M
02/05/2017 17:13

Ký ức thời bao cấp ở “Khu tập thể có giàn hoa tím”

Tại Phố sách Hà Nội (phố 19/12, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức chương trình ra mắt cuốn sách “Khu tập thể có giàn hoa tím” và giao lưu với tác giả Đức Phạm.

ky uc thoi bao cap o khu tap the co gian hoa tim Huế một thời để nhớ!
ky uc thoi bao cap o khu tap the co gian hoa tim “Không chỉ là ký ức” đâu chỉ để chiêm ngưỡng
ky uc thoi bao cap o khu tap the co gian hoa tim Một cách lần giở ký ức của Florian Nguyễn
ky uc thoi bao cap o khu tap the co gian hoa tim

Tác giả của “Khu tập thể có giàn hoa tím” thuộc thế hệ đầu 8X, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Không gian tuổi thơ của Đức Phạm là một khu tập thể ở Hà Nội đầu những năm 80 của thời bao cấp, vô vàn khó khăn với biết bao câu chuyện đáng nhớ.

Ở “Khu tập thể có giàn hoa tím”, trẻ con lê la rủ nhau bắt ve, bắt châu chấu, tập bơi với chiếc can nhựa, chơi cờ quân sự, chơi chọi kiến, chơi đồ hàng, chơi chuyền… Những trò chơi ấy quá đỗi bình dị, nhưng luôn ắp đầy niềm vui, mà hẳn các bạn nhỏ bây giờ khó thể tưởng tượng được…

Đến tận bây giờ tác giả vẫn nhớ, cả tuổi thơ của mình là một trời tím biếc hoa sắn dây che nắng lấp lánh khoảng sân trước nhà. Giàn sắn dây làm vợi đi cái nắng gắt ở giữa sân khu tập thể để trẻ con tha hồ chơi đùa thỏa thích. Cũng có lúc, bọn trẻ ấy lại thích mất điện, để có dịp được chơi trò trốn tìm. Có những kỷ niệm dịu ngọt khi những ngày cuối tuần được lên bờ hồ Hoàn Kiếm ăn kem, hay những ngày hè, lũ trẻ phố được về quê “chơi với con vàng, sẽ được nằm chõng, sẽ được bơi ở sông, sẽ được cưỡi trâu, sẽ được bao nhiêu là thứ thú vị khác”.

Những mẩu truyện nhỏ xinh của Đức Phạm đều là những câu chuyện có thật, chưng cất từ những kỷ niệm tuổi thơ vẫn vẹn nguyên trong ký ức của tác giả (và hẳn cũng của nhiều người), được kể với sự hài hước, duyên dáng.

“Tuổi thơ” - hai tiếng luôn gợi nhớ những kỷ niệm êm đềm, chạm tới miền ký ức thiêng liêng, sâu thẳm trong mỗi con người. Đến với “Khu tập thể có giàn hoa tím”, người đọc hẳn sẽ như thấy một trời tuổi thơ của mình bỗng náo nức ùa về.

Lê Quang Vinh

Nguồn :