Kiến nghị dừng thu phí đường bộ: Hợp với lòng dân

Lao động Thủ đô từng có các bài phản ánh về việc người dân đang phải gánh chịu quá nhiều các loại phí, lệ phí; trong đó có những loại phí bất hợp lý như phí bảo trì đường bộ. Vừa qua, người đứng đầu ngành Giao thông - Vận tải đã có văn bản trình Chính phủ kiến nghị dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô.
Kiến nghị dừng thu phí đường bộ: Hợp với lòng dân Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ dừng thu phí xe máy

Tin từ Bộ GT- VT cho hay, Bộ trưởng Đinh La Thăng - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ T.Ư vừa chính thức có tờ trình, kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô.

Lý do của đề xuất này, theo tờ trình là dựa trên cơ sở các đánh giá, mặc dù một số địa phương vẫn đề nghị tiếp tục thu phí, tuy nhiên Quỹ Bảo trì đường bộ T.Ư nhận thấy, số thu phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện đối với môtô còn rất thấp, biện pháp tổ chức thu không hiệu quả, chế tài xử phạt khó thực hiện nên việc kiểm soát phương tiện chấp hành đóng phí chưa nghiêm, việc thu phí mang lại hiệu quả thấp, người dân chưa tự giác đóng phí mặc dù mức thu rất thấp (trung bình 70.000đ/xe/năm).

Kiến nghị dừng thu phí đường bộ: Hợp với lòng dân
Bộ GTVT kiến nghị dừng thu phí đường bộ

Cạnh đó, có địa phương thực hiện thu, nhưng cũng có địa phương lại chưa thu hoặc dừng thu (như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa...) tạo nên sự không công bằng và tạo dư luận không tốt trong xã hội. Do đó, trong khi chờ sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô, Quỹ Bảo trì đường bộ T.Ư đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô từ ngày 1/1/2016. Về các thủ tục, Bộ GT- VT phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan khác có liên quan nghiên cứu trình Chính phủ điều chỉnh sửa đổi Nghị định số 18/2012/NĐ-CP về Quỹ Bảo trì đường bộ theo hướng bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong năm 2015.

Việc kiến nghị Chính phủ điều chỉnh Nghị định 18 dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với phương tiện mô tô là một đề xuất hợp lòng dân vì hiện một chiếc xe máy đã phải chịu quá nhiều thuế, phí.

Trước đó, tại các kỳ họp HĐND của hầu hết các tỉnh, thành, đa số các các đại biểu đều kiến nghị hoặc ủng hộ quan điểm nên bỏ phí bảo trì đường bộ để giảm bớt gánh nặng cho dân; thậm chí một số nơi thu không đủ chi cho bộ máy thu phí khiến ngân sách nhà nước còn phải chi ra. Ví như, tại kỳ họp của HĐND thành phố Hà Nội vừa diễn ra, UBND thành phố cho biết, việc thu phí bảo trì đường bộ với xe máy năm 2013 của thành phố chỉ đạt 14% so với dự kiến (55 tỷ đồng/378 tỷ đồng).

Mức thu năm 2014 chỉ đạt 36 tỷ đồng (đạt 13,28% kế hoạch). 6 tháng đầu năm 2015, Hà Nội mới thu được gần 3 tỷ đồng. Sau hai năm thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ, TP cũng muốn dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy, vì tại nhiều quận, huyện, tỷ lệ được trích lại cho ngân sách thành phố sau khi thu không đủ trang trải cho bộ máy đi thu! Còn báo cáo từ Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND thành phố Hà Nội cho hay, TP phải chi thêm ngân sách phục vụ thu phí đường bộ. Cụ thể, kết quả khảo sát tại phường Cát Linh, quận Đống Đa (Hà Nội) cho thấy, do có số dân đông, nhiều tổ dân phố nên tỷ lệ trích lại từ nguồn thu để phục vụ việc thu phí vẫn không đủ. Vì vậy, UBND phường Cát Linh đã phải chi thêm từ ngân sách phục vụ việc thu phí.

