M
29/09/2020 17:21

Sinh hoạt Đảng “hai chiều”: Giúp đảng viên gần dân hơn

Kỳ cuối: Đổi mới từ những cách làm sáng tạo, thiết thực

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường mối quan hệ giữa đảng viên đang công tác với nơi cư trú, bên cạnh việc nghiêm khắc thực hiện các quy định của Bộ Chính trị, Đảng bộ thành phố Hà Nội thì ngay tại địa phương, các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả giúp Quy định 213 tiếp tục đi sâu vào thực tế.

Kỳ 2: Thắt chặt “sợi dây” gắn bó Sinh hoạt Đảng “hai chiều”: Giúp đảng viên gần dân hơn

Nhân đôi tính chính xác

Đánh giá về sự đổi thay trong công tác sinh hoạt đảng viên hai chiều tại Hà Nội, ông Trần Quang Huy - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn An Vọng, xã Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho rằng, những năm qua nhằm tăng cường kết nối với cơ sở, khắc phục tình trạng xa dân của cán bộ, đảng viên thì công tác sinh hoạt đảng hai chiều đã có nhiều sự thay đổi tích cực. Đặc biệt, tại mỗi khu dân cư lại có những cách làm rất riêng, rất mới.

Ví dụ, tại Chi bộ thôn An Vọng, Ban Công tác Mặt trận đã từng bước tham gia giám sát đảng viên nơi cư trú để nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở. Theo đó, nhiều hoạt động kết nối giữa đảng viên đang công tác với nơi cư trú được thể hiện 1 cách rõ nét. Đặc biệt, Bí thư Chi bộ thường xuyên tiếp xúc, nắm rõ tình hình công việc của từng đảng viên đang công tác để có cái nhìn khách quan nhất trong đánh giá đảng viên vào dịp cuối năm.

Kỳ cuối: Đổi mới từ những cách làm sáng tạo, thiết thực
Tại Tổ dân phố số 7, việc sinh hoạt Đảng luôn được đổi mới nội dung để thiết thực hơn

Tương tự, tại Chi bộ tổ dân phố số 7 phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) cấp ủy đã huy động sự tham gia của các đồng chí trưởng khu tập thể, tổ dân phố, các hội cựu chiến binh, hội phụ nữ... tham gia giám sát đảng viên đang công tác tại cơ sở. Để kết quả đánh giá đảng viên được khách quan, Bí thư Chi bộ đã giao cho các trưởng khu tập thể đánh giá đầu tiên, sau đó cấp ủy sẽ tiếp tục đánh giá trên nhiều phương diện khác.

Trước đó, thực hiện Quyết định 217 của Bộ Chính trị “về Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội”; Quyết định 218 của Bộ Chính trị “về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”, trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã thống nhất cho triển khai thực hiện “về việc giám sát và nhận xét của Ban Công tác Mặt trận đối với đảng viên đang công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ở nơi cư trú”.

Theo đó, từ năm 2014, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn (tạm thời) số 31 về việc giám sát và nhận xét của Ban Công tác Mặt trận đối với đảng viên đang công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ở nơi cư trú. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện cho thấy, việc đánh giá nhận xét theo tiêu chí trong Hướng dẫn (tạm thời) số 31 không phù hợp với thực tiễn ở từng địa phương, dẫn đến việc dàn trải, gây khó khăn trong quá trình thực hiện.

Năm 2017, Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đã có hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 3 năm việc thực hiện Hướng dẫn này để rút kinh nghiệm; sau đó, phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy tổ chức nhiều hội nghị, thu thập ý kiến các cơ sở để thống nhất phương pháp đánh giá phù hợp với cấp ủy cơ sở với đảng viên sinh hoạt hai chiều.

Trên cơ sở đó, tháng 4/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố đã ban hành Hướng dẫn chính thức số 60 thay thế cho Hướng dẫn (tạm thời) số 31 với nội dung đánh giá được sửa đổi, bổ sung theo hướng ngắn gọn, bám sát cuộc sống hơn; đặc biệt phù hợp cho các quận, huyện vùng ven, các quận có hàng nghìn đảng viên sinh hoạt hai chiều.

Để “sợi dây” gắn bó thêm bền chặt

Tại khu dân cư số 19, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy), theo bà Hoàng Thanh Mai - Phó Bí thư Chi bộ cho biết, cấp ủy đã vận động đảng viên tham gia công tác tập thể, các hoạt động đại đoàn kết toàn dân. Mỗi năm, khu dân cư đều tổ chức liên hoan, tham gia văn hóa, văn nghệ, tổ chức các ngày lễ kỉ niệm. Các hoạt động này đều vận động các đảng viên và đảng viên đang công tác tham gia. Kết quả là mọi người đều tích cực tham gia nhiệt tình.

Kỳ cuối: Đổi mới từ những cách làm sáng tạo, thiết thực
Tại nhiều nơi, vai trò của đang viên đang công tác tại nơi cư trú góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh

“Ví dụ như tới đây là ngày Tết Trung thu, ngay từ đầu tháng chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể, vận động sự tham gia của tất cả các đảng viên góp tiền, góp sức để tổ chức cho các cháu thiếu nhi. Từ những hoạt động này đã giúp cho các đảng viên đang công tác có sự gắn bó bằng tình cảm thực sự với địa phương”, bà Mai bộc bạch.

Nói về việc đánh giá đảng viên dịp cuối năm, bà Mai cũng cho biết, nếu đảng viên chưa thực hiện tốt nội dung nào lần đầu tiên, cấp ủy sẽ có “tờ giấy ghi chú” nhỏ với nội dung góp ý hết sức tình cảm cho người còn khuyết điểm, nếu sau khi đã góp ý mà đảng viên vẫn chưa sửa thì cấp ủy sẽ thẳng thắn phê bình nghiêm khắc. Với cách ứng xử “thấu tình đạt lý”, tình cảm nhưng nguyên tắc này đã khiến “sợi dây” gắn bó thực sự bền chặt.

Hay tại Khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa), theo ông Phạm Văn Mạnh – Bí thư Chi bộ, để củng cố mối quan hệ giữa đảng viên với nơi cư trú, cấp ủy Đảng chú trọng việc liên hệ giữa đảng viên với các công tác tại địa phương.

Đơn cử như trường hợp của anh Khúc Triệu Chung – đang công tác tại Công ty điện lực Đống Đa. Sinh hoạt tại nơi cư trú nhiều năm, anh Chung có mối quan hệ mật thiết trong việc giám sát, khắc phục sự cố, nguy cơ về điện dân dụng ở địa bàn. Đặc biệt, trước đó, khi người dân phản ánh việc trong các ngõ nhỏ quá tối, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như an ninh trật tự tại địa phương, anh cũng đã giúp dân lắp thêm bóng điện chiếu sáng ở các ngõ nhỏ.

Bác Hồ từng căn dặn “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” để nhấn mạnh vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên. Do vậy, thiết nghĩ, công tác quản lý, phát huy vai trò của đội ngũ đảng viên đang công tác để họ phát huy được hết vai trò trong hệ thống chính trị cơ sở đòi hỏi những giải pháp đồng bộ từ phía cấp ủy, chính quyền các cấp. Quan trọng là bản thân mỗi đảng viên đang công tác cần tự nhận thức rõ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện một cách nghiêm túc, góp phần để quy định của Bộ Chính trị thực sự có hiệu lực, hiệu quả trong thực tiễn.

Kim Tiến

Nguồn :