M
15/02/2019 10:04

Hành trình chở mùa Xuân đến với những “pháo đài thép” giữa biển khơi

Kỳ 2: Vượt sóng gió chở mùa Xuân ra nhà giàn

(LĐTĐ) Vượt muôn trùng con sóng, tàu vận tải Trường Sa 08 chở đoàn công tác và hàng hóa, quà Tết ra nhà giàn. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến phức tạp, sóng to gió lớn khiến tàu không thể tiếp cận được gần nhà giàn nên đoàn công tác đã phải dùng xuồng để vận chuyển hàng hóa, quà Tết và chúc Tết cán bộ chiến sỹ trên nhà giàn qua bộ đàm.  

ky 2 vuot song gio cho mua xuan ra nha gian Kỳ 1: Đem Xuân yêu thương lên những chuyến tàu
ky 2 vuot song gio cho mua xuan ra nha gian Nhân dân đất liền cứ yên tâm đón Tết
ky 2 vuot song gio cho mua xuan ra nha gian Tự hào những “pháo đài thép”

Nằm cách đất liền hơn 250 hải lý, Cụm kinh tế – khoa học – kỹ thuật – dịch vụ (gọi tắt là DK1) là vùng biển rộng lớn với diện tích trên 200.000 km2 nằm trên thềm lục địa Đông Nam của Tổ quốc. Phía Đông và Đông Bắc khu vực DK1 là quần đảo Trường Sa; phía Nam là vùng biển của Việt Nam tiếp giáp với vùng biển của Malaixia và Inđônêxia; phía Tây là khu vực biển Côn Đảo của Việt Nam.

ky 2 vuot song gio cho mua xuan ra nha gian
Tàu Trường Sa 08 chở đoàn công tác và hàng hóa, quà Tết ra nhà giàn. Ảnh Mai Quý

Từ năm 1989 đến nay, Nhà nước ta đã xây dựng nhiều nhà trạm trên thềm lục địa phía Đông Nam và tại bãi cạn Cà Mau để phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế biển, xây dựng đất nước. Các nhà trạm được phân thành 7 cụm gồm: Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, Ba Kè, Tư Chính, Phúc Nguyên, bãi cạn Cà Mau. Tất cả đều do cán bộ, chiến sỹ thuộc Khung quản lý DK1, Vùng 2 Hải quân chốt giữ.

Sau khi xuất phát từ cầu cảng Lữ đoàn 171 (TP Vũng Tàu), phải mất hơn 30 tiếng, tàu vận tải Trường Sa 08 mới tới được nhà giàn đầu tiên thuộc cụm Ba Kè. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến phức tạp, sóng to gió lớn khiến tàu không thể tiếp cận được gần nhà giàn.

Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân, trưởng đoàn công tác cho biết, điều kiện khí tượng - thủy văn ở khu vực DK1 rất phức tạp, thường xuyên có sóng to gió lớn, nhất là từ tháng 10 năm trước đến tháng 1 năm sau thường xuất hiện bão gây nguy hiểm cho hoạt động tàu thuyền và phương tiện hoạt động nổi trên biển.

Sóng to gió lớn cũng đã “làm khó” nhiều đại biểu trên tàu trong suốt hải trình, nhiều đại biểu không quen đi biển bị say sóng, không ăn không ngủ nhưng ai ai cũng luôn trong tư thế háo hức sẵn sàng lên thăm nhà giàn, thăm các chiến sỹ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân, trưởng đoàn công tác đã quyết định hạ xuồng để vận chuyển hàng, quà Tết lên nhà giàn và chúc Tết các chiến sỹ qua bộ đàm.

ky 2 vuot song gio cho mua xuan ra nha gian
Các chiến sỹ dùng xuồng vận chuyển quà Tết, hàng hóa đến nhà giàn. Ảnh Mai Quý

Những con sóng bạc đầu cao vài ba mét cứ nối tiếp nhau, khiến đội xuồng chuyển hàng hóa, quà Tết đến các nhà giàn phải vật lộn rất khó khăn với sóng gió. Sóng to khiến chiếc xuồng liên tục dập dềnh. Các chiến sỹ phải buộc dây vào hàng rồi thả xuống xuồng. Ba chiến sỹ trên xuồng cẩn thận đỡ từng món hàng, buộc chặt và chở về phía nhà giàn. Cứ như vậy, phải mất 3, 4 chuyến xuồng mới vận chuyển hết hàng hóa và quà Tết lên trên nhà giàn.

Vận chuyển hàng khó khăn là thế nhưng thủy thủ đoàn chẳng một câu than mệt. Điều áy náy nhất đối với các thành viên đoàn công tác đó là không thể lên hết các nhà giàn DK1 để trực tiếp gửi lời chúc Tết đến các cán bộ chiến sỹ.

Từ tàu Trường Sa 08, Đại tá Nguyễn Quốc Văn gửi lời chào cán bộ, chiến sỹ các nhà giàn DK1: “Các đồng chí nhà giàn thân mến, nhân dịp đầu xuân, đoàn cán bộ, đại biểu, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương ra thăm, tặng quà, chúc Tết các đồng chí. Nhưng vì điều kiện thời tiết rất phức tạp, nên không thể lên nhà giàn, mong các đồng chí thông cảm. Thay mặt Đảng ủy, thủ trưởng Bộ Tư lệnh vùng và đoàn công tác chúc các đồng chí luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, đoàn kết. Đặc biệt chuẩn bị tốt mọi mặt để đón Tết cổ truyền dân tộc với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao. Chúc năm mới thắng lợi mới”.

ky 2 vuot song gio cho mua xuan ra nha gian
Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân, trưởng đoàn công tác chúc Tết các chiến sỹ trên nhà giàn qua bộ đàm. Ảnh Mai Quý

Đại biểu Phùng Thị Diệu Hương - cán bộ Trường ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, cũng thay mặt các đại biểu trong đoàn nhắn gửi cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1: “Các anh ơi, hôm nay đoàn ra thăm các anh, nhưng rất tiếc là không trực tiếp lên nhà giàn với các anh được. Em xin chúc các anh đón Tết ở nhà giàn tươi vui, đầm ấm, mạnh khỏe và có nhiều kỷ niệm đẹp bên đồng đội. Chúc lực lượng Hải quân của chúng ta luôn sẵn sàng chiến đấu, giữ vững vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Chúc các anh đạt nhiều thành công, thành tích mới”.

Khi nghe giọng nói rắn rỏi cất lên từ đầu dây bên kia, nhiều thành viên trong đoàn công tác đã rưng rưng xúc động. Qua bộ đàm, chính trị viên các nhà giàn bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn đoàn công tác đã mang hơi ấm và tình cảm thiêng liêng từ đất liền đến với cán bộ chiến sỹ, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác nơi tuyến đầu Tổ quốc trong dịp Tết đến, xuân về.

“Xin quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của thủ trưởng, thực hiện tổ chức đón Tết vui tươi, lành mạnh. Sau Tết, tập trung huấn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thay mặt cán bộ, chiến sỹ nhà giàn, kính chúc thủ trưởng và đoàn công tác năm mới mạnh khỏe, thành đạt” - Trung úy Trần Hồng Đức, Chính trị viên Nhà giàn DK1/9 bày tỏ quyết tâm.

(Còn nữa…)

Mai Quý

Nguồn :