Kinh doanh bất động sản thời 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang len lỏi vào mọi ngành, mọi lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có cả lĩnh vực bất động sản.
kinh doanh bat dong san thoi 40 Giảm thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản
kinh doanh bat dong san thoi 40 Doanh nghiệp ồ ạt lập mới đầu tư kinh doanh bất động sản
kinh doanh bat dong san thoi 40 Bùng nổ kinh doanh bất động sản
kinh doanh bat dong san thoi 40
Chỉ cần tìm hiểu về một dự án nào trên mạng, ngay sau đó, màn hình máy tính, điện thoại của người dùng sẽ thường xuyên xuất hiện quảng cáo về dự án bất động sản.

Khách hàng bị "theo dõi"

Đang nghĩ cách rao bán căn nhà hơn 40 m2 của mình tại Vĩnh Hưng (Hà Nội), anh Hoàng thường vào facebook và các trang rao vặt bất động sản để tìm hiểu, tham khảo giá nhằm đưa ra mức giá bán phù hợp cho căn nhà của mình.

Tuy nhiên, những hoạt động của anh Hoàng đã được các nhà phát triển phân mềm thu thập và định vị anh là mục tiêu quảng cáo (targeted). Những ngày sau đó, điện thoại, cũng như máy tính của anh Hoàng liên tục xuất hiện quảng cáo về các dự án bất động sản mà anh từng xem, hoặc dự án có mức giá, diện tích hoặc khu vực lân cận mà anh quan tâm.

Phần lớn những người như anh Hoàng đều không giấu nổi sự ngạc nhiên về việc này, thậm chí không biết bằng cách nào, ngay cả số điện thoại của mình, các sàn bất động sản cũng có được.

Đây chính là xu hướng mới trong việc tiếp cận khách hàng của các đơn vị phân phối bất động sản và khởi nguồn cho xu hướng này đến từ sự phát triển của cuộc cánh mạng 4.0.

Hiện nay, với sự phát triển của mạng lưới vạn vật kết nối (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà cung cấp dịch vụ phần mềm, hoặc internet có thể thu thập dữ liệu của người dùng tạo thành kho dữ liệu lớn (Big Data) về thói quen sử dụng internet, xu hướng mua sắm, sản phẩm quan tâm…

Để tiếp cận nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng trong một thị trường cạnh tranh, các đơn vị môi giới bất động sản nhạy bén đã đẩy mạnh quảng báo bán hàng trên mạng xã hội như Facebook, Zalo…, hoặc qua các đơn vị quảng cáo như Google Adsense để đưa quảng cáo của mình đến với đúng đối tượng khách hàng hơn, qua đó nâng cao hiệu quả quảng cáo, thúc đẩy công tác bán hàng. Thậm chí, nhiều đơn vị còn mua dữ liệu khách hàng, không chỉ là số điện thoại như trước, mà còn có chứa các thông tin giá trị khác của khách hàng như các mối quan hệ, sở thích, nhu cầu…

Trao đổi với phóng viên, một môi giới bất động sản khu vực quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, có khách hàng muốn mua căn hộ thuộc khu vực Mỹ Đình. Tuy nhiên, khách hàng này khá kỹ tính, nên nhiều nhân viên sale dù tư vấn rất nhiệt tình, vẫn không thuyết phục nổi vị này xuống tiền. Tuy nhiên, cuối cùng nhân viên sale ở sàn khác đã khiến khách xuống tiền dù không tư vấn nhiều về dự án. Nhân viên này chủ yếu nói chuyện với khách hàng về công nghệ và điện thoại - những sở thích của khách hàng này.

Môi giới trên cho biết, sau này anh mới biết, nhân viên sale kia không hẳn có sở thích giống khách hàng, mà ngay từ đầu, anh ta đã có được thông tin cá nhân của khách hàng thông qua gói dữ liệu mà sàn của mình đã mua.

Công nghệ số làm thay đổi chiến lược marketing

Cuộc cách mạng 4.0 với sự phát triển của AI, đã khiến chiến lược marketing cũng phải thay đổi, theo hướng tiếp thị số.

GS. John Quelch, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Miami thuộc Trường đại học Miami cho biết, bằng trí tuệ nhân tạo, chúng ta có thể nhanh chóng thu hẹp phạm vi của việc mở rộng dòng sản phẩm hay những mẩu tin quảng cáo, để có thể đầu tư vào những thử nghiệm xa hơn. Trí tuệ nhân tạo cũng có thể mô tả được những sản phẩm mới hay vạch ra giải pháp dịch vụ cho những vấn đề của khách hàng bằng việc kết hợp những trường hợp có thể thay thế nhau mà chúng ta thường không nghĩ tới.

Thực tế, tại thị trường bất động sản Việt Nam, các hình thức marketing, cách thức bán hàng của các đơn vị kinh doanh bất động sản đã có những thay đổi rõ nét trong 3 năm trở lại đây. Thay vì gửi thư, tin nhắn cho tất cả khách hàng trong tập dữ liệu mà mình có, hiện nay, các sàn đã biết khá chính xác dòng khách mục tiêu để đẩy mạnh chăm sóc.

