M
15:53 | 29/11/2019

Kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố khoá XV sẽ thông qua 19 nghị quyết quan trọng

(LĐTĐ) Chiều nay (29/11) Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hầ Nội tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố khoá XV. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố chủ trì buổi họp. Cùng dự buổi họp có các đồng chí trưởng các ban HĐND Thành phố.

ky hop thu 11 hdnd thanh pho khoa xv se thong qua 19 nghi quyet quan trong Khi “ý Đảng, lòng dân" đã gặp nhau
ky hop thu 11 hdnd thanh pho khoa xv se thong qua 19 nghi quyet quan trong Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm
ky hop thu 11 hdnd thanh pho khoa xv se thong qua 19 nghi quyet quan trong Phát triển đột phá để xứng đáng văn hóa xứ Đoài
ky hop thu 11 hdnd thanh pho khoa xv se thong qua 19 nghi quyet quan trong
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố chủ trì buổi họp báo

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, dự kiến kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố khoá XV diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 3/12 đến 5/12/2019). Kỳ họp sẽ xem xét thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, như: tình hình thực hiện kinh té - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân trên địa bàn Thành phố; công tác phòng chống tham những; hoạt động của HĐND Thành phố; công tác điều hành của UBND Thành phố; công tác xét xử của Toà án nhân dân Thành phố…

HĐND Thành phố cũng sẽ xem xét: Báo cáo của Thường trực HĐND Thành phố tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố; Báo cáo của Uỷ ban MTTQ Thành phố tổng hợp các ý kiến tham gia phản biện xã hội vào báo cáo, Tờ trình của UBND Thành phố; Báo cáo của UBND Thành phố về kết quả thực hiện kết luận của Chủ toạ tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố; Báo cáo của UBND thành phố về trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố; Báo cáo giám sát của Thường trực, các ban HĐND Thành phố 6 tháng cuối năm 2019; tình hình thi hành Luật Thủ đô…

Tại kỳ họp HĐND Thành phố dự kiến xem xét các báo cáo, tờ trình và thông qua 19 nghị quyết. Như nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xẫ hội năm 2020 của Thành phố Hà Nội; Nghị quyết về phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018 của Thành phố Hà Nội; Nghị quyết về cập nhật, hoàn thiện kế hoạch đầu tư công, trung hạn 2016-2020 (trong đó có nội dung đưa dự án tuyến đường sắt đô thị Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo vào danh mục dự án sử dụng vốn vay ODA của Thành phố Hà Nội).

Nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn Thành phố áp dụng từ 1/1/2020 đến 31/12/2024. Nghị quyết về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao trên địa bàn Thu đô năm học 2020 -2021; Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn một số điểm đáng chú ý trong quá trình chuẩn bị kỳ họp, đó là nội dung kỳ họp được Thường trực HĐND Thành phố, UBND Thành phố, Uỷ ban MTTQ sớm thống nhất trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Thành uỷ, nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố và những vấn đề đang được nhiều cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm. Nhiều nội dung trình tại kỳ họp thứ 11 có tính chất quan trọng, tác động nhiều mặt đến công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền thành phố về đời sống nhân dân, sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô trước mắt và lâu dài.

ky hop thu 11 hdnd thanh pho khoa xv se thong qua 19 nghi quyet quan trong
Các Ban HĐND Thành phố trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo

Các nội dung được chuẩn bị nghiêm túc, đúng luật , có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn của UBND Thành phố với các ban HĐND Thành phố.Bên cạnh đó Thường trực các Ban HĐND Thành phố cũng đã chủ động tổ chức họp với các cơ quan liên quan trước kỳ họp, khảo sát thu thập thông tin, triển khai công tác phối hợp tốt nhằm phục vụ thẩm tra các nội dung theo quy định và chuẩn bị nội dung chất vấ tại kỳ họp.

Chất lượng thẩm tra được nâng cao, cung cấp nhiều thông tin, đưa ra các kết quả đạt được điểm nhấn , bài học kinh nghiệm các nội dung để làm rõ các ý kiến phản biện… để đại biểu HĐND thuận tiện nắm bắt thảo luận quyết nghị đối với từng nội dung.

Đặc biệt kỳ họp sẽ dành phần lớn thời gian buổi sáng (ngày 3/12/2019) để các đại biểu thảo luân tại các tổ. Thường trực HĐND sẽ định hướng các đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, khách quan trách nhiệm trước cử tri để thảo luận kỹ lưỡng làm rõ hơn, sâu sắc hơn và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong qúa trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và các nhiệm vụ khác trong năm 2019, từ đó chỉ ra các nguyên nhân các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cần thiết cho thời gian tới. Trên cơ sở đó quyết nghị cụ thể các mục tiêu phương hướng nhiệm vụ giải pháp trong năm 2020.

Điểm mới của kỳ họp này là một số nội dung có tính chất liên quan đến nhau về kinh tế - xã hội, đầu tư công, dự toán ngân sách sẽ được sắp xếp trình bày. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết báo cáo thẩm tra một lượt rồi sau đó thảo luận tại tổ và thảo luận tại Hội trường theo nhóm vấn đề để giảm thời gian trình bày báo cáo, các đại biểu thuận tiện xem xét và biểu quyết thông qua từng nghị quyết.

Bên cạnh đó đối với các phiên chất vấn và trả lời chất vẫn 3 nhóm vấn đề và thời gian dự kiện chất vấn của từng nhóm đã được công khai cụ thể trong dự kiến chương trình kỳ họp để các đại biểu, Thủ trưởng các cơ quan đơn vị chủ động chuẩn bị nội dung cử tri và nhân dân biết, tiện theo dõi..

Cũng tại kỳ họp các đồng chí trưởng ban HĐND Thành phố cũng trả lời các cậu hỏi của các phóng viên về trách nhiệm của cơ quan chức năng khi dự án đường sắt chậm tiến độ; nội dung về an ninh nguồn nước; tình trạng ùn tắc giao thông và xây dựng nhà cao tầng ở nội đô…

Trần Vũ

Nguồn :