M
05/05/2020 18:24

Hà Nội chung sức, đồng lòng, không để ai bị bỏ lại phía sau

Kỳ 2: Thắp lên niềm tin cho người lao động

(LĐTĐ) Để không ai bị bỏ lại phía sau trong “cuộc chiến” chống lại dịch Covid-19, các cấp công đoàn Thủ đô đã chủ động, tích cực tham gia cùng các cấp, ngành tập trung ứng phó với dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của người lao động. Nhiều chương trình chăm lo thiết thực do các cấp công đoàn triển khai đã góp phần hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch bệnh.    

ky 2 thap len niem tin cho nguoi lao dong Trao quà hỗ trợ cho người lao động ở 2 huyện khó khăn do Covid-19
ky 2 thap len niem tin cho nguoi lao dong Hà Nội cơ bản hoàn thành việc chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội đợt 1
ky 2 thap len niem tin cho nguoi lao dong Hà Nội chung sức, đồng lòng, không để ai bị bỏ lại phía sau

Những suất quà ấm áp nghĩa tình

Với tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia, đồng hành cùng người lao động, những ngày cuối tháng 4, chúng tôi theo chân lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đến trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 đang làm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Hơn 11 giờ trưa, dưới cái nắng như đổ lửa của ngày hè nhưng những suất quà vẫn được trao tới tận tay công nhân lao động ngay tại khu nhà trọ của họ.

ky 2 thap len niem tin cho nguoi lao dong
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trao hỗ trợ cho công nhân lao động tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long

Cầm túi gạo trên tay, anh Dương Trí Tùng, công nhân Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam xúc động chia sẻ: “Tôi rất cảm động trước sự quan tâm thiết thực này của tổ chức Công đoàn. Suất quà không quá lớn nhưng đã giúp tôi thấy mình luôn được động viên, quan tâm trong mùa dịch này”.

Cùng đó những suất quà đã giúp người lao động có thêm niềm tin, động lực để vượt qua khó khăn, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua mùa dịch. Chị Trương Thị Kim Oanh, công nhân Công ty TNHH Sumitomo Heavy Industries cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh, các đơn hàng hạn chế nên công ty chị giảm giờ làm, người lao động nghỉ việc luân phiên, do đó thu nhập giảm hơn so với trước đây. Từ quê Thái Bình lên Hà Nội làm công nhân đến nay đã được 9 năm, chồng chị làm lao động tự do, có 3 con nhỏ nên kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Mới đây chị được nhận suất quà hỗ trợ dành cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 từ Liên đoàn Lao động Thành phố. Món quà đó cũng giúp chị thêm ấm lòng để tiếp tục cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp.

“Trong mùa dịch này mức thu nhập thấp hơn tôi phải tính toán chi tiêu tiết kiệm. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tôi thấy bản thân vẫn may mắn hơn so với nhiều người lao động khác. Những người lao động tự do mùa dịch này họ phải nghỉ làm hay một số công nhân ở các nơi khác phải nghỉ việc, trong khi đó tôi vẫn được làm việc, thu nhập có giảm nhưng vẫn có để trang trải các chi phí sinh hoạt. Tôi rất vui, phấn khởi khi được nhận sự quan tâm của Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất, đó là động lực giúp chúng tôi yên tâm hơn, tiếp tục làm việc, cùng với doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn này”, chị Oanh chia sẻ.

ky 2 thap len niem tin cho nguoi lao dong
Những suất quà được trao tới tận tay công nhân lao động đang thuê trọ tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh

Chia sẻ rõ hơn về công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng hưởng của dịch bệnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng cho biết, tính đến cuối tháng 4/2020, các cấp công đoàn Thủ đô đã tặng quà cho trên 65 nghìn công nhân lao động, tặng trên 1 triệu chiếc khẩu trang, trên 100 nghìn chai nước rửa tay sát khuẩn, tặng quà với số tiền trị giá trên 35 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động Thành phố trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn qua đó động viên công nhân lao động cùng với doanh nghiệp khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị mình.

“Đây là một phần trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ, chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp để đảm bảo vấn đề lương, thưởng đặc biệt là việc làm cho người lao động trong đợt dịch Covid này”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố chia sẻ.

