M
21:30 | 30/10/2019

Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh

(LĐTĐ) Ngày 30/10, Quốc hội bắt đầu 2 ngày thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019, cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương 2020. Cùng với phần thảo luận của đại biểu, các thành viên Chính phủ cũng được mời phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

kinh te viet nam phat trien nhanh nhung van la nuoc thu nhap trung binh thap FED giảm lãi suất tác động như thế nào tới kinh tế Việt Nam?
kinh te viet nam phat trien nhanh nhung van la nuoc thu nhap trung binh thap Tín dụng tăng trưởng chậm có đáng lo ngại?
kinh te viet nam phat trien nhanh nhung van la nuoc thu nhap trung binh thap Việt Nam chính thức bước vào kỷ nguyên CPTPP

Đóng góp ý kiến tham gia thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ) cho rằng, thời gian qua kinh tế đất nước phát triển nhanh, ổn định nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia có thu nhập trung bình thấp...”.

kinh te viet nam phat trien nhanh
Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (đại biểu tỉnh Cà Mau) phát biểu tại phiên họp Quốc hội ngày 30/10

Dẫn chứng về vấn đề này, đại biểu Hoàng Quang Hàm cho biết, cách đây hơn 30 năm khi bắt đầu đổi mới, Việt Nam có GDP bình quân đầu người trên năm là 100 USD thì thế giới bình quân là hơn 4.000 USD. Đến 2017, Việt Nam khoảng 2.385 USD thì thế giới khoảng 10.700 USD; năm 2018 Việt Nam khoảng 2.590 thì thế giới khoảng 11.000.

Điều đó cho thấy, tăng trưởng của Việt Nam là nhanh, với mức tăng trưởng bình quân 7%/năm trong hơn 20 năm, giai đoạn này thấp hơn 7% nhưng vẫn là cao so với khu vực và thế giới. Tuy nhiên, xét về số tuyệt đối thì GDP của thế giới ngày một cách xa so với Việt Nam.

Cũng theo đại biểu Hoàng Quang Hàm, với 30 năm, Việt Nam đi được nhiều bước, có lúc tốc độ tăng trưởng cao vào tốp đầu của khu vực và thế giới, song đó là những bước ngắn, chưa ổn định nên vẫn tụt hậu so với nhiều quốc gia khác trên thế giới dù bước chậm, nhưng lại đi được những bước dài hơn.

Đại biểu cho rằng, nếu không khắc phục được bất cập mà Chính phủ đã chỉ rõ trong báo cáo kết quả phát triển kinh tế thì Việt Nam có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình; do đó cần có mũi nhọn đột phá trọng tâm để thoát khỏi nguy cơ tụt hậu và rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Quốc Hận (đoàn đại biểu tỉnh Cà Mau) nhận định, về kinh tế, tình hình sản xuất kinh doanh một số lĩnh vực còn khó khăn, nền sản xuất nông nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai như dịch tả lợn châu Phi; thiên tai lũ lụt, sạt lở bờ sông; giá nông sản còn thấp; nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm vẫn còn tiếp diễn…

Do đó, rất mong Chính phủ có chỉ đạo để khắc phục vấn đề này, đảm bảo phát triển sản xuất nông nghiệp. Về tình hình xã hội, các vụ khiếu nại, tố cáo vẫn còn cao, tính chất phức tạp. Vấn đề này cần được xem xét trách nhiệm từ hai phía, phía các cơ quan công quyền và phía nhận thức từ người dân. Chính vì vậy, đề nghị Chính phủ đánh giá rõ tình hình khiếu nại, tố cáo hiện nay, từ đó đưa ra các giải pháp hữu hiệu.

Liên quan đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đại biểu Lưu Thành Công (đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Long) cho rằng, trong sản xuất nông nghiệp, rào cản lớn nhất của nông dân không phải là vốn, kỹ thuật canh tác nông nghiệp, mà là thông tin thị trường.

Hiện nay, người nông dân không nhận được thông tin chính thống mà phụ thuộc phần nhiều vào các đại lý thu mua, vào thương lái. Nếu để tình trạng này tiếp tục diễn ra, bi kịch kêu cứu về hàng nông sản vẫn sẽ còn tiếp diễn.

Bên cạnh đó, đại biểu đoàn Vĩnh Long cũng đề cập đến hai rào cản khác ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành nông nghiệp đó là, rào cản liên quan đến vấn đề tích tụ ruộng đất và tập trung ruộng đất; cùng với đó là rào cản về tư duy kinh tế nhỏ lẻ.

“Các địa phương vẫn chưa chuyển được từ tư duy kinh tế tỉnh, sang kinh tế vùng. Hiện mỗi tỉnh làm một kiểu, dàn hàng ngang ra làm, thậm chí cạnh tranh lẫn nhau. Do vậy, Chính phủ cần có chính sách căn cơ hơn phát triển kinh tế vùng, nhằm chuyển dần từ tư duy phát triển nông nghiệp thuần tuý là trồng lúa, chạy theo số lượng sang chất lượng, hướng đến nền nông nghiệp công nghệ cao", đại biểu Lưu Thành Công nhấn mạnh.

Đỗ Đạt

Nguồn :