

Rửa và tái sử dụng

Thay vì vứt lọ, túi và hộp nhựa rỗng vào thùng rác, hãy rửa sạch và tái sử dụng bất cứ thứ gì. Điều này vừa giúp bạn có thể tiết kiệm ngân sách cho việc mua đồ mới vừa thân thiện với môi trường bởi những loại chai nhựa, hộp và túi nhựa mất rất nhiều năm để phân huỷ trong môi trường tự nhiên./.

Theo CTV Vũ Tuyến/VOV.VN/Theo Shannontorrens

https://vov.vn/doi-song/lam-the-nao-de-chi-tieu-tiet-kiem-giua-thoi-bao-gia-post951455.vov

Nên xem

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

(LĐTĐ) Nêu ví dụ một số tác phẩm điện ảnh, sân khấu của các nước trên thế giới đã khiến vô vàn khán giả trầm trồ kinh ngạc về chất lượng ...
Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

(LĐTĐ) Chiều 17/8, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đến nhà riêng, trao tặng Huy hiệu 85 ...
Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

(LĐTĐ) Chiều 17/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Đao Phet Aroune - ...
Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

(LĐTĐ) Theo Dữ liệu khảo sát của VietnamWorks: 80% người lao động ở các cấp độ tham gia khảo sát cho biết họ có nhu cầu chuyển việc và tìm kiếm ...
Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả và thiết thực để thúc ...
Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

(LĐTĐ) Không chỉ có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng khi sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng… trong quá trình thi công, chủ công trình số 383+385 ...
TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

(LĐTĐ) Ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, sau khi nhận phản ánh của người dân, đơn vị đã phối hợp kiểm tra ...

Tin khác

​​​​​​​Tăng cường nguồn lực tài chính trong nước để thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam

​​​​​​​Tăng cường nguồn lực tài chính trong nước để thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 17/8, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (Light) và Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo Tăng cường nguồn lực tài chính trong thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.
Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ trẻ em

Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ trẻ em

(LĐTĐ) Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ trẻ em; ưu tiên bố trí nguồn lực để bảo đảm việc can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại… đây là một trong những yêu cầu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tại Công điện số 03/CĐ-LĐTBXH ngày 17/8 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.
Bánh đúc nộm - thức quà thanh mát

Bánh đúc nộm - thức quà thanh mát

(LĐTĐ) Bánh đúc vốn là thức quà bình dị từ xưa với miếng bánh dẻo mềm chấm với tương. Thế rồi dần dần, bánh đúc được biến tấu thành khá nhiều món đặc sắc, ngon miệng, mùa nào hợp thức đấy. Vào những ngày se lạnh, các tín đồ ăn vặt thường cùng nhau thưởng thức món bánh đúc nóng. Trong tiết trời oi ả của mùa hạ, bánh đúc nộm, thức quà thanh mát trở thành món khiến nhiều người thương nhớ.
Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ

Bài 2: Cần có những giải pháp căn cơ

(LĐTĐ) Như báo Lao động Thủ đô đã phản ánh về tình hình sạt lở tại tỉnh Hà Tĩnh đang có chiều hướng ngày càng phức tạp khiến người dân lo lắng. Song hiện tại địa phương vẫn đang loay hoay về phương án chống sạt lở. Trong đó, nguyên nhân chính là nguồn vốn còn hạn chế và tình trạng khai thác cát trái phép vẫn tái diễn...
Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác phòng, chống ma túy

Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các câu lạc bộ, mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại các khu dân cư trên địa bàn.
Cần siết chặt an toàn thực phẩm cho bánh trung thu

Cần siết chặt an toàn thực phẩm cho bánh trung thu

(LĐTĐ) Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Trung thu, nhưng thị trường thực phẩm phục vụ dịp lễ này đã trở nên vô cùng sôi động. Bên cạnh những sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị..., còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất, với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, chính sự đa dạng này cũng đặt ra yêu cầu phải siết chặt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng.
“Tăng tốc” để “phủ sóng” nhà ở xã hội

“Tăng tốc” để “phủ sóng” nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hơn hai lần Thủ tướng đã có buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan và tổ chức Hội nghị với các địa phương tìm giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Điều này chứng tỏ, phát triển nhà ở xã hội để hiện thực hóa giấc mơ an cư đối với người lao động có thu nhập thấp, trung bình, nhằm thực hiện sứ mệnh “vì một xã hội công bằng” là một trong những trọng tâm trong công tác điều hành của Chính phủ. Đặc biệt, điều đó càng có ý nghĩa với hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh “tấc đất, tấc vàng”, nếu không có ở nhà xã hội, người lao động chưa biết đến bao giờ có cơ hội an cư để lạc nghiệp!
Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

(LĐTĐ) Chiều ngày 4/8, bác sĩ Cao Sỹ Phượng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn huyện vừa có 1 người đàn ông 62 tuổi tử vong vì bị chó dại cắn.
Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

(LĐTĐ) Ngày 4/8/2022 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V nhằm tổng kết, đánh giá kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2022 và định hướng giai đoạn 2022 - 2025.
Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, các vụ bạo hành trẻ em trên cả nước cũng như ở thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra gây xôn xao dư luận. Đáng nói, dù nước ta đã có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng như hệ thống tiếp nhận thông tin, mạng lưới can thiệp, bảo vệ trẻ khá chặt chẽ, song tình trạng bạo hành trẻ em vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Xem thêm
Phiên bản di động