Chung tay giảm giá phòng cho người thuê trọ

Bên cạnh hoạt động tặng quà, các cấp công đoàn Thủ đô đã tuyên truyền, vận động các chủ trọ giảm giá tiền thuê phòng cho người lao động trong mùa dịch. Nhờ sự động viên, nhiều chủ trọ đã thực hiện những hành động đẹp, mang ý nghĩa nhân văn. Tiêu biểu, thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn hiện có gần 200 công nhân khu công nghiệp Nội Bài đang thuê trọ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều công nhân xa quê bị mất việc làm hoặc đi làm gián đoạn, thu nhập giảm, khiến cuộc sống của họ trong mùa dịch này gặp nhiều khó khăn. Thấu hiểu được khó khăn đó của công nhân lao động, nhiều chủ trọ trên địa bàn đã miễn, giảm tiền thuê trọ cho công nhân.

ky 2 thap len niem tin cho nguoi lao dong
Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thăm, động viên công nhân lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch

Là một trong những người thực hiện giảm giá phòng cho người thuê trọ, ông Nguyễn Văn Định (thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến (Sóc Sơn) cho biết: Gia đình ông có khoảng 10 phòng cho thuê, do dịch bệnh Covid-19 một số công nhân phải nghỉ luân phiên theo yêu cầu của công ty. Chia sẻ với những lo toan, bộn bề trong đời sống của người lao động xa quê, ông cùng gia đình đã bàn bạc và thống nhất giảm tiền thuê trọ cho công nhân với mong muốn được chia sẻ khó khăn trong mùa dịch. Để việc miễn, giảm giá phòng đảm bảo phù hợp với từng hoàn cảnh, ông Định đã đến từng phòng, trò chuyện để khảo sát, tìm hiểu tình hình công ăn việc làm của từng người thuê trọ, sau đó ông đưa ra những mức hỗ trợ khác nhau.

“Cũng có vài phòng người ta nghỉ luôn về quê giờ vẫn để trống, nhưng những ai còn trụ lại thì mình phải tìm cách để họ bớt khó khăn. Trước mắt, tôi giảm 100% giá thuê phòng đối với trường hợp người thuê bị nghỉ việc không lương và giảm 50% cho các trường hợp tạm thời nghỉ việc được hưởng 70% lương cơ bản trong tháng 4 này. Tháng sau, nếu có khó khăn hơn hay dịch bệnh vẫn còn phức tạp thì tôi sẽ tính tiếp.”, ông Định chia sẻ.

Không chỉ riêng ông Định, hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức Công đoàn và sự vận động của chính quyền địa phương, nhiều chủ nhà trọ đã giảm tiền thuê trọ cho người lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

Đơn cử như ông Nguyễn Tuấn Khải – chủ nhà trọ ở tổ 2, Thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh đã giảm 20% tiền thuê phòng cho người lao động thuê trọ; bà Lê Thị Ngãi – chủ nhà trọ ở thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh đã giảm tiền cho thuê 10 phòng trọ, mỗi phòng giảm 200.000 đồng; bà Phạm Thị Hợp – chủ nhà trọ ở thôn Bầu xã Kim Chung, huyện Đông Anh đã giảm tiền thuê cho 25 phòng trọ từ 700.000 đồng/phòng xuống 500.000 đồng/phòng; bà Lê Thị Huyền – chủ nhà trọ ở thôn Bầu xã Kim Chung, huyện Đông Anh giảm tiền thuê cho 2 phòng trọ từ 1.500.000 đồng/phòng xuống 1.000.000 đồng/phòng; bà Lê Thị Miều (đội 4, thôn Bầu, xã Kim Chung huyện Đông Anh) giảm giá 50% tiền phòng trong hai tháng 3 và 4 cho người thuê trọ...

Là một trong những công nhân thuê trọ được giảm tiền phòng, anh Phạm Đức Phiện (công nhân thuê trọ tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh) chia sẻ: “Hơn một tháng qua, để đảm bảo phòng dịch, công ty đã bố trí cho công nhân tạm thời nghỉ việc, thu nhập giảm nhiều so với trước đây, khó khăn chồng chất nên việc chủ nhà trọ giảm 50% cho mỗi phòng thuê có ý nghĩa lớn đối với gia đình tôi. Tôi rất vui và cảm thấy biết ơn tấm lòng của chủ trọ đã giúp và chia sẻ khó khăn cho tôi cũng như nhiều công nhân khác, được giảm tiền phòng, chúng tôi bớt đi phần nào nỗi lo cơm áo, gạo tiền trong mùa dịch”.

Còn nữa…

Đinh Luyện - Nguyễn Hoa

Nguồn :