M
06/05/2020 14:17

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông được tổ chức trong 2 ngày

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ được tổ chức trong 2 ngày với 4 buổi thi. Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục Trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. 

ky thi tot nghiep trung hoc pho thong duoc to chuc trong 2 ngay Sẽ không có tình trạng thí sinh đổ dồn về các thành phố lớn
ky thi tot nghiep trung hoc pho thong duoc to chuc trong 2 ngay Thủ tướng đồng ý với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
ky thi tot nghiep trung hoc pho thong duoc to chuc trong 2 ngay Bám sát tinh thần tinh giản chương trình

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 5/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, thời hạn có hiệu lực của Luật Giáo dục 2019 (có hiệu lực từ 1/7/2020) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (có hiệu lực từ 1/7/2019), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng, hoàn thiện phương án thi, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020.

ky thi tot nghiep trung hoc pho thong duoc to chuc trong 2 ngay
Thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. (Ảnh: P.T)

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phân cấp cho các địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Mục đích là tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường.

Hình thức thi giữ ổn định như năm 2019 với 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm các môn thành phần để hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày với 4 buổi thi. Nội dung thi nằm trong Chương trình giáo dục Trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước nhằm đảm bảo mặt bằng chất lượng chung trong xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Các địa phương tổ chức coi thi, chấm thi, phúc khảo, bảo đảm an toàn, nghiêm túc. Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế và hướng dẫn công tác thi; xây dựng, cung cấp các phần mềm ứng dụng, bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin cho các khâu tổ chức thi và sử dụng kết quả thi. Các phần mềm được thiết kế đảm bảo an toàn, bảo mật, phục vụ tốt nhất cho quá trình tổ chức thi và sử dụng kết quả thi.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế thi trong tất cả các khâu của kỳ thi tại địa phương. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố ra quyết định và cử các đoàn do thanh tra tỉnh/thành phố chủ trì đến làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế thi trong tất cả các khâu của kỳ thi tại địa phương. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh/thành phố ra quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế thi trong tất cả các khâu của kỳ thi tại hội đồng thi.

Kết quả kỳ thi được các Sở Giáo dục và Đào tạo dùng để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và được cụ thể hóa trong quy chế thi. Học sinh học hết chương trình nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng trường Trung học phổ thông hoặc Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Trung học phổ thông theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, công tác tuyển sinh được các cơ sở giáo dục đại học triển khai theo tinh thần tự chủ, đúng quy định của Luật Giáo dục đại học, với các phương thức tuyển sinh khác nhau như sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, kết quả học Trung học phổ thông (học bạ), phỏng vấn, kiểm tra… hoặc bổ sung các cách đánh giá khác để tuyển sinh cho phù hợp.

P.V

Nguồn :