M
16:17 | 11/03/2020

Trường Sa – tiếng gọi thiêng liêng!

Kỳ cuối: Có một Trường Sa đang "thay da đổi thịt"

(LĐTĐ) Đến với quần đảo Trường Sa, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó chính là một sức sống mới đang bao phủ và lan ngấm thấm tràn trên mảnh đất thiêng liêng và anh hùng này. Đúng như lời Đại tá Lê Đình Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trường Sa, chia sẻ: “Các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đang “thay da đổi thịt” về mọi mặt, doanh trại ngày càng chính quy, khang trang hơn; đời sống vật chất lẫn tinh thần của quân và dân trên đảo ngày càng được nâng cao…”.

ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit Kỳ 3: Nhân lên những “cánh tay nối dài” của Đảng
ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit Kỳ 2: Những chiến sĩ không mặc áo lính
ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit Trường Sa – tiếng gọi thiêng liêng!

Đổi thay từ cơ sở vật chất…

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân cả nước với tinh thần “tất cả vì Trường Sa thân yêu”, diện mạo của quần đảo Trường Sa đang có sự đổi thay rõ rệt, cơ sở vật chất ngày càng khang trang hơn.

Đảo Trường Sa lớn – “Thủ đô” của quần đảo Trường Sa, đã được đầu tư xây dựng sân bay, ga hàng không, trụ sở làm việc của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thị trấn Trường Sa, Trường Tiểu học, Trung tâm Y tế Thị trấn Trường Sa…

Trên đảo còn có Nhà khách Thủ đô do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa để phục vụ những đoàn khách ra thăm đảo.

ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit
Các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã được đưa vào sử dụng nguồn điện sạch từ năng lượng gió và pin mặt trời

Tại tất cả các đảo đã được lắp đặt và khai thác hiệu quả hệ thống năng lượng sạch. Quan sát thấy, mỗi đảo đều có hệ thống tua-bin gió hiện đại, cao hàng chục mét, được bố trí xây dựng xung quanh đảo để đón gió từ nhiều hướng.

Trên các mái nhà ngói đỏ cũng được phủ thêm một màu xanh bóng loáng của những tấm pin mặt trời để khai thác tối đa nguồn năng lượng sạch từ mẹ thiên nhiên.

Ngoài hệ thống điện mặt trời và điện gió đã đáp ứng gần như tối đa nhu cầu sử dụng điện cho hoạt động an ninh quốc phòng và sinh hoạt, trên các đảo còn được trang bị hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt. Mỗi giờ, thiết bị lọc nước biển có thể lọc được hàng chục lít nước ngọt, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho quân và dân trên đảo.

Thiếu tá Trịnh Huân Xuân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị trấn Trường Sa, chia sẻ, trước đây, khi chưa có hệ thống điện sạch từ năng lượng gió và pin mặt trời, cuộc sống của quân và dân trên đảo rất vất vả, vừa thiếu điện vừa thiếu nước.

Các hoạt động trên đảo vì thế cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Phần lớn nguồn điện sử dụng trên đảo được mang từ đất liền ra bằng những bình ắc-quy tích trữ điện hay phát bằng máy nổ chạy dầu diesel nên vừa tốn kém lại gây ô nhiễm.

ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit
Nguồn nước ngọt trên các đảo không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt mà còn được tận dụng để tăng gia sản xuất

Tuy nhiên, những năm gần đây, từ khi chủ động được nguồn điện sạch, cuộc sống của quân và dân trên đảo đã được cải thiện rõ rệt. Đảo được thắp sáng mỗi đêm, cán bộ, chiến sĩ được xem ti vi, được nghe đài đều đặn. Các hoạt động sinh hoạt của người dân và hoạt động khám chữa bệnh, dạy học trên đảo cũng đã thuận tiện hơn rất nhiều.

Bên cạnh nguồn điện, nguồn nước ngọt trên đảo cũng được đảm bảo khi có máy lọc nước biển thành nước ngọt. Nguồn nước ngọt này không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của quân và dân trên đảo mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ có nước để tăng gia sản xuất, tưới tiêu, tô thêm màu xanh, sức sống cho biển đảo Trường Sa.

… đến đời sống tinh thần

Quần đảo Trường Sa ngày nay không chỉ có những thay đổi tích cực về diện mạo, cơ sở hạ tầng mà đời sống tinh thần của quân và dân trên các đảo cũng không ngừng được cải thiện. Theo ghi nhận, trên các đảo đều được bố trí sắp xếp tủ sách với đa dạng các đầu sách về pháp luật, lịch sử, văn học, nghệ thuật… để đáp ứng nhu cầu đọc, tìm hiểu và nâng cao kiến thức của cán bộ, chiến sĩ.

ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit
Cán bộ, chiến sĩ trên các đảo được trang bị sách, báo để cải thiện đời sống tinh thần

Trung tá Phạm Văn Hưng, Chính trị viên phó đảo Đá Tây chia sẻ: “Với sự quan tâm của Quân chủng Hải quân, các cơ quan ban ngành, đoàn thể và nhân dân cả nước, đảo Đá Tây đã được trang bị một tủ sách pháp luật và một tủ sách, báo, truyện để phục vụ công tác tuyên truyền và nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo.

Hằng ngày, ngoài thời gian huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các chiến sĩ cũng thường xuyên đến khu vực đọc sách của đảo để tìm hiểu thông tin, tự trau dồi kiến thức cho bản thân”.

Trên các đảo, nhiều hoạt động thể dục thể thao như bóng đá, bóng bàn, cầu lông, kéo co… cũng thường xuyên được tổ chức, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi.

Chiến sĩ Cao Cảnh Bảo, đang làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa lớn chia sẻ, trên đảo tuy không có điều kiện thuận lợi như trong đất liền nhưng các hoạt động thể dục thể thao vẫn diễn ra sôi nổi.

ky cuoi co mot truong sa dang thay da doi thit
Ngoài thời gian làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các cán bộ, chiến sĩ cũng được tham gia các hoạt động thể dục thể thao

“Đặc biệt, ở đảo Trường Sa lớn đã có sân bóng nhân tạo, sân bóng chuyền và được lắp đặt các thiết bị tập thể dục nên ngoài thời gian làm nhiệm vụ, tôi thường tập luyện và tham gia chơi bóng đá, bóng chuyền cùng các đồng đội.

Nhờ có các hoạt động thể thao mà đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ được cải thiện, qua đó tạo động lực để chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương” - chiến sĩ Cao Cảnh Bảo bày tỏ.

Thời khắc chúng tôi chia tay các đảo thuộc quần đảo Trường Sa để trở về đất liền cũng là lúc những hình ảnh đẹp về một Trường Sa đang “thay da đổi thịt” bắt đầu in sâu vào tâm trí. Và cũng chính lúc này, giữa biển trời lộng gió vang lên câu hát “Không xa đâu Trường Sa ơi! Không xa đâu Trường Sa ơi!” trong bài hát “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Huỳnh Phước Long như một lời khẳng định Trường Sa luôn ở trong trái tim chúng ta và Trường Sa hôm nay đã gần với đất liền hơn bao giờ hết.

Mai Quý

Nguồn :