Việc kiến nghị Chính phủ điều chỉnh Nghị định 18 dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với phương tiện mô tô là một đề xuất hợp lòng dân vì hiện một chiếc xe máy đã phải chịu quá nhiều thuế, phí, song vẫn còn đó không ít câu hỏi đặt ra. Tại sao biết là phí chồng phí, biết là sẽ không tạo ra nguồn thu lớn trong khi phải nuôi bộ máy khổng lồ cho việc đi thu phí mà Bộ GT- VT và Tài chính vẫn chắp bút trình Chính phủ tiến hành thu loại phí này? Trách nhiệm các cơ quan hoạch định chính sách ra sao? Thứ nữa, khi tiến hành thu phí bảo trì đường bộ đối với các phương tiện xe gắn máy, có hộ thực hiện rất tốt, có hộ thì chây ỳ, nay đề nghị dừng thu (1/1/2016) tiến tới không thu dẫn đến sự mất công bằng.

Lê Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xã Đại Thanh: Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Xã Đại Thanh: Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ngày 14/11, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Đại Thanh trang trọng tổ chức Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025). Đây là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, là cầu nối vững chắc giữa ý Đảng và lòng dân.
Phát huy tinh thần đại đoàn kết, góp phần xây dựng phường Hồng Hà phát triển toàn diện

Phát huy tinh thần đại đoàn kết, góp phần xây dựng phường Hồng Hà phát triển toàn diện

Chiều 14/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hồng Hà tổ chức kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội lắng nghe ý kiến của cử tri 3 phường Cầu Giấy - Yên Hòa - Nghĩa Đô

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội lắng nghe ý kiến của cử tri 3 phường Cầu Giấy - Yên Hòa - Nghĩa Đô

Chiều 14/11, trước kỳ họp cuối năm 2025 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố đã tiếp xúc cử tri 3 phường Cầu Giấy, Yên Hòa, Nghĩa Đô để thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả giải quyết kiến nghị thời gian qua và lắng nghe nhiều đề xuất liên quan trực tiếp đến hạ tầng, y tế, đời sống dân sinh trên địa bàn.
Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tuyên giáo, dân vận Thủ đô

Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tuyên giáo, dân vận Thủ đô

Ngày 14/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ công tác tuyên giáo, dân vận trên địa bàn Thành phố. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội, kết nối trực tuyến với điểm cầu tại 126 xã, phường. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu thể hiện tinh thần chuyển đổi số của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tuyên giáo, dân vận Thủ đô.
Khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết trong xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại

Khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết trong xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII diễn ra trong hai ngày 17-18/11/2025 là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nơi hội tụ trí tuệ, tâm huyết và nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi

Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi

Đại biểu Hoàng Thị Đôi (Đoàn ĐBQH Sơn La) đề cập đến hạn mức trả tiền bảo hiểm hiện nay là 125 triệu đồng. Theo bà, đây là mức khá thấp so với thực tiễn hoạt động của ngân hàng, không còn phù hợp với quy mô tiền gửi và thu nhập của người dân.
Bứt phá để Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước

Bứt phá để Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước

Chiều 14/11, Ban Chỉ đạo 57 Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia (Nghị quyết 57) và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc - Trưởng Ban Chỉ đạo 57 của Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.

Tin khác

Đẩy nhanh tiến độ tuyến metro số 2

Đẩy nhanh tiến độ tuyến metro số 2

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang đẩy nhanh tiến độ di dời hạ tầng kỹ thuật để chuẩn bị mặt bằng thi công tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).
Đề xuất xử phạt nghiêm hành vi vi phạm trong lĩnh vực đường sắt