Cách thức này giúp bên bán không phải mất công tìm kiếm khách hàng mục tiêu, tốn kém tiền quảng cáo mà không biết hiệu quả đến đâu như trước, còn bên mua không phải mất nhiều công sức tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Theo đánh giá của ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Tập đoàn CENGroup, lợi ích mà AI mang lại cho doanh nghiệp bất động sản là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, hiện nay, do chi phí đầu tư còn khá lớn, nên chỉ một số doanh nghiệp lớn mới đủ tiềm lực đầu tư. Theo ông Hưng, hiện CENGroup đang liên kết với các đối tác áp dụng các công nghệ thu thập Big Data và công nghệ phân tích dữ liệu người dùng để giảm thiểu nguồn lực đầu tư cho con người.

Theo Việt Dương /baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo 138 phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ...
LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên, ngày 24/6 đã phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp bồi ...
Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh và các bé về chương trình giáo dục thể chất sớm theo chuẩn quốc tế, ngày 25/6, My Gym chính ...
LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín có nhiều chuyển biến cả về số lượng và chất lượng; phát huy vai ...
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương tại 4 ...
Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

(LĐTĐ) Đồng chí Vũ Anh Đức, Uỷ viên Đảng đoàn, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trở thành Chủ tịch Hội ...
TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền đến người ...

Tin khác

Lý giải sức hút của Vinhomes Ocean Park với các gia đình có con nhỏ

Lý giải sức hút của Vinhomes Ocean Park với các gia đình có con nhỏ

(LĐTĐ) Vinhomes Ocean Park được coi là “thỏi nam châm” thu hút các gia đình có con nhỏ bởi không gian sống và các tiện ích đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của trẻ.
Ngăn đầu cơ bất động sản bằng cách nào?

Ngăn đầu cơ bất động sản bằng cách nào?

(LĐTĐ) Mặc dù đã có rất nhiều quy định, chính sách trong lĩnh vực đất đai, nhưng thị trường bất động sản (BĐS) vẫn chưa phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. Tình trạng đầu cơ diễn ra ở nhiều địa phương, giá thị trường nhà ở không hướng tới người mua cuối cùng. Các chuyên gia cho rằng, cần phải sửa đổi luật để ngăn chặn tình trạng đấu thầu không minh bạch, đảm bảo quyền tiếp cận nguồn lực đất đai của doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư.
Chống thất thu thuế bất động sản, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu

Chống thất thu thuế bất động sản, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu

(LĐTĐ) Trả lời chất vấn đại biểu tại kỳ họp Quốc hội về chống thất thu thuế trong lĩnh vực bất động sản, ngăn chặn tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu trong thực thi công vụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, nếu phát hiện ra tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu sẽ xử lý nghiêm.
“Cuộc đua” tiện ích làm nóng thị trường bất động sản Hà Nội

“Cuộc đua” tiện ích làm nóng thị trường bất động sản Hà Nội

(LĐTĐ) Sự nhộn nhịp trên thị trường bất động sản giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19 chủ yếu được tạo ra bởi “cuộc đua” về không gian sống, tiện ích và dịch vụ của các “ông lớn”. Tại Hà Nội, Vinhomes vẫn đang chiếm vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng khi liên tục tung ra các dự án hàng hiệu.
Hà Nội sửa đổi một số nội dung về thu hồi, giao và cho thuê đất

Hà Nội sửa đổi một số nội dung về thu hồi, giao và cho thuê đất

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu định kỳ UBND cấp huyện lập danh mục các dự án phải thu hồi đất; danh mục các dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào mục đích khác, báo cáo HĐND Thành phố tại Kỳ họp giữa năm và cuối năm.
Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhưng cần chọn lọc để hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường.
Đề xuất thay đổi thời hạn sở hữu, giá chung cư có giảm?

Đề xuất thay đổi thời hạn sở hữu, giá chung cư có giảm?

Việc Bộ Xây dựng đề xuất cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư có thời hạn 50 - 70 năm có thể khiến giá chung cư lao dốc, nhiều người sẽ mua được nhà.
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn thuế trong các giao dịch bất động sản

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn thuế trong các giao dịch bất động sản

(LĐTĐ) Để tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa giao Công an Thành phố chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp, Công an thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện các hành vi gian lận trốn thuế, phối hợp với cơ quan thuế xử lý nghiêm theo quy định.
Sớm hoàn thiện chính sách pháp luật về đấu giá tài sản sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Sớm hoàn thiện chính sách pháp luật về đấu giá tài sản sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

(LĐTĐ) Nhiều bài học về quản lý nhà nước trong lĩnh vực đấu giá tài sản đã được rút ra sau vụ đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Để tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực này, mới đây Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đã yêu cầu các sở ngành, rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới quy định về đấu giá đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.
Nhiều "đại gia" bất động sản TP.HCM nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Nhiều "đại gia" bất động sản TP.HCM nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

(LĐTĐ) Trong số 30 doanh nghiệp nợ thuế vừa bị Cục thuế TP.HCM nêu tên, chiếm chủ yếu là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản. Đáng chú ý có những "đại gia" bất động sản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng, từng bị các cơ quan chức năng thanh tra, kết luận về nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án nhà ở.
Xem thêm
Phiên bản di động