M
12:19 | 02/11/2017

Mỹ phẩm phát quang: Thói quen chết người từ các kiểu làm đẹp “độc” và “dị”

Làm đẹp nhất thời, nguy hại dài lâu

Chạy theo trào lưu làm đẹp nhất thời nhiều bạn trẻ đang tự đánh đổi sức khỏe bản thân để lấy hào nhoáng nhất thời, vụn vặt.

ky 2 lam dep nhat thoi nguy hai dai lau Kỳ 1: Độc đáo hay độc hại?!

“Mù quáng chạy theo trào lưu”

Beauty Bloger N.L.A chia sẻ: “Tôi đã tìm hiểu, áp dụng nhiều trào lưu làm đẹp trên thế giới nhưng chưa bao giờ dám trang điểm với mỹ phẩm phát sáng. Vì cảm quan, tôi nhận thấy chúng dị hợm và nguy hiểm. Nhưng chẳng hiểu sao, nhiều bạn chuốt mi, tô son, còn có thể đeo kính áp tròng phát sáng. Tôi nghĩ, cái đẹp phải đi liền với đẹp khỏe, đẹp văn minh, liệu có đẹp hay không khi người dùng phải nhận về những kích ứng, da xỉn màu nổi mụn, mắt bị giảm thị lực…”

lam dep nhat thoi nguy hai dai lau

Làm đẹp phát sáng là trào lưu thiếu hiểu biết

Thông thường, dùng mỹ phẩm là cần cẩn trọng, bởi nó liên quan đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, điều đầu tiên khi dùng một sản phẩm mỹ phẩm, người sử dụng phải thử nó trên những vùng da nhạy cảm như mang tai, lòng cánh tay… Ngay cả với những sản phẩm chính hãng, giá thành cao đôi khi cũng gây ra dị ứng. “Test (thử) sản phẩm trước khi sử dụng chính là đặc trưng của mỹ phẩm, chỉ như vậy, người dùng mới biết cơ thể có tương thích với sản phẩm hay không.

Thông thường, một lọ kem chống nắng tiền triệu sản xuất ra đạt yêu cầu về chất lượng, song thực tế khi sử dụng vẫn có thể hợp với người này nhưng dị ứng với người khác, do yếu tố cơ địa của từng người. Nhưng với trào lưu kia, giới trẻ đặt độ sáng, độ nổi của sản phẩm lên trên hết mà quên mất nó có phù hợp với cơ địa mình hay không? Chưa kể đây là một sản phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ thành phần, lại được bán với giá rất rẻ.

Thực tế, nhiều bạn trẻ đang sử dụng sản phẩm phát sáng một cách vô tội vạ, họ dùng bừa, vô tư hí họa nó lên những vùng nhạy cảm của cơ thể. Chưa kể tới, nhiều bạn trẻ còn sử dụng mỹ phẩm không theo bất cứ công thức nào. Chính vì thế, dư luận cho rằng, với làm đẹp dạ quang, người ta không thể phân biệt được đâu là trang điểm và trang trí. Vì môi, mắt hay vùng nội y đều được tận dụng tô vẽ để làm nổi bật cho chủ nhân mà không đi theo một nguyên tắc, chuẩn mực nào.

“Chúng ta luôn được khuyến cáo sử dụng mỹ phẩm một cách chọn lọc, sử dụng hàng chính hãng, rõ nguồn gốc và hầu như ai cũng biết điều đó. Thế nhưng, với các bạn trẻ đang mù quáng chạy theo trào lưu, họ như quên mất những kiến thức căn bản. Chúng ta đã từng lên án kem nền, mặt nạ có chứa chất huỳnh quang vì chúng có thể gây ung thư, vô sinh. Nhưng bây giờ, giới trẻ trực tiếp pha trộn dạ quang vào mỹ phẩm để sử dụng. Điều đó vô cùng mâu thuẫn và nực cười”, Nguyễn Lan Anh nhấn mạnh.

Nguy hại cho sức khỏe

Các chuyên gia hóa học cho biết, chất tạo sáng trong mỹ phẩm có thể là lân quang hoặc huỳnh quang. Tuy nhiên, vì đặc tính giữ sáng lâu trong nhiều giờ nên lân quang (dạ quang) được ưa chuộng hơn rất nhiều. Trên thực tế, lân quang hay huỳnh quang tinh khiết đều không gây nguy hại về sức khỏe. Nhưng để điều chế được chúng tinh khiết rất khó và giá thành vô cùng cao.

Chính vì vậy, những sản phẩm phát sáng giá rẻ phần lớn được sử dụng chất dạ quang tổng hợp. Nhằm tiết kiệm chi phí, nhà cung cấp thường sản xuất hàng loạt, Để kéo chi phí sản xuất, đa phần nguyên liệu và quy trình chế tạo không được đảm bảo, dễ lẫn tạp chất. Chính vì thế, trong bột dạ quang giá rẻ thường chứa các kim loại nặng độc hại như chì, thủy ngân, nhôm… Và tùy vào nguồn gốc, xuất xứ, cách chế tạo nên mức độ có sự khác nhau.

Trao đổi với PGS. TS Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng khoa Hóa Học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), PV được biết, về bản chất, chất huỳnh quang không có độc và thị trường vẫn có những loại chất phát quang an toàn nếu gốc của chúng xuất phát từ thiên nhiên hoặc từ protein tương thích với cơ thể. Tuy nhiên, giá thành của chúng rất đắt. Trong bột phát sáng và các nguyên - vật liệu, sản phẩm có khả năng phát sáng nói chung có chứa các hóa chất như kẽm sulfide, strontium aluminate, calcium sulfi de… phát lân quang hoặc huỳnh quang.

“Để kéo dài độ sáng, nhà sản xuất buộc phải cho thêm các kim loại như đồng, bạc, đôi khi là chất phóng xạ như C14, S 35, Sr 90, TL 204, Ra (các đồng vị phóng xạ) hoặc đồng vị Po...

Những kim loại này có thể đi vào cơ thể qua tiếp xúc trên da, hít thở… từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. “Những kim loại nặng khi đi vào cơ thể có thể gây ra những tổn thương cho gan, phổi, gây ra các bệnh về xương thậm chí gây vô sinh… Như với nhôm, đó là một trong những thủ phạm gây ra bệnh Alzheimer. Chưa kể tới, nếu mỹ phẩm dạ quang có chứa nguyên tố phóng xạ có thể gây ra biến đổi cấu trúc tế nào, gây ung thư”, PGS. TS Hà cho biết.

Chưa kể tới, bản chất của chất dạ quang sẽ làm tăng khả năng hấp thụ tia bức xạ có hại cho cơ thể, bởi để phát sáng chúng phải cần hấp thụ một lượng ánh sáng rất lớn.

Thiết nghĩ, với những bạn trẻ đang chạy theo trào lưu phát sáng, họ là những học sinh, sinh viên có sự am hiểu nhất định về hóa học, liệu họ đang khẳng định bản thân một cách thiếu hiểu biết hay đang làm đẹp một cách bất chấp. Và liệu với quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như thế, đánh đổi cái đẹp nhất thời bằng sức khỏe lâu dài của bản thân, với giới trẻ, có thực sự đáng?!

Hồng Hải

Nguồn :