Đề xuất xử phạt nghiêm hành vi vi phạm trong lĩnh vực đường sắt

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường sắt, trong đó nêu rõ nhiều hành vi vi phạm mới cùng mức phạt cụ thể, nhằm tăng cường tính răn đe và bảo đảm trật tự, an toàn trong hoạt động vận tải đường sắt.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 14/11: Ít mây, đêm không mưa ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 14/11: Ít mây, đêm không mưa ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 14/11, khu vực Hà Nội ít mây, đêm không mưa, ngày nắng.
Hơn 30.000 hồ sơ giấy phép lái xe và đăng ký phương tiện được người dân cập nhật trên iHanoi

Hơn 30.000 hồ sơ giấy phép lái xe và đăng ký phương tiện được người dân cập nhật trên iHanoi

Chỉ sau 2 ngày triển khai cao điểm rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện và giấy phép lái xe, Công an thành phố Hà Nội đã tiếp nhận hơn 30.000 dữ liệu do người dân Thủ đô gửi lên ứng dụng "Công dân Thủ đô số - iHanoi".
Hà Nội thông qua điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án cầu Trần Hưng Đạo

Hà Nội thông qua điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án cầu Trần Hưng Đạo

Tại kỳ họp chuyên đề (Kỳ họp thứ 27) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, HĐND Thành phố đã thông qua Tờ trình phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo.
Hà Nội xây đường kết nối sân bay Gia Bình rộng 120m, vốn gần 33.000 tỉ đồng

Hà Nội xây đường kết nối sân bay Gia Bình rộng 120m, vốn gần 33.000 tỉ đồng

Chiều 13/11, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội theo phương thức (PPP) loại hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT).
Hà Nội: Xử lý hàng trăm tài xế che biển số, dùng điện thoại khi lái xe

Hà Nội: Xử lý hàng trăm tài xế che biển số, dùng điện thoại khi lái xe

Lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội vừa đồng loạt triển khai xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm liên quan đến việc che biển số xe và sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện. Nhiều tài xế đã cố tình dán, che lấp hoặc làm thay đổi hình dạng biển kiểm soát để trốn tránh việc bị phạt nguội, trong khi không ít người lại vô tư dùng điện thoại khi lái xe tiềm ẩn nguy cơ gây tại nạn giao thông. Chỉ trong sáng 13/11, 137 trường hợp đã bị xử lý, phạt tiền ước tính hơn 351 triệu đồng.
Hà Nội thông qua Dự án cải tạo chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch

Hà Nội thông qua Dự án cải tạo chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch

Chiều 13/11, với đa số đại biểu có mặt tán thành, kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 27) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua chủ trương phê duyệt Dự án cải tạo chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.
Hà Nội triển khai Đề án đánh giá tổng thể mạng lưới xe buýt

Hà Nội triển khai Đề án đánh giá tổng thể mạng lưới xe buýt

Với giải pháp về phát triển mạng lưới tuyến xe buýt, giai đoạn 2025-2030, Hà Nội tập trung phát triển các tuyến xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh kết nối với các tuyến đường sắt đô thị (phát triển theo tiến độ các tuyến đường sắt đô thị đưa vào khai thác vận hành), các khu vực chưa có xe buýt, các khu đô thị mới, trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia, bảo tàng.
Hạn chế tai nạn giao thông: Ý thức là yếu tố quyết định

Hạn chế tai nạn giao thông: Ý thức là yếu tố quyết định

Nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, Hà Nội đang đồng loạt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, từ đầu tư, cải tạo hạ tầng, xóa “điểm đen” giao thông đến tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm. Hàng loạt công trình hạ tầng được nâng cấp, các tuyến đường được tổ chức lại lưu thông, nhiều bãi xe trái phép bị xử lý, trả lại lòng đường, vỉa hè cho người dân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nỗ lực của cơ quan chức năng chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi mỗi người tham gia giao thông nâng cao ý thức chấp hành luật lệ, bởi chính sự chủ quan, tùy tiện của con người mới là nguyên nhân gốc rễ dẫn tới phần lớn vụ tai nạn hiện nay.
Xem thêm
Phiên bản di động